18/02/2019 11:07 GMT+7

Các đảng phái Úc bị 'một tổ chức nhà nước tinh vi' tấn công mạng

D. KIM THOA
D. KIM THOA

TTO - Chính phủ Úc ngày 18-2 xác nhận đã có “một tổ chức nhà nước tinh vi” tấn công mạng nhằm vào các đảng phái chính trị và quốc hội nước này, vài tháng trước cuộc bầu cử.

Các đảng phái Úc bị một tổ chức nhà nước tinh vi tấn công mạng - Ảnh 1.

Ông Scott Morrison, thủ tướng Úc - Ảnh: AAP

Hãng tin AFP dẫn thông báo của ông Scott Morrison, thủ tướng Úc, trước các nghị sĩ về việc các cơ quan an ninh Úc đang điều tra đâu là lực lượng đứng sau vụ tấn công mạng quy mô lớn nhằm vào hệ thống máy tính của một số đảng phái chính trị của Úc như Tự do, Lao động và Quốc gia.

"Các chuyên gia mạng của chúng ta tin rằng đã có một tổ chức nhà nước tinh vi gây ra hành động phá hoại này", ông Scott Morrison nói, mặc dù không đề cập đích danh quốc gia nào bị nghi ngờ trong vụ việc.

"Các cơ quan an ninh của chúng ta đã phát hiện hoạt động này và hành động dứt khoát để ngăn chặn. Họ đang bảo đảm cho các hệ thống này và bảo vệ những người dùng", Thủ tướng Úc cho biết.

Đầu tháng này, các cơ quan hữu trách Úc đã thông báo về một "sự cố an ninh xảy ra trong mạng lưới máy tính của quốc hội", buộc người dùng, trong đó bao gồm cả thủ tướng Úc lẫn nội các chính phủ, phải thay đổi mật khẩu và áp dụng thêm các biện pháp bảo đảm an ninh.

Cơ quan Tình báo tín hiệu Úc (ASD) xác nhận đang hợp tác với quốc hội để ứng phó với vụ tấn công mạng nghiêm trọng.

Theo kế hoạch, người dân Úc sẽ tham gia cuộc bầu cử vào giữa tháng 5 năm nay. Thực tế này làm dấy lên lo ngại tin tặc có thể đang cố tìm cách xâm nhập hệ thống dữ liệu nhạy cảm để gây ảnh hưởng tới kết quả bầu cử.

Tuy nhiên Thủ tướng Úc Morrison khẳng định "hiện chưa có chứng cứ nào cho thấy đã xảy ra bất cứ sự can thiệp bầu cử nào. Chúng tôi đã triển khai một số biện pháp nhằm đảm bảo cho tính nghiêm minh của hệ thống bầu cử của chúng ta".

Tấn công mạng 2019 sẽ biến hóa và nguy hiểm hơn bao giờ hết Tấn công mạng 2019 sẽ biến hóa và nguy hiểm hơn bao giờ hết

TTO - Các chuyên gia an ninh mạng dự đoán năm 2019, các cuộc tấn công của tội phạm mạng sẽ ngày càng biến hóa phức tạp và nguy hiểm hơn bao giờ hết.

D. KIM THOA
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên