Thứ 7, ngày 25 tháng 6 năm 2022

Trung Quốc chỉ trích Mỹ bắt chẹt Viện Khổng Tử, đe dọa trả đũa

14/08/2020 20:22 GMT+7

TTO - Bộ Ngoại giao Trung Quốc nhấn mạnh các hoạt động của Viện Khổng Tử tại Mỹ 'minh bạch' và 'chấp hành luật địa phương', đồng thời cảnh báo sẽ có các biện pháp đáp trả nếu Washington tiếp tục chính trị hóa vấn đề.

Trung Quốc chỉ trích Mỹ bắt chẹt Viện Khổng Tử, đe dọa trả đũa - Ảnh 1.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên trong cuộc họp báo chiều 14-8 - Ảnh chụp màn hình THX

"Các hoạt động của Viện Khổng Tử tại Mỹ (CIUS) hoàn toàn minh bạch, chấp hành đúng luật pháp sở tại và nhận được sự hoan nghênh rộng rãi của các trường đại học Mỹ. Việc mở các cơ sở này cũng mang tính tự nguyện hoàn toàn", phát ngôn viên Triệu Lập Kiên nhấn mạnh chiều 14-8.

Đại diện Bộ Ngoại giao Trung Quốc nhấn mạnh việc Mỹ yêu cầu Viện Khổng Tử đăng ký hoạt động như "phái bộ nước ngoài" là một nỗ lực "bêu xấu" các hoạt động trao đổi văn hóa hoàn toàn bình thường.

"Một số chính trị gia ở Mỹ, ngoài các định kiến về tư tưởng và sở thích cá nhân, gần đây đã can thiệp thô bạo vào các hoạt động bình thường của Viện Khổng Tử ở Mỹ. Chúng tôi thấy họ dẫn ra khá nhiều trích dẫn và báo cáo nhưng phần lớn đều không có cơ sở", ông Triệu Lập Kiên đặt vấn đề.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc kế đến kêu gọi Mỹ từ bỏ "tư tưởng Chiến tranh lạnh, sửa chữa sai lầm ngay lập tức và ngừng chính trị hóa các dự án trao đổi giáo dục, các hoạt động nhân văn bình thường giữa nhân dân hai nước".

"Trung Quốc bảo lưu quyền đáp trả thêm vấn đề này nếu các chính trị gia Mỹ tiếp tục làm tổn hại niềm tin và hợp tác giữa hai nước", Nhân dân Nhật báo dẫn lời ông Triệu nêu cảnh báo.

Bộ Ngoại giao Mỹ trước đó cáo buộc CIUS là một phần trong nỗ lực gây ảnh hưởng toàn cầu của Trung Quốc và gieo rắc các ngôn ngữ, văn hóa "lệch lạc" vào sinh viên Mỹ.

Phát biểu trong cuộc họp báo qua điện thoại sáng 14-8, trợ lý ngoại trưởng Mỹ David Stilwell cho biết chính quyền Mỹ không yêu cầu đóng cửa CIUS mà sẽ để các trường tự quyết định. "Chúng tôi muốn họ minh bạch và cho chúng tôi biết họ đang làm gì tại Mỹ", ông nói.

Quyền giám đốc văn phòng các phái bộ nước ngoài thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ, ông Clifton C. Seagrove, cũng làm rõ thêm một số yêu cầu đối với CIUS. 

"Ngoài việc phải báo cáo nhân sự, hoạt động tài trợ và kinh phí, họ sẽ phải nhận được sự chấp thuận của chính quyền Mỹ nếu muốn mua thêm bất kỳ bất động sản nào trong tương lai. Các thông tin liên quan chương trình giảng dạy và đào tạo của CIUS cũng nằm trong diện báo cáo thường xuyên", ông Seagrove lưu ý.

Mỹ: Viện Khổng Tử của Trung Quốc đang làm lệch lạc sinh viên Mỹ: Viện Khổng Tử của Trung Quốc đang làm lệch lạc sinh viên

TTO - Trong thông cáo ngày 14-8, Bộ Ngoại giao Mỹ cáo buộc Viện Khổng Tử nằm trong mạng lưới gây ảnh hưởng toàn cầu của chính quyền Bắc Kinh, gieo rắc vào sinh viên Mỹ "ngôn ngữ và văn hóa Trung Quốc lệch lạc".

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận