19/05/2022 10:32 GMT+7

Vụ trúng đấu giá đất Thủ Thiêm: Hai doanh nghiệp nại lý do khó khăn

ÁNH HỒNG - HOÀNG ĐIỆP
ÁNH HỒNG - HOÀNG ĐIỆP

TTO - Đến ngày 6-7-2022, nếu 2 doanh nghiệp này vẫn chưa nộp tiền, Sở TN&MT phải trình UBND TP.HCM quyết định hủy quyết định công nhận kết quả trúng đấu giá quyền sử dụng đất và 2 doanh nghiệp sẽ bị mất tiền đặt cọc với số tiền hơn 300 tỉ đồng.

Vụ trúng đấu giá đất Thủ Thiêm: Hai doanh nghiệp nại lý do khó khăn - Ảnh 1.

Công ty cổ phần Dream Republic và Công ty cổ phần Sheen Mega trúng đấu giá hai lô đất 3-5 và 3-8 (thuộc khu chức năng số 3, khu đô thị mới Thủ Thiêm, TP Thủ Đức) với giá trúng thầu lần lượt là 3.820 tỉ đồng và 4.000 tỉ đồng - Ảnh: T.T.D

Dù thực hiện cưỡng chế tài khoản ngân hàng của Công ty CP Dream Republic và Công ty CP Sheen Mega, hai doanh nghiệp (DN) trúng đấu giá đất Thủ Thiêm, nhưng đến nay cơ quan thuế vẫn chưa thu được đồng nào do tài khoản của hai doanh nghiệp này đều không có tiền!

Trong thông tin được công bố ngày 18-5, ông Thái Minh Giao, cục phó Cục Thuế TP.HCM, cho biết tại văn bản vừa được gửi đến cơ quan này, Công ty CP Dream Republic và Công ty CP Sheen Mega thừa nhận đã gặp nhiều khó khăn phát sinh nằm ngoài dự đoán như phản ứng trái chiều của thị trường, các thông tin tiêu cực được "tung hứng", chưa kể tình hình kinh tế - chính trị đang diễn biến khá phức tạp ở Đông Âu... đã gây nhiều khó khăn cho việc đàm phán của công ty với các nhà đầu tư.

Trước đó, 2 doanh nghiệp này từng đề xuất phương án "trả góp" tiền sử dụng đất thành 6 đợt, từ tháng 4 đến tháng 9-2022, nhưng không được chấp thuận. 

Vì vậy, 2 doanh nghiệp này xin nộp 100 tỉ đồng để thể hiện thiện chí trước 30-4 và cam kết sẽ hoàn thành thanh toán 100% khoản tiền đấu giá trong thời hạn 180 ngày kể từ ngày thông báo nộp tiền sử dụng đất (trễ nhất vào ngày 6-7-2022) theo đúng quy định tại hợp đồng mua bán tài sản đấu giá đã ký với Trung tâm Phát triển quỹ đất TP.HCM.

Tuy nhiên, đến nay 2 doanh nghiệp này vẫn chưa nộp tiền theo đúng cam kết và cũng không có văn bản giải trình lý do vì sao chưa nộp tiền. Cục Thuế TP.CM đã tiến hành cưỡng chế nợ thuế theo quy định. 

Tuy nhiên, sau 12 ngày chính thức ban hành quyết định cưỡng chế tài khoản ngân hàng, cơ quan thuế vẫn chưa thu được tiền do đây là những doanh nghiệp mới thành lập, chưa giao dịch gì và cũng không có dòng tiền!

Theo tìm hiểu, Công ty Dream Republic được thành lập ngày 4-10-2017 với vốn điều lệ ban đầu 300 tỉ đồng. Không phát sinh doanh thu kể từ khi thành lập, sau 4 năm, doanh nghiệp này lỗ lũy kế gần 450 triệu đồng. 

Tương tự, Công ty Sheen Mega được thành lập tháng 11-2019, với số vốn đăng ký 500 tỉ đồng. Tổng tài sản của doanh nghiệp này tính tới cuối năm 2020 chỉ đạt vỏn vẹn 27,6 triệu đồng, doanh thu thuần ở mức 0 đồng, khấu trừ chi phí khiến doanh nghiệp lỗ sau thuế trên 202 triệu đồng.

Trao đổi với chúng tôi, chuyên gia Đinh Thế Hiển cho rằng với những cuộc đấu giá lớn như đấu giá đất Thủ Thiêm vừa qua, mục đích không chỉ là tìm ra doanh nghiệp trả giá cao để bán lô đất mà phải tìm được nhà đầu tư đủ năng lực để phát triển dự án theo đúng quy hoạch của TP.

"Với những khu đất công nằm ở vị trí chiến lược rất đặc biệt như những lô đất tại Thủ Thiêm, những doanh nghiệp muốn tham gia đấu giá trước hết phải đáp ứng những tiêu chí quan trọng như đã có thành tích đầu tư, phát triển những dự án lớn tại Việt Nam chứ không phải là những công ty trả giá cao nhưng không có năng lực, lập ra chỉ để đi đấu giá...", ông Hiển nói.

Quyết định cưỡng chế tài khoản ngân hàng vẫn đang có hiệu lực, đến hết 30 ngày kể từ khi ban hành quyết định cưỡng chế (tức ngày 6-6), nếu Chi cục Thuế TP Thủ Đức vẫn chưa thu được tiền thì cơ quan này sẽ báo cáo lên Cục Thuế TP.HCM để chuyển qua hình thức cưỡng chế khác là phong tỏa hóa đơn trong vòng 1 năm.

Đến ngày 6-7-2022, khi kết thúc thời hạn 180 ngày, nếu 2 doanh nghiệp này vẫn chưa nộp tiền, Sở TN&MT phải trình UBND TP.HCM quyết định hủy quyết định công nhận kết quả trúng đấu giá quyền sử dụng đất và 2 doanh nghiệp sẽ bị mất tiền đặt cọc với số tiền hơn 300 tỉ đồng, gồm 115,69 tỉ đồng của Công ty CP Dream Republic và 203,755 tỉ đồng của Công ty CP Sheen Mega.

Khi có quyết định hủy quyết định công nhận kết quả trúng đấu giá quyền sử dụng đất, Cục Thuế TP.HCM sẽ ngừng cưỡng chế theo quy định. Được biết, cơ quan thuế vẫn đang tính tiền chậm nộp, theo quy định là 0,03%/ngày, với số tiền chậm nộp mà 2 doanh nghiệp này phải trả là hơn 2,3 tỉ đồng/ngày.

Vì sao 2 doanh nghiệp trúng đấu giá đất Thủ Thiêm liên tục thất hứa? Vì sao 2 doanh nghiệp trúng đấu giá đất Thủ Thiêm liên tục thất hứa?

TTO - 2 doanh nghiệp đưa các lý do: Gặp nhiều khó khăn ngoài dự đoán, phản ứng trái chiều của thị trường, các thông tin tiêu cực được “tung hứng”, hai công ty trúng đấu giá trước bỏ cọc, nhiều nhà đầu tư quay lưng...

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên