31/05/2023 16:23 GMT+7

Trung Nam có nguy cơ mất trắng doanh thu hai nhà máy thủy điện ở Lâm Đồng

Mặc dù đã vận hành hai nhà máy thủy điện suốt nhiều năm, nhưng Trung Nam có nguy cơ mất trắng doanh thu từ trước đến nay của hai nhà máy thủy điện tại Lâm Đồng.

Trung Nam có nguy cơ mất trắng doanh thu hai nhà máy thủy điện ở Lâm Đồng - Ảnh 1.

Dự án nhà máy thủy điện Krông Nô 2 tại Lâm Đồng - Ảnh: T.N.

Tỉnh bác kiến nghị của sở về xử phạt vi phạm với dự án thủy điện

Theo văn bản của Sở Công Thương Lâm Đồng, vào ngày 8-3-2023, sở này đã kiểm tra tại thủy điện Krông Nô 2 và Krông Nô 3 thuộc Công ty CP thủy điện Trung Nam - Krông Nô.

Tại thời điểm kiểm tra, hai nhà máy này "chưa có văn bản chấp thuận kết quả nghiệm thu công trình trước khi đưa vào sử dụng".

Đối với hành vi vi phạm này, ngoài xử phạt bằng tiền, còn áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả là "buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm hành chính là khoản lợi đối tượng vi phạm có được từ hoạt động phát điện để sung vào ngân sách nhà nước".

Ngày 24-4-2023, Sở Công Thương đã có văn bản xin ý kiến UBND tỉnh, đề xuất không áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả đối với hành vi vi phạm của Công ty CP thủy điện Trung Nam - Krông Nô. Tuy nhiên, UBND tỉnh có văn bản bác đề xuất này và yêu cầu thực hiện đúng các quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực điện lực, an toàn đập thủy điện.

Do đó, để có cơ sở xử lý vi phạm, Sở Công Thương đã yêu cầu công ty "cung cấp kết quả hoạt động kinh doanh của công ty" từ khi đi vào hoạt động đến nay, kể từ năm 2016.

Đáng chú ý, tại văn bản số 1865 vào tháng 9-2022, Sở Công Thương cũng báo cáo có 4 doanh nghiệp có hành vi vi phạm tương tự.

Nguyên nhân dẫn đến vi phạm này được Sở Công Thương cho rằng "trước khi nghị định số 17/2022 có hiệu lực thì nghị định số 134/2013 của Chính phủ không quy định xử phạt về hành vi này, do đó các doanh nghiệp đã chủ quan, thiếu nghiên cứu để hoàn tất thủ tục gửi văn bản đề nghị cơ quan nhà nước có thẩm quyền kiểm tra công tác nghiệm thu và ban hành văn bản chấp thuận kết quả nghiệm thu công trình thủy điện trước khi đưa vào hoạt động khai thác".

Theo Sở Công Thương, nếu áp dụng hình thức xử phạt theo đúng quy định tại nghị định mới thì các doanh nghiệp phải nộp số tiền rất lớn, là "khoản lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm có được từ hoạt động phát điện".

Chủ đầu tư thừa nhận thiếu sót, đang hoàn thiện thủ tục

Trả lời Tuổi Trẻ, đại diện Công ty CP thủy điện Trung Nam - Krông Nô cho biết cả hai nhà máy đã hoạt động ổn định, có giấy phép hoạt động điện lực, đáp ứng mọi điều kiện theo các điều khoản của hợp đồng mua bán điện (PPA) đã được ký với EVN.

Các dự án đều được Cục Điều tiết điện lực (Bộ Công Thương) cấp giấy phép hoạt động điện lực trước khi đưa vào vận hành. Trong suốt 8 năm hoạt động, doanh nghiệp đã nộp ngân sách hơn 261 tỉ đồng.

Tuy nhiên, chủ đầu tư hai dự án xác nhận thiếu sót văn bản nghiệm thu và cho rằng các doanh nghiệp khác cũng đang gặp phải những vấn đề tương tự, đặc biệt là các dự án năng lượng trên các tỉnh như Lâm Đồng, Ninh Thuận, Bình Thuận...

Theo doanh nghiệp, việc kiểm tra nghiệm thu xây dựng thì theo quy định trước năm 2022, đây không phải là một yêu cầu bắt buộc, do đó việc bổ sung văn bản này đang được hoàn thiện. Phía doanh nghiệp cho hay đã triển khai các hoạt động khảo sát, hoàn thiện các thủ tục pháp lý và mời Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo kiểm tra hồ sơ và hiện trường để sớm có văn bản chấp thuận nghiệm thu hai dự án này vào tháng 6-2023.

Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo nói gì?

Tại văn bản số 621, Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo (Bộ Công Thương) cho rằng việc doanh nghiệp tổ chức nghiệm thu và đưa các công trình vào sử dụng, vận hành phát điện khi chưa được cơ quan chuyên môn về xây dựng kiểm tra công tác nghiệm thu công trình xây dựng và ra văn bản chấp thuận kết quả nghiệm thu đưa công trình vào sử dụng là chưa đúng quy định pháp luật.

Vì vậy, cục này đề nghị rà soát, đối chiếu các nội dung đã được quy định tại các văn bản quy phạm pháp luật để kịp thời thực hiện, báo cáo các cấp có thẩm quyền xem xét, xử lý theo quy định.

Từ đó khẩn trương có văn bản báo cáo về tình hình thực hiện các công trình kèm theo các hồ sơ, tài liệu liên quan phục vụ, kiểm tra công tác nghiệm thu đưa các công trình vào sử dụng để xem xét theo đúng quy định.

Thủy điện miền Trung đồng loạt Thủy điện miền Trung đồng loạt 'dè sẻn' nước

Đến thời điểm này, mực nước tại các hồ thủy điện lớn ở miền Trung giảm sâu, gây áp lực lên nguồn cung ứng điện.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên