13/11/2018 08:54 GMT+7

Trùm đường dây đánh bạc khai hối lộ 2 cựu tướng công an hàng chục tỉ

THÂN HOÀNG - DIỆP THANH
THÂN HOÀNG - DIỆP THANH

TTO - Nguyễn Văn Dương khai đã biếu cựu trung tướng Phan Văn Vĩnh đồng hồ Rolex 7.000 USD, 27 tỉ đồng, cho cựu thiếu tướng Nguyễn Thanh Hoá 22 tỉ và nhiều món quà trị giá khác.

Trùm đường dây đánh bạc khai hối lộ 2 cựu tướng công an hàng chục tỉ - Ảnh 1.

Ông Phan Văn Vĩnh tới tòa sáng 13-11 - Ảnh: NAM TRẦN

Sáng nay, phiên xét xử 2 cựu tướng Phan Văn Vĩnh, Nguyễn Thanh Hóa và 90 bị cáo khác trong đường dây đánh bạc ngàn tỉ bước sang ngày làm việc thứ 2. 

Mở đầu phiên làm việc, đại diện Viện KSND tỉnh Phú Thọ tiếp tục công bố cáo trạng dài 235 trang. 

Theo cáo trạng, sau khi làm rõ hành vi đánh bạc, tổ chức đánh bạc, rửa tiền… của các bị cáo, cơ quan điều tra cũng lấy lời khai của ông trùm đường dây đánh bạc về việc hối lộ tiền và nhiều hiện vật có giá trị cho 2 cựu tướng công an để được “chống lưng”. 

Trùm đường dây đánh bạc khai hối lộ 2 cựu tướng công an hàng chục tỉ

Mang rượu hơn 10 tỉ đến cho Tổng cục Cảnh sát tiếp khách

Trong quá trình điều tra, Nguyễn Văn Dương đã tự thú về việc được 2 bị cáo Phan Văn Vĩnh, Nguyễn Thanh Hóa tạo điều kiện cho việc tổ chức đánh bạc trực tuyến trên mạng Internet nên khi có được nguồn thu từ việc làm trên, Dương đã cho Phan Văn Vĩnh 1 đồng hồ Rolex trị giá 7.000 USD, 27 tỉ đồng, 1.750.000 USD, 1 chiếc áo sơmi, 1 lọ thuốc bổ gan. 

Ngoài cho ông Vĩnh, Dương còn khai cho Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm 700 triệu đồng, 1 phần mềm diệt virut trị giá 30.000 USD. 

Đối với ông Nguyễn Thanh Hóa, Dương khai cho cựu cục trưởng C50 22 tỉ đồng. 

Trùm đường dây đánh bạc khai hối lộ 2 cựu tướng công an hàng chục tỉ - Ảnh 3.

Cựu thiếu tướng Nguyễn Thanh Hoá - Ảnh: NAM TRẦN

Tại cơ quan điều tra, ông Phan Văn Vĩnh thừa nhận những hành vi vi phạm pháp luật trong việc chỉ đạo, tạo điều kiện thuận lợi cho Nguyễn Văn Dương và đồng phạm thực hiện hành vi tổ chức đánh bạc trực tuyến trên mạng Internet. 

Trong thời gian cho C50 hợp tác với Công ty CNC của Dương, ông Vĩnh thừa nhận được Dương cho 1 chiếc áo sơmi, 1 lọ thuốc bổ gan, hỗ trợ cho Tổng cục Cảnh sát trong các chương trình giao lưu, làm từ thiện 1,1 tỉ đồng và một số bữa tiếp khách tại Tổng cục Cảnh sát mà Dương có mặt. 

Theo Dương khai, các bữa ăn có mặt đều mang rượu đến, tổng trị giá khoảng 10 tỉ đồng. 

Ông Phan Văn Vĩnh cũng phủ nhận lời khai của Dương về việc đã cho mình 27 tỉ đồng và 1.750.000 USD. 

Ông Vĩnh khai đã trả 1,1 tỉ đồng tiền mua đồng hồ Rolex Về chiếc đồng hồ Rolex trị giá 7.000 USD mà Dương khai cho ông Vĩnh, cựu tướng công an khai đã trả tiền mua đồng hồ cho Dương là 1,1 tỉ đồng. Chiếc đồng hồ này ông Vĩnh đã làm mất. 

Tách điều tra lời khai cho cựu tướng công an hàng chục tỉ

Tuy nhiên, theo kết luận điều tra trước đó, CQĐT cho rằng bản thân Dương là người phụ thuộc nên không có sự mua bán ở đây. 

Hơn nữa, lương của ông Vĩnh là 20 triệu đồng/ tháng, để mua được món đồ này ông Vĩnh phải mất 55 tháng lương, tương đương 4 năm 7 tháng không chi phí gì. 

Mặt khác, Dương không phải anh em, họ hàng thân thiết nên có đủ cơ sở kết luận ông Vĩnh được Dương cho chiếc đồng hồ Rolex là đúng. 

Trong khi đó, cựu cục trưởng Nguyễn Thanh Hóa chỉ thừa nhận Dương đã hỗ trợ cho tập thể C50 tổng số tiền 700 triệu đồng và một bộ phần mềm diệt virut Symantec trị giá 30.000 USD, không thừa nhận việc Dương cho mình 22 tỉ đồng. 

Trùm đường dây đánh bạc khai hối lộ 2 cựu tướng công an hàng chục tỉ - Ảnh 4.

Bị cáo Nguyễn Văn Dương đã khai chi hàng chục tỉ đồng cho hai cựu tướng công an - Ảnh: NAM TRẦN

Từ những lời khai trên, đến nay cơ quan điều tra đã chứng minh việc Dương cho Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm 700 triệu đồng, 1 bộ phần mềm diệt virut trị giá 30.000 USD là có thật. 

Còn việc cho Phan Văn Vĩnh và Nguyễn Thanh Hóa tiền, tài sản thì chưa làm rõ được nên tách ra, khi nào làm rõ sẽ xử lý sau. 

Cũng theo cáo trạng, việc sống còn trong vận hành game đánh bạc hoàn toàn phụ thuộc quyết định của ông Phan Văn Vĩnh và Nguyễn Thanh Hóa. 

 Xét về bản chất thì hành vi của hai cựu tướng này có dấu hiệu “bảo kê” nhận hối lộ, trong đó Phan Văn Vĩnh là người chỉ huy, còn Nguyễn Thanh Hóa là người thực hành tích cực. Song quá trình điều tra, Cơ quan điều tra chưa đủ căn cứ xác định họ hưởng lợi cá nhân. 

Do vậy, việc xem xét xử lý hành vi của ông Hóa mới dừng lại ở mức độ đủ yếu tố cấu thành tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ. 

Miễn trách nhiệm hình sự tội đưa hối lộ của Nguyễn Văn Dương

Theo hồ sơ, bị can Dương bị khởi tố tội "đưa hối lộ" vào ngày 12-7-2018.

Sau đó, Dương được cơ quan điều tra đề nghị miễn TNHS đối với tội này theo điều 29 BLHS 2015 (sửa đổi 2017) nhằm đảm bảo chính sách khoan hồng của pháp luật trong phòng ngừa đấu tranh đối với tội tham nhũng.

Hai cựu tướng công an ‘chống lưng’ đường dây đánh bạc ra sao? Hai cựu tướng công an ‘chống lưng’ đường dây đánh bạc ra sao?

TTO - Theo cáo trạng của Viện KSND tỉnh Phú Thọ, ông Phan Văn Vĩnh và Nguyễn Thanh Hóa đã ký nhiều văn bản hợp tác, cho thuê chính trụ sở của C50 để công ty CNC điều hành đường dây đánh bạc online.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên