Chủ nhật, ngày 25 tháng 9 năm 2022

Trung Quốc cấm nhập than đá Úc, căng thẳng leo thang

22/02/2019 15:03 GMT+7

TTO - Cảng Đại Liên ở phía bắc Trung Quốc đã cấm nhập khẩu than đá của Úc và đặt mức trần với tổng lượng than đá nhập khẩu từ tất cả các nguồn khác tới cuối năm nay chỉ là 12 triệu tấn, theo tin độc quyền của Reuters.

Trung Quốc cấm nhập than đá Úc, căng thẳng leo thang - Ảnh 1.

Cảng than ở Newcastle, Úc - Ảnh: REUTERS

Lệnh cấm vô thời hạn với than nhập khẩu từ nhà cung cấp hàng đầu Úc của Trung Quốc có hiệu lực từ đầu tháng 2. Nhiều cảng lớn khác tại Trung Quốc được kéo dài thêm thời gian để thực thi lệnh này trong ít nhất 40 ngày.

Đây là diễn biến căng thẳng mới nhất trong mối quan hệ vốn đã xấu đi nhiều giữa Úc và Trung Quốc kể từ năm 2017 khi Canberra cáo buộc Trung Quốc can thiệp tình hình nội bộ.

Những căng thẳng tiếp tục gia tăng tháng trước sau khi Úc hủy bỏ thị thực của một doanh nhân có tiếng của Trung Quốc, chỉ nhiều tháng sau khi cấm Công ty viễn thông Huawei của Trung Quốc không được cung cấp thiết bị cho mạng 5G của nước này.

Than đá là nguồn thu xuất khẩu lớn nhất của Úc. Ngay sau thông tin cảng Đại Liên cấm nhập khẩu than đá Úc, đồng đôla Úc đã mất giá hơn 1%, xuống mức 1 đôla Úc đổi 0,7086 USD.

Khi được hỏi lệnh cấm này có liên quan tới những căng thẳng trong quan hệ hai nước không, trả lời báo giới ngày 21-2, ông Cảnh Sảng, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, cho biết hải quan Trung Quốc đang thanh kiểm tra mức độ an toàn và chất lượng của than đá nhập khẩu.

"Mục tiêu là nhằm đảm bảo tốt hơn những quyền và lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp nhập khẩu Trung Quốc và để bảo vệ môi trường", ông Cảnh nói và cho biết thêm động thái này là "hoàn toàn bình thường".

Mặc dù lượng hàng nhập khẩu qua cảng Đại Liên chỉ chiếm 1,8% tổng lượng than xuất khẩu của Úc, nhưng theo ông Ivan Colhoun tại Ngân hàng Quốc gia Úc (NAB), nếu lệnh cấm này phản ánh tình trạng tiếp tục xấu đi nhiều trong quan hệ thương mại giữa Úc và Trung Quốc thì tác động của nó sẽ lớn hơn.

Hải quan thành phố Đại Liên, quản lý 5 cảng biển là Đại Liên, Bá Ngư Khuyên, Bàn Cẩm, Đan Đông và Bắc Lương, sẽ không cho thông quan than đá nhập từ Úc. Tuy nhiên than đá nhập từ Nga và Indonesia sẽ không bị ảnh hưởng.

Bộ trưởng Thương mại Úc, ông Simon Birmingham, xác nhận đã biết thông tin về lệnh cấm nhập khẩu của Trung Quốc qua truyền thông và đã yêu cầu Đại sứ Úc tại Bắc Kinh khẩn trương xác minh tính chính xác của thông tin này.

Tỉ phú Trung Quốc đòi lại tiền quyên góp vì bị cấm cửa vào Úc Tỉ phú Trung Quốc đòi lại tiền quyên góp vì bị cấm cửa vào Úc

TTO - Tỉ phú Trung Quốc Huang Xiangmo giận dữ đòi các đảng chính trị của Úc trả lại tiền quyên góp sau khi ông này bị Canberra hủy quy chế thường trú nhân và đơn xin nhập quốc tịch.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận