Thứ 5, ngày 9 tháng 7 năm 2020

Trung Quốc chỉ trích Mỹ 'dối trá' về Venezuela

15/04/2019 23:33 GMT+7

TTO - Trong tuyên bố phản pháo cáo buộc của ngoại trưởng Mike Pompeo cho rằng Trung Quốc tiếp tay kéo dài cuộc khủng hoảng ở Venezuela, Bắc Kinh chỉ trích ông Pompeo "dối trá".

Trung Quốc chỉ trích Mỹ dối trá về Venezuela - Ảnh 1.

Người phát ngôn Trung Quốc Lục Khảng - Ảnh: REUTERS

AP ngày 15-4 dẫn lời người phát ngôn Lục Khảng của Bộ Ngoại giao Trung Quốc bác bỏ phát ngôn của ngoại trưởng Mike Pompeo.

"Vài chính trị gia Mỹ thường dùng một phiên bản, kịch bản vu khống Trung Quốc trên khắp thế giới và thổi lửa, xuyên tạc khắp nơi.

Bắc Kinh cũng tố ngược Mỹ từ lâu coi Mỹ Latin như "sân sau" để gây sức ép, đe dọa hay thậm chí lật đổ chính trị ở các nước khác.

Trung Quốc phản ứng sau khi ông Pompeo cuối tuần trước cáo buộc Bắc Kinh hỗ trợ tài chính cho chính quyền tổng thống Venezuela Nicolas Maduro giúp kéo dài cuộc khủng hoảng tại nước này. 

Ông cũng cho rằng các khoản đầu tư 60 tỉ USD "không ràng buộc" của Trung Quốc đang được chi cho các hoạt động "triệt" các nhà hoạt động ủng hộ dân chủ và rót vào các chương trình xã hội không hiệu quả.

Thời gian qua, chính quyền Washington tuyên bố thừa nhận chính trị gia đối lập Juan Guaido là tổng thống lâm thời của Venezuela và ra sức lật đổ ông Maduro. Trong khi đó, Trung Quốc - đồng minh thân cận của Caracas - kêu gọi các bên không can thiệp vào quốc gia Nam Mỹ này.

Mỹ không "từ bỏ cuộc chiến" tại Venezuela Mỹ không 'từ bỏ cuộc chiến' tại Venezuela

TTO - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo lên tiếng bảo vệ sự trừng phạt Venezuela và nói rằng Mỹ sẽ không "từ bỏ cuộc chiến" tại quốc gia Mỹ Latin đang gặp khủng hoảng kinh tế và chính trị này.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận