Thứ 5, ngày 11 tháng 8 năm 2022

Mỹ: Viện Khổng Tử của Trung Quốc đang làm lệch lạc sinh viên

14/08/2020 10:07 GMT+7

TTO - Trong thông cáo ngày 14-8, Bộ Ngoại giao Mỹ cáo buộc Viện Khổng Tử nằm trong mạng lưới gây ảnh hưởng toàn cầu của chính quyền Bắc Kinh, gieo rắc vào sinh viên Mỹ "ngôn ngữ và văn hóa Trung Quốc lệch lạc".

Mỹ: Viện Khổng Tử của Trung Quốc đang làm lệch lạc sinh viên - Ảnh 1.

Một hoạt động tại Viện Khổng Tử đặt tại Trường cao đẳng Cộng đồng Denver, bang Colorado (Mỹ) - Ảnh chụp màn hình Denver Post

Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 13-8 đã yêu cầu Viện Khổng Tử đăng ký hoạt động tại Mỹ như một "phái bộ nước ngoài" thuộc Cộng hòa nhân dân Trung Hoa. 

"Sự không rõ ràng của Viện Khổng Tử và việc có sự chỉ đạo của nhà nước là một trong những lý do thúc đẩy quyết định trên", thông cáo phát ngày 14-8 của Mỹ nêu rõ. 

Bộ Ngoại giao Mỹ lưu ý tổng hành dinh của Viện Khổng Tử đặt tại Bắc Kinh (Trung Quốc), với người đứng đầu là cựu trưởng ban Ban Công tác mặt trận thống nhất Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Theo Mỹ, hoạt động của 75 viện Khổng Tử tại Mỹ (CIUS) chỉ là một phần trong chiến lược tuyên truyền và gây ảnh hưởng toàn cầu bằng nhiều mặt của Trung Quốc. Các cơ sở này đã "thúc đẩy đào tạo các ngôn ngữ và văn hóa Trung Quốc lệch lạc" cho sinh viên Mỹ.

Không chỉ vậy, Bộ Ngoại giao Mỹ còn khẳng định CIUS đã can thiệp vào tự do học thuật, kiểm duyệt nội dung và đe dọa các nghiên cứu bất lợi cho Trung Quốc. 

Có 65 CIUS được đặt trong các trường đại học và cao đẳng của Mỹ, 10 cơ sở khác được đặt bên ngoài và hoạt động như một trung tâm thúc đẩy văn hóa. Khoảng 500 "lớp học Khổng Tử" cũng được tổ chức ở nhiều cấp học tại Mỹ.

Bộ Ngoại giao Mỹ xác nhận sẽ không đóng cửa các CIUS hay bắt buộc các trường phải có hành động với các cơ sở này. Các trường sẽ tự đánh giá mức độ ảnh hưởng tới sinh viên và quyết định nên làm gì với CIUS dựa trên các thông tin được công bố.

"Việc yêu cầu CIUS đăng ký hoạt động như một phái bộ nước ngoài chỉ nhằm hướng tới sự minh bạch. CIUS phải có nghĩa vụ báo cáo với Bộ Ngoại giao Mỹ thông tin về nhân sự là công dân Trung Quốc, kinh phí hoạt động, tiền tài trợ và các hoạt động trên lãnh thổ Mỹ", thông cáo của bộ này nhấn mạnh.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm 13-8 bác bỏ ý kiến Washington muốn cấm người Mỹ nói chung và các sinh viên tìm hiểu, học hỏi văn hóa Trung Quốc. 

"Chúng tôi chỉ muốn đảm bảo rằng trong các cơ sở giáo dục của Mỹ, mọi người được tự do tiếp cận văn hóa và ngôn ngữ Trung Quốc mà không có bất kỳ sự thao túng nào của chính quyền Trung Quốc hay các tổ chức có liên hệ với Bắc Kinh", ông Pompeo nhấn mạnh.

Theo Bộ Ngoại giao Mỹ, trong 2 năm qua, hàng chục trường cao đẳng và đại học ở Mỹ đã quyết định cắt đứt quan hệ và đóng cửa các Viện Khổng Tử.

Các trường đại học ở Thụy Điển, Đức, Ấn Độ và vài nơi khác hoặc đóng cửa các viện Khổng Tử hoặc yêu cầu các cơ sở này minh bạch hoạt động.

Mỹ lo lắng thực sự trước sự bành trướng nhanh của các Viện Khổng Tử Mỹ lo lắng thực sự trước sự bành trướng nhanh của các Viện Khổng Tử

TTO - Cộng đồng tình báo Mỹ cảnh báo các học viện Khổng tử của Trung Quốc trên đất Mỹ có thể là một phần trong mạng lưới tình báo của Bắc Kinh.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận