Trung Quốc chỉ trích ngành giải trí 'tôn thờ đồng tiền'

29/06/2018 11:30 GMT+7

TTO - Trong một động thái xiết chặt quản lý, chính quyền Trung Quốc mới đây chỉ trích ngành công nghiệp giải trí của nước này khuyến khích con người "tôn thờ đồng tiền" và 'bóp méo các giá trị xã hội'.

Trung Quốc chỉ trích ngành giải trí tôn thờ đồng tiền - Ảnh 1.

Ngôi sao Phạm Băng Băng của Trung Quốc - ảnh: GUARDIAN

Ngoài ra, nhà cầm quyền Trung Quốc quyết định đặt ra hạn mức tiền catxe trả cho dàn diễn viên không vượt quá 40% chi phí sản xuất một chương trình, và catxe của diễn viên chính không vượt quá 70% tổng catxe.

Theo Tân Hoa Xã, quy định mới của nhà quản lý Trung Quốc xuất hiện sau hàng loạt lùm xùm liên quan đến việc các ngôi sao nước này bị cáo buộc ký hợp đồng giả để trốn thuế.

Hồi tháng 5, hình ảnh 2 bản hợp đồng được cho là của diễn viên Phạm Băng Băng bị tung lên mạng, trong đó một bản có giá trị 1,56 triệu USD, cái còn lại tới 7,8 triệu USD.

Đây là một ví dụ của cái gọi là "hợp đồng âm dương" để trốn thuế (hợp đồng giá trị nhỏ sẽ được báo cáo cho cơ quan thuế).

Phạm Băng Băng đứng ra phủ nhận mọi cáo buộc, nhưng chưa dừng tại đó, nhiều minh tinh khác của Trung Quốc cũng bị tố dùng chiêu tương tự để trốn thuế.

Trong thông cáo chính thức ngày 27-6, các nhà quản lý Trung Quốc chỉ trích hành động lợi dụng "hợp đồng âm dương", cho rằng nó không chỉ làm tổn hại đến chất lượng ngành điện ảnh, mà còn khuyến khích giới trẻ Trung Quốc "chạy theo ngôi sao một cách mù quáng".

Ngành giải trí và điện ảnh Trung Quốc thời gian gần đây bị chính quyền soi khá kỹ, đặc biệt các nội dung online. Nhiều người ủng hộ các biện pháp mới vì họ quá ngán với mức catxe "ăn cướp" của các ngôi sao.

"Xã hội đã cho họ rất nhiều, và nhìn xem họ mang lại cái gì" - một người dùng mạng Weibo viết.

Một người khác thì ủng hộ nhưng tỏ ra hoài nghi về hiệu quả: "Sấm thì nghe to, nhưng mưa thì nhỏ giọt. Họ từng tuyên bố như vậy trước đây rồi".

Phạm Băng Băng và dàn sao nữ Hollywood trong tham vọng mới Phạm Băng Băng và dàn sao nữ Hollywood trong tham vọng mới

TTO - Cannes ngày thứ 3, và một dự án khủng với toàn các nữ diễn viên đóng vai chính được công bố kêu gọi đầu tư đã khiến không khí ở Cannes thêm phần náo nhiệt.

PHÚC LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận