04/10/2021 18:52 GMT+7

Trưng bày phiên bản thu nhỏ các tác phẩm nghệ thuật tại hầm Nhà Quốc hội Việt Nam ở Dubai

THIÊN ĐIỂU
THIÊN ĐIỂU

TTO - Phiên bản thu nhỏ những tác phẩm thuộc dự án nghệ thuật đương đại trong không gian Nhà Quốc hội Việt Nam đang được trưng bày trước bạn bè quốc tế tại Triển lãm thế giới EXPO 2020 Dubai tại Dubai, Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất.

Trưng bày phiên bản thu nhỏ các tác phẩm nghệ thuật tại hầm Nhà Quốc hội Việt Nam ở Dubai - Ảnh 1.

Khách quốc tế xem trưng bày những tác phẩm nghệ thuật từ Việt Nam - Ảnh: Nghệ sĩ cung cấp

Năm nay, Nhà triển lãm Việt Nam tại EXPO 2020 Dubai gây ấn tượng với phần mặt tiền treo 800 chiếc nón lá bọc lá sen gắn đèn nhiều màu sắc, và phiên bản thu nhỏ 18 tác phẩm nghệ thuật do 15 nghệ sĩ sáng tác trong dự án nghệ thuật Nhà Quốc hội Việt Nam gây chú ý trong giới và trong công chúng năm 2019.

Với dự án tại hầm Nhà Quốc hội, hơn 500m chiều dài của 3 khu vực đường hầm tòa nhà được 15 nghệ sĩ phủ kín bằng những cụm tác phẩm sắp đặt không gian kích thước lớn, làm biến đổi hoàn toàn không gian lối đi hầm có sẵn của Nhà Quốc hội, trở thành một không gian nghệ thuật đương đại độc đáo.

Trưng bày phiên bản thu nhỏ các tác phẩm nghệ thuật tại hầm Nhà Quốc hội Việt Nam ở Dubai - Ảnh 2.

Tác phẩm nhiếp ảnh phù điêu tòa nhà Bưu điện TP.HCM của nghệ sĩ Nguyễn Thế Sơn trưng bày tại Dubai - Ảnh: Nghệ sĩ cung cấp

Tại đây, người xem được thấy truyền thuyết trăm trứng của mẹ Âu Cơ qua tác phẩm sơn mài sắp đặt "Cội nguồn dân tộc Việt" của Triệu Khắc Tiến; thấy lại "hóa thạch" chùa Báo Ân (Hà Nội), thương xá Tax (TP.HCM)…

Hay một Hà Nội nhằng nhịt phố cổ nhìn từ trên cao, ngõ nhỏ tường rêu của Hà Nội qua tác phẩm sắp đặt của Vũ Kim Thư. Hoặc được ngắm dòng văn hóa chảy trôi qua những lớp thời gian trên con sông Tô Lịch qua tác phẩm "Sông Tô" của Vũ Xuân Đông…

Trưng bày phiên bản thu nhỏ các tác phẩm nghệ thuật tại hầm Nhà Quốc hội Việt Nam ở Dubai - Ảnh 3.

Tác phẩm đôi nghê của nghệ sĩ Trần Hậu Yên Thế được giới thiệu tới công chúng quốc tế tại Dubai - Ảnh: Nghệ sĩ cung câp

Nay, những di sản văn hóa kết tụ trong các tác phẩm nghệ thuật này được đưa đến Dubai giới thiệu với bạn bè quốc tế trên 100m2 mặt tiền của Nhà triển lãm Việt Nam, cùng với 190 quốc gia và các tổ chức quốc tế lớn khác cùng tham gia triển lãm.

Hai nghệ sĩ không kịp làm tác phẩm là Phi Phi Oanh và Vương Văn Thạo, còn lại 13 nghệ sĩ tham gia dự án tại Dubai gồm: Phan Hải Bằng, Trịnh Minh Tiến, Trần Hậu Yên Thế, Nguyễn Xuân Lam, Vũ Xuân Đông, Vũ Kim Thư, Cấn Văn Ân, Lê Đăng Ninh, Triệu Khắc Tiến, Phạm Khắc Quang, Trần Công Dũng, Triệu Minh Hải, Nguyễn Thế Sơn.

Trưng bày phiên bản thu nhỏ các tác phẩm nghệ thuật tại hầm Nhà Quốc hội Việt Nam ở Dubai - Ảnh 4.

"Mảnh ghép thời gian", tác phẩm sơn mài sắp đặt của nghệ sĩ trẻ Xuân Lam được lấy cảm hứng từ chính những di vật của kinh thành thời Lý - Trần, được trưng bày trong Bảo tàng Khảo cổ dưới tầng hầm Nhà Quốc hội - Ảnh: Nghệ sĩ cung cấp

Một số tác phẩm được các nghệ sĩ làm mới để phù hợp hơn với không gian triển lãm, trong đó có đôi nghê của nghệ sĩ Trần Hậu Yên Thế.

Ngoài ra còn có thêm phần sắp đặt bằng sắt cắt công nghệ cao "Tiên cưỡi rồng" cùng các tiêu bản cổ vật khai quật được từ di chỉ khảo cổ học Hoàng thành Thăng Long, hiện đang được lưu giữ tại hầm Nhà Quốc hội, do nghệ sĩ Nguyễn Thế Sơn, Vũ Xuân Đông và Phạm Khắc Quang làm.

Trưng bày này được giới thiệu trong nhiều tháng.

Nghệ sĩ Nguyễn Thế Sơn - giám tuyển của dự án nghệ thuật đương đại Nhà Quốc hội - chính là người đã đề xuất với Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch mang các phiên bản thu nhỏ của các tác phẩm trong dự án này tới Dubai và lập tức được chấp thuận. Phương án trước đó là in đề can poster những hình ảnh áo dài, nón lá và bún chả dán cửa kính.

Không gian nghệ thuật trong Nhà Quốc hội Không gian nghệ thuật trong Nhà Quốc hội

TTO - Lần đầu tiên một không gian nghệ thuật đương đại xuất hiện đầy trang trọng trong Nhà Quốc hội (Hà Nội).THIÊN ĐIỂU
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên