03/08/2022 07:11 GMT+7

Trung Quốc cảnh báo 'hậu quả nghiêm trọng' nếu nghị sĩ Anh đến Đài Loan

BẢO DUY
BẢO DUY

TTO - Đai sứ Trung Quốc tại Anh Zheng Zeguang cảnh báo các nhà lập pháp của xứ sương mù không nên nối gót Mỹ và sẽ đối mặt với "hậu quả nghiêm trọng" nếu vẫn đến Đài Loan vào cuối năm nay.

Trung Quốc cảnh báo hậu quả nghiêm trọng nếu nghị sĩ Anh đến Đài Loan - Ảnh 1.

Đại sứ Trung Quốc Zheng Zeguang tại Anh - Ảnh: REUTERS

Các cảnh báo của Đại sứ Zheng được đưa ra ngày 2-8, không lâu sau khi truyền thông Anh tiết lộ một nhóm nghị sĩ của nước này sẽ đến vùng lãnh thổ Đài Loan vào cuối năm nay.

Cuộc họp báo của đại sứ Trung Quốc cũng diễn ra cùng ngày Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi đến Đài Bắc bất chấp các cảnh báo từ Bắc Kinh.

Theo ông Zheng, việc một số nghị sĩ Anh tuyên bố sẽ "bảo vệ Đài Loan" và lên kế hoạch thăm hòn đảo này là sự vi phạm nghiêm trọng chính sách "Một Trung Quốc" cũng như Tuyên bố chung Trung - Anh năm 1972 khi hai nước thiết lập quan hệ.

"Sự can thiệp vào công việc nội bộ của Trung Quốc chắc chắn sẽ dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng trong quan hệ Trung - Anh", ông Zheng nêu vấn đề.

Đại sứ Trung Quốc kế đó nhắc lại lời của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình là "chơi với lửa có ngày bỏng tay", và kêu gọi Anh đừng nên nối gót Mỹ hay đánh giá thấp mức độ nhạy cảm của vấn đề Đài Loan.

Các nguồn tin của báo The Guardian tiết lộ Ủy ban Đối ngoại của Hạ viện Anh đang lên kế hoạch cho chuyến thăm Đài Loan vào cuối năm nay - có thể là vào tháng 11 hoặc đầu tháng 12.

Ủy ban này đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận của Hãng tin Reuters. Đại diện cơ quan ngoại giao Đài Loan cũng không phản hồi Reuters.

Quan hệ Trung - Anh vẫn đang ở mức tệ và chưa có dấu hiệu nào cho thấy sẽ được cải thiện trong thời gian tới. Các ứng cử viên hàng đầu cho ghế thủ tướng Anh là bà Liz Truss và ông Rishi Sunak vẫn đang thể hiện quan điểm cứng rắn với Bắc Kinh trong lúc cạnh tranh nhau.

Đáp lại những nhận xét về Trung Quốc của ông Sunak và bà Truss, Đại sứ Zheng kêu gọi các chính trị gia Anh nên "thực tế" hơn và "ngừng bịa chuyện" về Bắc Kinh, theo The Guardian.

Trung Quốc triệu tập Đại sứ Mỹ tại Bắc Kinh phản đối chuyến đi của bà Pelosi Trung Quốc triệu tập Đại sứ Mỹ tại Bắc Kinh phản đối chuyến đi của bà Pelosi

TTO - Phát ngôn Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ John Kirby khẳng định chuyến thăm Đài Loan của bà Pelosi không đi ngược lại các cam kết của Mỹ về chính sách "Một Trung Quốc". Ông đồng thời kêu gọi Bắc Kinh bình tĩnh để tránh leo thang thành xung đột.

BẢO DUY
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên