Thứ 7, ngày 11 tháng 7 năm 2020

​Trung Quốc cản trở UAV Mỹ trên biển Đông

23/05/2015 13:38 GMT+7

TTO - Các quan chức quốc phòng Mỹ vừa lên tiếng tố cáo quân đội Trung Quốc dùng thiết bị điện tử để cản trở các máy bay không người lái (UAV) của Mỹ tuần tra trên biển Đông.

Máy bay không người lái Global Hawk của Mỹ - Ảnh: Global Security

Theo trang Free Beacon, các quan chức Lầu Năm Góc tiết lộ ít nhất một lần lực lượng Trung Quốc dùng thiết bị điện tử để cản trở UAV Global Hawk của Mỹ ở vùng trời gần Đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, nơi Bắc Kinh đang xây đảo nhân tạo trái phép.

Người phát ngôn Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương Mỹ (PACOM) Chris Sims cũng cho biết quân đội Trung Quốc đã nhiều lần tìm cách cản trở hoạt động của lực lượng PACOM trên biển Đông, nhưng PACOM vẫn tiếp tục thực hiện các kế hoạch bay.

UAV Global Hawk của lực lượng Mỹ được triển khai tại căn cứ không quân Anderson ở đảo Guam. Từ Guam, loại máy bay không người lái này thực hiện các hoạt động thu thập thông tin tình báo, do thám, tuần tra… khắp Thái Bình Dương.

Loại Global Hawk RQ-4 của không quân Mỹ là UAV cực kỳ hiện đại, có khả năng bay liên tục 14.000 km, lên tới độ cao 18.000m.

Tuần trước, trợ lý bộ trưởng Bộ quốc phòng Mỹ David Shear tuyên bố Mỹ triển khai máy bay Global Hawk tới châu Á bởi đây là một phần trong nỗ lực xây dựng lực lượng Mỹ hoạt động trên biển Đông.

Khi đó ông Shear cảnh báo Trung Quốc sẽ xây xong đảo nhân tạo trái phép ở Đá Chữ Thập vào năm 2017 hoặc 2018.

Khi tàu chiến USS Fort Worth của hải quân Mỹ tuần tra gần các đảo nhân tạo của Trung Quốc, một máy bay trực thăng không người lái từ tàu này cũng đã tuần tra trên không tại đây.

Chuyên gia quân sự Rick Fisher cảnh báo Trung Quốc có thể liều lĩnh gây hấn với Mỹ trên biển Đông bằng cách tấn công máy bay Global Hawk hoặc tìm cách chiếm giữ một chiếc.

Ông cho rằng quân đội Mỹ cần triển khai thêm nhiều máy bay tuần tra có người lái để đối phó với những đòn phá hoại của Trung Quốc.

“Nếu Mỹ cứ chờ đợi thì Trung Quốc sẽ sớm hoàn thành các đảo nhân tạo, đưa lực lượng quân sự và vũ khí như tên lửa phòng không, tên lửa chống tàu và máy bay chiến đấu J-11 đến đó. Trung Quốc sẽ dùng các loại vũ khí này để đẩy lực lượng Mỹ ra khỏi khu vực” - chuyên gia Fisher cảnh báo. 

 

NGUYỆT PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận