Chủ nhật, ngày 26 tháng 6 năm 2022

Bị cấm lưu trú, tỉ phú Trung Quốc nói Úc là ‘đứa trẻ to xác’

13/02/2019 21:34 GMT+7

TTO - Tỉ phú bất động sản Trung Quốc Huang Xiangmo trả lời trên tờ Hoàn Cầu Thời Báo của Bắc Kinh, đá xéo rằng "Úc chỉ là đứa trẻ to xác cần có thời gian để lớn".

Bị cấm lưu trú, tỉ phú Trung Quốc nói Úc là ‘đứa trẻ to xác’ - Ảnh 1.

Tỉ phú Huang Xiangmo trong lần ngồi cạnh chính trị gia lão luyện Bill Shorten của Úc - Ảnh: SHM

Chuyện visa thường trú dài hạn của tỉ phú Huang Xiangmo (Hoàng Hướng Mặc) bị thu hồi bất ngờ và đơn xin nhập tịch Úc của ông đã bị bác trong lúc ông đang ở bên ngoài Úc đã gây tốn kém nhiều giấy mực trong mấy ngày qua.

Tỉ phú họ Huang là một doanh nhân mảng bất động sản đã gặt hái nhiều thành công trong sự nghiệp. Ông sống tại Sydney từ năm 2011 và thành lập tập đoàn Yuhu tại đây từ năm 2012. Tổng tài sản của Yuhu trên khắp nước Úc trị giá hàng chục triệu USD.

Với quyết định mới của chính quyền Canberra, ông Huang sẽ không thể vào Úc được nữa. Có thông tin ông đã sử dụng luật sư để kiện cáo lại quyết định của chính quyền Úc, bảo vệ quyền lợi của mình.

Song song đó, ông bắt đầu chính thức lên tiếng hàm ý tấn công vào quyết định của Canberra.

Bị cấm lưu trú, tỉ phú Trung Quốc nói Úc là ‘đứa trẻ to xác’ - Ảnh 2.

Tỉ phú Huang Xiangmo cùng gia đình sinh sống tại TP Sydney của Úc - Ảnh: SHM

Theo Đài CNN ngày 13-2, trong bài trả lời phỏng vấn tờ Hoàn Cầu Thời Báo của chính quyền Bắc Kinh, vị tỉ phú họ Huang giãi bày: "Ba thế hệ của gia đình tôi sống ở Úc đã bảy năm qua. Tất cả họ, trừ tôi, đều có quyền công dân Úc. Úc là ngôi nhà của họ".

Như vậy chỉ có ông Huang nay không thể trở về Sydney nơi gia đình ông sở hữu căn biệt thự trị giá 13 triệu đôla Úc.

Các quan chức Úc còn nói rằng có thể ông Huang sẽ không bao giờ có cơ hội được quay trở về Úc.

Nguồn tin của các quan chức cao cấp của chính phủ Úc xác nhận rằng tổng trưởng nội vụ đã từ chối passport của ông Huang với một loạt lý do, trong đó có những thứ liên quan đến lý lịch cá nhân.

Truyền thông Úc thì cho rằng nguyên nhân lớn nhất là những khoản đóng góp chính trị trong khi tỉ phú họ Huang lại có quan hệ với chính quyền Bắc Kinh.

Trong thời gian cư trú ở Úc, ông Huang đã quyên góp ít nhất 1,95 triệu USD cho cả hai đảng lớn nhất của nước này là Đảng Lao động và Đảng Tự do, theo báo New York Times.

Những khoản tiền này của ông Huang hoàn toàn hợp pháp khi Úc không cấm các khoản quyên góp từ nước ngoài.

Bị cấm lưu trú, tỉ phú Trung Quốc nói Úc là ‘đứa trẻ to xác’ - Ảnh 3.

Tỉ phú Huang Xiangmo (cà vạt xanh) bên cạnh Thủ tướng Malcom Turnbull tại sự kiện mừng Tết Nguyên đán năm 2016 ở khu phố Tàu tại Úc - Ảnh: AFP

Tuy nhiên, theo truyền thông Úc, những khoản đóng góp của tỉ phú Huang ngày càng bị nghi ngờ khi ông được cho là đang lãnh đạo một vài tổ chức có liên quan đến chính quyền Trung Quốc để thúc đẩy chính sách ngoại giao của quốc gia này tại các nước khác.

Trên tờ Hoàn Cầu Thời Báo, tỉ phú Huang nói rằng việc xem những đóng góp của ông "gây đe dọa cho an ninh quốc gia Úc" là "nực cười".

"Phát ngôn và hành động của tôi hoàn toàn phù hợp với các chính sách đối ngoại và luật lệ của Úc", tỉ phú bất động sản lập luận.

Theo CNN, thực ra tỉ phú họ Huang đã trở thành gương mặt gây nhiều tranh cãi tại Úc những năm gần đây. Ví dụ cựu thượng nghị sĩ Sam Dastyari của Đảng Lao động đã bị buộc từ chức vào tháng 12-2017 do có quan hệ mật thiết với ông Huang và nhận tiền của ông này.

Trong bài trả lời phỏng vấn tờ Hoàn Cầu Thời Báo, tỉ phú Huang mỉa mai đánh giá Úc có "những đặc điểm bẩm sinh của một đứa trẻ to xác" khi ông được hỏi về nguyên nhân của những vấn đề hiện nay giữa Bắc Kinh và Canberra.

"Đây là một thực tế khách quan và điều đó không có nghĩa là Úc phải cảm thấy thấp kém. Sự phát triển của một đứa trẻ to xác cần có thời gian và Úc vẫn còn một chặng đường dài để đi", ông Huang bình luận.

Vị tỉ phú Trung Quốc còn cảnh báo rằng bất kỳ người Trung Quốc nào ở Úc cũng đều phải đối mặt sự dò xét từ lực lượng tình báo Úc.

"Điều tôi không mong đợi là một hệ thống vốn tự hào về dân chủ và pháp trị lại có thể cho phép một số người từ cơ quan tình báo của mình trừng phạt một người có tư cách thường trú như tôi với những cáo buộc vô căn cứ", ông Huang nói.

Trung Quốc bắt blogger Úc Trung Quốc bắt blogger Úc Nghị sĩ Úc mất ghế vì trốn vợ hẹn hò gái trẻ Nghị sĩ Úc mất ghế vì trốn vợ hẹn hò gái trẻ Thủ tướng Úc chưng hửng vì bang Victoria ‘đi đêm’ với Trung Quốc Thủ tướng Úc chưng hửng vì bang Victoria ‘đi đêm’ với Trung Quốc
Ý NGUYÊN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận