Chủ nhật, ngày 14 tháng 8 năm 2022

Viện Khổng Tử ở Mỹ sắp phải đăng ký là 'phái bộ nước ngoài'

13/08/2020 09:45 GMT+7

TTO - Hãng tin Bloomberg cho biết Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ sớm yêu cầu các Viện Khổng Tử hoạt động tại Mỹ đăng ký vào diện 'phái bộ nước ngoài', tương tự những gì Washington gần đây áp dụng với một số tờ báo Trung Quốc.

Viện Khổng Tử ở Mỹ sắp phải đăng ký là phái bộ nước ngoài - Ảnh 1.

Logo của Viện Khổng Tử - Ảnh chụp màn hình Channel News Asia/Facebook/Viện Khổng Tử

Hãng tin Bloomberg ngày 12-8 dẫn thông tin từ những người thông thạo vấn đề cho biết Bộ Ngoại giao Mỹ lên kế hoạch công bố, có thể sớm nhất là vào 13-8, rằng các Viện Khổng Tử ở Mỹ - trong đó có nhiều viện được đặt trong khuôn viên các trường đại học - cần đăng ký là 'các phái bộ nước ngoài'.

Washington lúc đó coi như kết luận rằng các Viện Khổng Tử 'thực chất được sở hữu hoặc kiểm soát' bởi một chính phủ nước ngoài. Điều này có nghĩa họ sẽ chịu các yêu cầu quản lý tương tự các đại sứ quán và lãnh sự quán tại Mỹ.

Bộ Ngoại giao Mỹ hiện chưa bình luận về thông tin trên. Theo Hãng tin Reuters, một nguồn tin giấu tên tại Quốc hội Mỹ cũng cho biết ông đã nghe được thông tin Mỹ sắp công bố như trên. Năm nay Bộ Ngoại giao Mỹ cũng có hành động tương tự với một số tờ báo của Trung Quốc hoạt động tại Mỹ.

Từ lâu các Viện Khổng Tử đã bị những người có lập trường cứng rắn với Bắc Kinh, gồm các nhà lập pháp Mỹ, nhắm tới. Thượng nghị sĩ Marco Rubio của bang Florida vừa qua thúc giục các trường tại bang của ông chấm dứt thỏa thuận với các viện này.

Ông gọi các Viện Khổng Tử là 'những chương trình do chính phủ Trung Quốc quản lý, sử dụng việc dạy ngôn ngữ và văn hóa Trung Quốc làm công cụ để mở rộng ảnh hưởng chính trị' của Bắc Kinh.

Nếu Mỹ chính thức xem Viện Khổng Tử là 'phái bộ nước ngoài', động thái trên có thể sẽ khiến căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc tiếp tục tăng nhiệt.

Trong số khoảng 550 Viện Khổng Tử khắp thế giới hiện nay, có khoảng 80 viện hoạt động tại các trường đại học của Mỹ, gồm Đại học Stanford ở bang Clifornia và Đại học Savannah ở bang Georgia, theo Hiệp hội Các học giả quốc gia (NAS, Mỹ).

Mặc dù các viện này nói chung tránh đụng chạm tới các vấn đề chính trị, giới chỉ trích cho rằng Viện Khổng Tử là phương tiện để Trung Quốc gây ảnh hưởng tại các trường đại học và tạo điều kiện để Bắc Kinh kiểm duyệt các tài liệu giảng dạy cùng các sự kiện học thuật, theo Bloomberg.

Đài Loan thảo luận mua thủy lôi, tên lửa hành trình của Mỹ Đài Loan thảo luận mua thủy lôi, tên lửa hành trình của Mỹ

TTO - Đại diện Đài Loan tại Mỹ cho biết vùng lãnh thổ này đang thảo luận với Washington về việc mua thủy lôi để ngăn chặn các cuộc đổ bộ cũng như tên lửa hành trình để bảo vệ bờ biển Đài Loan.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận