06/07/2022 09:20 GMT+7

Hết hạn, 2 doanh nghiệp trúng đấu giá đất Thủ Thiêm chưa nộp tiền, xử lý ra sao?

ÁI NHÂN
ÁI NHÂN

TTO - Hôm nay 6-7 là ngày cuối hạn 180 ngày, hai doanh nghiệp trúng đấu giá đất Thủ Thiêm không nộp tiền thì sẽ bị mất cọc. Hàng trăm tỉ đồng tiền cọc của các doanh nghiệp trúng đấu giá sẽ bị thu cho ngân sách TP.HCM. Việc xử lý diễn ra thế nào?

Hết hạn, 2 doanh nghiệp trúng đấu giá đất Thủ Thiêm chưa nộp tiền, xử lý ra sao? - Ảnh 1.

Ngày 6-7, hết hạn 180 ngày, hai doanh nghiệp trúng đấu giá đất Thủ Thiêm vẫn chưa nộp tiền - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Căn cứ vào hợp đồng đã ký giữa UBND TP.HCM và các doanh nghiệp trúng đấu giá đất Thủ Thiêm, hết hạn 180 ngày mà hai doanh nghiệp không nộp đủ tiền sẽ bị mất tiền cọc.

Đến nay, hạn 180 ngày đã hết nhưng Công ty cổ phần Dream Republic (trúng đấu giá lô đất số 3-5, diện tích 6.446m2, phải đóng 3.820 tỉ đồng tiền sử dụng đất và 500 triệu đồng tiền lệ phí trước bạ) và Công ty cổ phần Sheen Mega (trúng đấu giá lô đất số 3-8, diện tích 8.568,1m2, đóng 4.000 tỉ đồng tiền sử dụng đất) vẫn chưa nộp tiền.

Căn cứ hợp đồng đã ký kết, kể từ ngày 6-1, Cục Thuế TP.HCM đã ban hành các thông báo đóng tiền sử dụng đất và lệ phí trước bạ cho các doanh nghiệp trúng đấu giá. Ngày này được sử dụng làm mốc tính thời hạn để các doanh nghiệp nộp tiền.

Trong hạn 30 ngày, kể từ 6-1, các doanh nghiệp phải đóng lệ phí trước bạ và 50% tiền sử dụng đất (đợt 1). Trong hạn 60 ngày tiếp theo, các đơn vị trúng đấu giá phải nộp 50% tiền sử dụng đất còn lại (đợt 2).

Trường hợp quá thời hạn thanh toán các đợt 1, đợt 2 mà người trúng đấu giá chậm thanh toán tiền mua tài sản thì phải nộp tiền chậm nộp theo quy định pháp luật về quản lý thuế.

Quá thời hạn 180 ngày mà bên trúng đấu giá không nộp tiền thì vi phạm hợp đồng đã ký kết với UBND TP. Lúc này, Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản TP.HCM sẽ thực hiện thủ tục thông báo về việc không nộp tiền mua tài sản đấu giá để Trung tâm Phát triển quỹ đất báo cáo Sở Tài nguyên và môi trường. Sở sẽ hoàn tất hồ sơ, trình UBND TP ra quyết định hủy kết quả trúng đấu giá. Tiền cọc các doanh nghiệp đã nộp sẽ bị xử lý, nộp vào ngân sách nhà nước.

Về tiền cọc, khi tham gia đấu giá, các doanh nghiệp phải đóng tiền đặt trước bằng 20% giá khởi điểm của các lô đất. Số tiền đặt trước này sẽ chuyển thành tiền cọc khi các doanh nghiệp trúng đấu giá ký hợp đồng mua các lô đất.

Như vậy, Công ty cổ phần Dream Republic và Công ty cổ phần Sheen Mega sẽ bị mất số tiền cọc tương ứng đã đóng lần lượt là hơn 115 tỉ đồng và hơn 203 tỉ đồng.

Ngoài bị mất tiền cọc, Công ty cổ phần Dream Republic và Công ty cổ phần Sheen Mega còn bị cơ quan thuế TP phạt tiền chậm nộp theo quy định 0,03%/ngày cho 2 đợt phải nộp tiền (đợt 1 từ ngày 6-2 và đợt 2 từ ngày 7-4). Với số tiền chậm nộp phải trả hơn 2,3 tỉ đồng/ngày, đến nay tiền chậm nộp của mỗi doanh nghiệp đã lên đến hàng trăm tỉ đồng.

Ngoài ra, trước đó hai doanh nghiệp đã xin bỏ cọc là Công ty TNHH đầu tư bất động sản Ngôi Sao Việt (trúng đấu giá lô đất 3-12, diện tích 10.059,7m2, giá trúng là 24.500 tỉ đồng) và Công ty TNHH đầu tư và kinh doanh thương mại Bình Minh (trúng đấu giá lô đất 3-9, diện tích 5.009,1m2, với giá trúng 5.026 tỉ đồng) cũng sẽ bị mất cọc lần lượt là hơn 588 tỉ đồng và hơn 145 tỉ đồng.

Ngày mai 6-7 hết hạn 180 ngày, 2 doanh nghiệp trúng đấu giá đất Thủ Thiêm vẫn chưa nộp tiền Ngày mai 6-7 hết hạn 180 ngày, 2 doanh nghiệp trúng đấu giá đất Thủ Thiêm vẫn chưa nộp tiền

TTO - Căn cứ vào hợp đồng đã ký giữa UBND TP.HCM và hai doanh nghiệp trúng đấu giá đất Thủ Thiêm, ngày mai 6-7 sẽ là hạn cuối cùng mà hai doanh nghiệp phải nộp đủ tiền, nếu không sẽ mất tiền đặt cọc.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên