08/07/2022 23:45 GMT+7

Trúng đấu giá đất Thủ Thiêm nhưng tài khoản doanh nghiệp chỉ có 820.000 đồng

A.HỒNG - H.ĐIỆP
A.HỒNG - H.ĐIỆP

TTO - Cục Thuế TP.HCM đã tiến hành cưỡng chế tài khoản hai doanh nghiệp trúng đấu giá đất Thủ Thiêm nhưng suốt một tháng trời chỉ thu về được 820.916 đồng trích từ tài khoản ngân hàng Dream Republic. Còn tài khoản Sheen Mega có 40,45 triệu đồng.

Trúng đấu giá đất Thủ Thiêm nhưng tài khoản doanh nghiệp chỉ có 820.000 đồng - Ảnh 1.

Đấu giá đất hàng ngàn tỉ nhưng tài khoản doanh nghiệp trúng đấu giá chỉ có 820.000 đồng - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Trong khi đó, hai doanh nghiệp này trúng đấu giá hai lô đất Thủ Thiêm với tổng số tiền gần 8.000 tỉ đồng.

Việc tài khoản của hai doanh nghiệp này không có tiền đã được cơ quan thuế tiết lộ từ giữa tháng 5. 

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online thời điểm đó, lãnh đạo Chi cục Thuế TP Thủ Đức (TP.HCM) cho biết đây là những doanh nghiệp mới thành lập, chưa giao dịch gì, cũng không có dòng tiền, do vậy sau 12 ngày chính thức ban hành quyết định cưỡng chế tài khoản ngân hàng, cơ quan thuế vẫn chưa thu được tiền.

Do đó cuối tháng 6, Cục Thuế TP.HCM đã có công văn gửi Sở Tài nguyên và môi trường, Sở Tư pháp, Trung tâm Dịch vụ đấu giá, Trung tâm Phát triển quỹ đất thông tin tình hình. 

Tại công văn này, Cục Thuế TP.HCM cho biết đã ngừng cưỡng chế tài khoản và tính tiền chậm nộp, đồng thời chuyển qua biện pháp cưỡng chế tiếp theo là thông báo hóa đơn không còn giá trị sử dụng và cấm xuất cảnh với hai doanh nghiệp trên. 

Ngày 7-7, Cục Thuế TP.HCM đã có văn bản báo cáo các cơ quan chức năng về việc các doanh nghiệp trúng đấu giá đất tại khu đô thị Thủ Thiêm chưa nộp tiền dù đã quá 180 ngày.

Tại văn bản này, Cục Thuế TP.HCM cho biết Công ty Bình Minh và Công ty Ngôi Sao Việt đã có văn bản đề nghị chấm dứt hợp đồng mua bán tài sản đấu giá từ tháng 1. Cục Thuế TP.HCM đã báo cáo nhưng đến nay vẫn đang chờ ý kiến chỉ đạo của UBND TP để có cơ sở xử lý thông báo tiền sử dụng đất, thông báo lệ phí trước bạ theo quy định.

Đối với hồ sơ của Công ty cổ phần Dream Republic và Công ty cổ phần Sheen Mega, Cục Thuế đã nhiều lần ban hành công văn đốc thúc hai doanh nghiệp này nộp tiền đúng hạn nhưng hai doanh nghiệp vẫn không nộp tiền theo thông báo của cơ quan thuế.

Vào tháng 4, hai doanh nghiệp này có văn bản xin kéo dài thời gian nộp tiền trúng đấu giá đất và các khoản phí liên quan, bao gồm tiền phạt chậm nộp đến tháng 9-2022 nhưng không được chấp nhận.

Sau đó Công ty cổ phần Dream Republic và Công ty cổ phần Sheen Mega có văn bản cam kết sẽ thanh toán một khoản tiền 100 tỉ đồng vào ngân sách nhà nước trước ngày 30-4 để thể hiện thiện chí tiếp tục thực hiện dự án. Tuy nhiên sau đó hai doanh nghiệp này vẫn không nộp tiền theo cam kết.

Thời hạn 180 ngày phải thanh toán theo hợp đồng cũng đã kết thúc vào ngày 6-7.

Vì vậy Cục Thuế TP.HCM kiến nghị Sở Tài nguyên và môi trường tổng hợp nội dung báo cáo UBND TP ban hành quyết định hủy quyết định công nhận kết quả trúng đấu giá đối với 4 lô đất thuộc khu đô thị mới Thủ Thiêm để cơ quan thuế có cơ sở xử lý thông báo nộp tiền sử dụng đất, thông báo lệ phí trước bạ theo quy định.

Khi có quyết định thu hồi quyết định công nhận kết quả trúng đấu giá, Cục Thuế TP.HCM sẽ thu hồi thông báo tiền sử dụng đất, thông báo lệ phí trước bạ đối với các khu đất nêu trên.

Ngoài ra Cục Thuế TP.HCM cũng đề xuất UBND TP chỉ đạo hướng xử lý với 20% số tiền do các công ty đặt cọc đã được Trung tâm Phát triển quỹ đất chuyển vào ngân sách nhà nước ngày 11-1-2022.

Được biết 20% số tiền do bốn công ty tham gia đấu giá đất Thủ Thiêm đặt cọc khoảng 1.053,6 tỉ đồng.

Ngày mai 6-7 hết hạn 180 ngày, 2 doanh nghiệp trúng đấu giá đất Thủ Thiêm vẫn chưa nộp tiền Ngày mai 6-7 hết hạn 180 ngày, 2 doanh nghiệp trúng đấu giá đất Thủ Thiêm vẫn chưa nộp tiền

TTO - Căn cứ vào hợp đồng đã ký giữa UBND TP.HCM và hai doanh nghiệp trúng đấu giá đất Thủ Thiêm, ngày mai 6-7 sẽ là hạn cuối cùng mà hai doanh nghiệp phải nộp đủ tiền, nếu không sẽ mất tiền đặt cọc.

A.HỒNG - H.ĐIỆP
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên