08/12/2021 10:30 GMT+7

Trung Quốc cảnh báo Canada mất nguồn đầu tư nếu cấm Huawei

BÌNH AN
BÌNH AN

TTO - Đại sứ Trung Quốc tại Canada Tùng Bồi Vũ cảnh báo nếu Canada áp lệnh cấm 5G lên Huawei thì chẳng khác 'gửi tín hiệu mạnh' tới các nhà đầu tư và công ty Trung Quốc rằng môi trường Canada không có lợi cho kinh doanh.

Trung Quốc cảnh báo Canada mất nguồn đầu tư nếu cấm Huawei - Ảnh 1.

Đại sứ Trung Quốc tại Canada Tùng Bồi Vũ phát biểu tại hội thảo trực tuyến do Trung tâm Đổi mới quản trị quốc tế (CIGI) tổ chức hôm 7-12 - Ảnh: CIGI

Hôm 7-12, đại sứ Trung Quốc tại Canada Tùng Bồi Vũ (Cong Pei Wu) cảnh báo Canada có nguy cơ tự xua đuổi các nhà đầu tư và công ty Trung Quốc nếu họ cấm Tập đoàn Huawei (Trung Quốc) tham gia vào cơ sở hạ tầng 5G tại quốc gia Bắc Mỹ này.

Ông Tùng nói rằng, sự hiện diện của Huawei trong lĩnh vực 5G của Canada nên được coi là vấn đề kinh doanh thuần túy, và "hy vọng rằng Canada sẽ rút ra các bài học" từ vụ việc Mạnh Vãn Chu, theo báo South China Morning Post.

Trước đó, hồi tháng 9, bà Mạnh Vãn Chu - giám đốc tài chính của Tập đoàn Huawei và là con gái của nhà sáng lập Huawei Nhậm Chính Phi - đã được trả tự do và quay về Trung Quốc sau khi đạt thỏa thuận hoãn truy tố với các công tố viên Mỹ. Bà đã bị quản thúc gần 3 năm ở Canada.

Canada đã xem xét vai trò của Huawei trong mạng 5G của quốc gia Bắc Mỹ này trong 3 năm, vì lo ngại về nguy cơ gián điệp từ Trung Quốc. Tuy nhiên, quá trình này đã bị trì hoãn khi bà Mạnh bị bắt tại Vancouver vào tháng 12-2018 theo yêu cầu của Mỹ.

Việc bà Mạnh bị bắt tại Canada đã gây ra phản ứng dữ dội từ Bắc Kinh, và khiến quan hệ Trung Quốc - Canada xấu đi. Sau khi bà Mạnh bị bắt, hai công dân Canada là cựu nhân viên ngoại giao Michael Kovrig và doanh nhân Michael Spavor đã bị Trung Quốc bắt và cáo buộc làm gián điệp.

Canada cho rằng vụ bắt giữ hai công dân của họ mang động cơ chính trị và cáo buộc Trung Quốc dùng "ngoại giao con tin". Sau khi bà Mạnh được trả tự do, Trung Quốc cũng thả hai công dân Canada trên.

Phát biểu tại hội thảo trực tuyến do Trung tâm Đổi mới quản trị quốc tế (CIGI) ở Canada tổ chức hôm 7-12, đại sứ Tùng Bồi Vũ cho rằng những lo ngại về an ninh xung quanh Huawei "do Mỹ bịa ra, và mục đích chính là để trấn áp Huawei".

Ông Tùng kêu gọi Canada không nghe theo những lo ngại của Mỹ về Huawei, thay vào đó cung cấp môi trường kinh doanh "công bằng, cởi mở và không phân biệt đối xử cho các nhà đầu tư và công ty Trung Quốc".

Canada là thành viên duy nhất của liên minh chia sẻ thông tin tình báo "Ngũ Nhãn" (Five Eyes) vẫn chưa công bố quyết định về vấn đề cho phép Huawei tham gia xây dựng mạng 5G hay không mặc dù đã nghiên cứu nhiều năm. Liên minh này gồm 5 nước là Mỹ, Anh, Úc, Canada, và New Zealand.

Bốn quốc gia còn lại trong liên minh đều đã cấm hoặc hạn chế sự tham gia của Huawei vào mạng 5G của họ, với lý do lo ngại việc đưa thiết bị của Huawei vào các mạng dữ liệu được nâng cấp của những nước này có thể khiến họ dễ bị tấn công trước hoạt động gián điệp của Trung Quốc.

Tổng thống Biden mạnh tay với Huawei Tổng thống Biden mạnh tay với Huawei

TTO - Chỉ vài ngày trước khi dự kiến có cuộc họp trực tuyến với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Tổng thống Mỹ Joe Biden bất ngờ có động thái mạnh tay với Tập đoàn công nghệ Huawei.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên