10/09/2021 05:51 GMT+7

Trung Quốc bào chế vắc xin mRNA, khoe 'tốt hơn hàng Mỹ'

BÌNH AN
BÌNH AN

TTO - Trung Quốc tuyên bố đã tự phát triển vắc xin ngừa COVID-19 dùng công nghệ mRNA đầu tiên. Một cơ sở ở tỉnh Vân Nam sẽ bắt đầu sản xuất hàng loạt vắc xin này, với khả năng tạo ra 200 triệu liều mỗi năm.

Trung Quốc bào chế vắc xin mRNA, khoe tốt hơn hàng Mỹ - Ảnh 1.

Loại vắc xin mRNA tự phát triển đầu tiên của Trung Quốc có tên ARCoVax - Ảnh: SINA

Ngày 9-9, tờ Thời báo Hoàn Cầu đưa tin cơ sở sản xuất vắc xin ngừa COVID-19 dùng công nghệ mRNA đầu tiên của Trung Quốc dự kiến sẽ được đưa vào hoạt động vào tháng 10 năm nay. Họ sẽ sử dụng các thiết bị và nguyên liệu thô được sản xuất trong nước.

Thời báo Hoàn Cầu dẫn lời "các chuyên gia" cho rằng điều này chứng tỏ Trung Quốc đã nắm được công nghệ vắc xin mRNA. Họ tin vắc xin này sẽ giúp thúc đẩy quá trình tiêm chủng đại trà của đất nước 1,4 tỉ dân vì có khả năng Trung Quốc dùng vắc xin này để tiêm mũi bổ sung.

Loại vắc xin dùng công nghệ mRNA trên có tên gọi là ARCoVax. Phát triển chung bởi Học viện Khoa học quân y Trung Quốc, Công ty Suzhou Abogen, và Công ty công nghệ sinh học Yunnan Walvax, vắc xin mRNA này dự kiến được sản xuất hàng loạt tại cơ sở trên ở thành phố Ngọc Khê, tỉnh Vân Nam, tây nam Trung Quốc vào tháng tới.

Với số tiền đầu tư 520 triệu nhân dân tệ (80 triệu USD), cơ sở sản xuất vắc xin mRNA đầu tiên trên của Trung Quốc có khả năng sản xuất 200 triệu liều mỗi năm.

Thời báo Hoàn Cầu dẫn "các báo cáo truyền thông" nói rằng so với vắc xin mRNA do Mỹ và Đức phát triển, vắc xin mRNA sản xuất trong nước của Trung Quốc "an toàn hơn nhiều", với kháng thể trung hòa được tạo ra cao hơn.

Cũng theo tờ báo này, chi phí bảo quản vắc xin ARCoVax thấp hơn so với vắc xin của nước ngoài, có thể được bảo quản ở nhiệt độ phòng trong một tuần hoặc ở 4 độ C trong thời gian dài, giúp dễ sử dụng hơn.

Dẫn lại lời "các chuyên gia", Thời báo Hoàn Cầu cho biết những yếu tố trên đã khiến vắc xin ARCoVax nổi bật hơn so với vắc xin mRNA của Hãng Moderna (Mỹ) và Pfizer (Mỹ)/BioNTech (Đức) - vốn yêu cầu nhiệt độ bảo quản thấp hơn nhiều và kiểm soát nhiệt độ nghiêm ngặt hơn.

Trung Quốc công bố đã tiêm 2 tỉ liều vắc xin COVID-19, cả thế giới 5 tỉ liều Trung Quốc công bố đã tiêm 2 tỉ liều vắc xin COVID-19, cả thế giới 5 tỉ liều

TTO - Hiện nay Trung Quốc đang chiếm khoảng 40% trong số 5 tỉ liều vắc xin COVID-19 đã được tiêm trên toàn cầu. Với 889 triệu/1,4 tỉ dân đã tiêm đầy đủ liều, Trung Quốc đang đứng ngang với Anh và dẫn trước Mỹ.

BÌNH AN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên