Thứ 2, ngày 17 tháng 1 năm 2022

Trung Quốc chỉ ra những khiếm khuyết của nền dân chủ Mỹ

05/12/2021 18:10 GMT+7

TTO - Báo cáo của Bộ Ngoại giao Trung Quốc ‘bắt bệnh’ nền dân chủ của Mỹ, trong đó chỉ ra những khiếm khuyết, lạm dụng nhân quyền của Mỹ. Báo cáo được công bố trước thềm cuộc Thượng đỉnh Dân chủ do Washington chủ trì trong tuần sau.

Trung Quốc chỉ ra những khiếm khuyết của nền dân chủ Mỹ - Ảnh 1.

Cảnh sát chống bạo động canh gác trước tòa nhà Quốc hội Mỹ tại Washington ngày 18-9 - Ảnh: REUTERS

Báo cáo The State Of Democracy In The United States (tạm dịch Tình trạng Dân chủ ở Mỹ) công bố ngày 5-12, cho rằng Washington nên cải thiện hệ thống của mình và thay đổi cách tương tác với những nước khác.

"Trong những năm qua, nền dân chủ ở Mỹ đã trở nên xa lạ và thoái hóa, và nó ngày càng đi chệch khỏi bản chất của nền dân chủ và mục đích ban đầu.

Các vấn đề như chính trị tiền tệ, chính trị bản sắc, tranh chấp giữa các đảng phái chính trị, phân cực chính trị, chia rẽ xã hội, căng thẳng chủng tộc và chênh lệch giàu nghèo ngày càng trở nên gay gắt hơn. Tất cả những điều này đã làm suy yếu hoạt động của nền dân chủ ở Mỹ", Bộ Ngoại giao Trung Quốc nhận định trong báo cáo đăng tải trên tờ China Daily.

Báo cáo chỉ ra 3 căn bệnh của nền dân chủ Mỹ là: Hệ thống đầy rẫy những vấn đề ăn sâu tận gốc rễ, Thực hiện dân chủ lộn xộn và Việc áp dụng mô hình dân chủ Mỹ ở những nước khác gây hậu quả tai hại.

Theo Bắc Kinh, vấn đề lớn nhất của mô hình dân chủ Mỹ là thường xuyên sử dụng dân chủ làm cớ để can thiệp vào công việc nội bộ của nước khác, dẫn đến nhiều vấn đề khác phát sinh.

Trung Quốc cho rằng dân chủ là giá trị chung của con người, chứ không phải đặc quyền của một số quốc gia. Dân chủ có thể ở nhiều dạng khác nhau thay vì là một mô hình rập khuôn. Ngoài ra, hệ thống chính trị của mỗi quốc gia phải do người dân ở nước đó quyết định.

"Điều cấp thiết hiện nay đối với Mỹ là phải làm việc thực sự nghiêm túc để đảm bảo quyền dân chủ của người dân và cải thiện hệ thống dân chủ của mình, thay vì quá chú trọng vào dân chủ chính thức", Trung Quốc đề xuất, khuyên Washington nên ngừng áp đặt dân chủ của mình lên nước khác, ngưng dùng các nguyên tắc của mình để chia rẽ thế giới.

Mỹ dự kiến tổ chức sự kiện Thượng đỉnh Dân chủ theo hình thức trực tuyến vào ngày 9 và 10-12 để bàn về thách thức và cơ hội của các nền dân chủ, theo Hãng tin Sputnik của Nga. Nhiều nước như Trung Quốc, Nga, Saudi Arabia… không được mời trong khi vùng lãnh thổ Đài Loan sẽ tham dự cuộc họp.

Đại sứ Tần Cương lập luận gây bất ngờ: Trung Quốc Đại sứ Tần Cương lập luận gây bất ngờ: Trung Quốc 'dân chủ như Mỹ'

TTO - Mới đây, ông Tần Cương (Qin Gang), đại sứ Trung Quốc tại Mỹ, gây nhiều sự chú ý khi so sánh Trung Quốc giống Mỹ một số điểm. Ông tuyên bố Trung Quốc là một nền dân chủ.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận