Xe
18/10/2023 11:27 GMT+7

Trung Quốc cấp phép cho taxi bay

Máy bay tự động tối đa hai chỗ ngồi đã được Chính phủ Trung Quốc phê duyệt để đi vào hoạt động.

Mẫu EH216-S của Ehang tại triển lãm ở Macao - Ảnh: TAKASHI KAWAKAMI

Mẫu EH216-S của Ehang tại triển lãm ở Macao - Ảnh: TAKASHI KAWAKAMI

Theo báo Nikkei Asia, Ehang, một công ty khởi nghiệp (start-up) chuyên sản xuất thiết bị bay không người lái UAV của Trung Quốc, cho biết họ vừa nhận được giấy chứng nhận "đầu tiên trên thế giới" cho mẫu máy bay chở khách cất - hạ cánh thẳng đứng bằng điện (eVTOL).

Hãng EHang tuần trước nhận giấy chứng nhận an toàn cho phương tiện bay không người lái EH216-S từ Cục Hàng không dân dụng Trung Quốc (CAAC). Sự kiện này mở ra tiềm năng hàng không và tiến gần hơn đến hoạt động chở khách thương mại của phương tiện này.

Theo trang thông tin của Hãng Ehang, EH216-S là loại máy bay điện hoàn toàn tự động, chở được tối đa 2 hành khách, bao gồm 1 khoang chứa gắn với 8 cánh quạt gập và 16 động cơ đẩy. UAV này có thể di chuyển trong phạm vi 30km với tốc độ tối đa đạt 130km/h.

Ông Hu Huazhi, nhà sáng lập kiêm giám đốc điều hành của EHang, cho biết công ty này sẽ "triển khai các hoạt động thương mại của mẫu eVTOL không người lái EH216-S với sự an toàn là ưu tiên hàng đầu". Tuy nhiên, Ehang không tiết lộ cụ thể thời điểm khai thác thương mại của phương tiện này.

Từ tháng 1-2021, EHang nộp đơn đăng ký chứng nhận cho EH216-S. CAAC sau đó đã tổ chức hàng loạt đợt thẩm định nhằm kiểm tra độ bền kết cấu, khả năng chống va chạm và những hệ thống khác nhau của mẫu thiết kế này tại nhiều địa điểm ở Trung Quốc.

Quá trình thẩm định kết thúc vào cuối tháng 8-2023. Máy bay EH216-S đã đạt chuẩn sau khi hoàn thành 40.000 chuyến bay thử và vượt qua 500 hạng mục thử nghiệm.

EHang được thành lập vào năm 2014 và cho ra mắt máy bay điện đầu tiên của hãng vào năm 2016. Ehang được cho là đang dẫn đầu thị trường phát triển thiết bị bay tại Trung Quốc.

Tuy nhiên, Trung Quốc không phải là quốc gia duy nhất tham gia cuộc đua đầy cạnh tranh này.

Công ty Joby Aviation thuộc Hãng ô tô Toyota đã được các cơ quan hàng không Mỹ cho phép thử nghiệm eVTOL vào cuối tháng 6-2023. Ở Nhật Bản, Hãng Honda và Công ty khởi nghiệp SkyDrive cũng đang hợp tác với Hãng Suzuki Motor nhằm chế tạo phần thân cho phương tiện eVTOL.

Taxi điện trên sông đi như bay trên mặt nướcTaxi điện trên sông đi như bay trên mặt nước

Taxi điện "bay" trên nước đầu tiên trên thế giới từng ra mắt tại Cannes, Pháp bắt đầu vận hành dịch vụ chở khách thương mại ở hồ Annecy.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên