Thứ 3, ngày 2 tháng 6 năm 2020

Trùm bảo kê chợ Long Biên Hưng 'kính' lĩnh 4 năm tù

26/07/2019 09:31 GMT+7

TTO - Tòa xác định Hưng 'kính' đã cùng các bị cáo có những hành vi chèn ép, khủng bố tinh thần để thu tiền bảo kê của tiểu thương ở chợ Long Biên. HĐXX tuyên bị cáo Hưng 4 năm tù về tội cưỡng đoạt tài sản.

Trùm bảo kê chợ Long Biên Hưng kính lĩnh 4 năm tù - Ảnh 1.

Hưng "kính" (bìa phải, quần trắng) cùng các bị cáo tại tòa - Ảnh: DIỆP THANH

Sáng 26-7, HĐXX TAND TP Hà Nội đã tuyên án vụ án cưỡng đoạt tài sản xảy ra tại chợ Long Biên (Hà Nội).

Các bị cáo Nguyễn Kim Hưng (tức Hưng "kính", tổ trưởng tổ bốc dỡ hàng hóa số 2 chợ Long Biên), Nguyễn Hữu Tiến (tức Tiến "hói"), Lê Thanh Hải (tức Hải "gió"), Nguyễn Mạnh Long (tức Long "cao") và Dương Quốc Vương (tức Vương "lợn") bị đưa ra xét xử về tội cưỡng đoạt tài sản.

Sau một ngày thẩm vấn, HĐXX đã đưa ra phán quyết với các bị cáo. Theo nhận định của HĐXX, trong vụ án này có đủ cơ sở để kết luận hành vi phạm tội của các bị cáo như cáo trạng truy tố.

Căn cứ vào tài liệu chứng cứ có trong hồ sơ vụ án, lời khai của các bị cáo, đủ cơ sở kết luận để tăng thu nhập cá nhân, với danh nghĩa nhân viên tổ bốc dỡ thuộc Ban quản lý chợ Long Biên, các bị cáo đã có hành vi cưỡng đoạt tài sản của vợ chồng chị Nghiêm Thúy Nga.

Cáo trạng truy tố các bị cáo tội cưỡng đoạt tài sản là đúng. Cụ thể, dưới danh nghĩa nhân viên tổ bốc dỡ số 2, Hưng "kính" đã chỉ đạo Vương, Hải, Long chèn ép, gây khó khăn, đe dọa… hộ kinh doanh của anh Hà, chị Nga.

Nhóm của Hưng không cho xe của vợ chồng chị Nga đỗ, cho nhân viên lái xe đỗ chắn trước kiôt, kéo cá thối để cạnh kiôt của chị Nga, không cho nhân viên của vợ chồng chị Nga bốc dỡ hàng hóa nhưng anh chị vẫn phải trả tiền bốc dỡ cho nhóm này…

Hưng còn tự ý giao Vương thu tiền dịch vụ bốc dỡ hàng hóa, chỉ đạo Tiến không giao Hải, Long và Vương các bảng kê do Ban quản lý chợ Long Biên phát hành (có đóng dấu treo của ban quản lý chợ) mà soạn bảng kê khác theo ý của Hưng, theo dõi biển số xe chở hàng vào khu vực đường 1 và bãi thủy sản chợ Long Biên để thu tiền.

Hành vi của các bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng, gây bất bình cho các hộ kinh doanh nói chung và nhân dân nói riêng. Các bị cáo nhận thức đầy đủ pháp luật nhưng vẫn cố ý phạm tội.

Với tính chất hành vi phạm tội của các bị cáo, theo HĐXX cần xử lý nghiêm mới đủ sức răn đe. Trong đó, bị cáo Hưng là người giữ vai trò chính.

Hưng không có quyền đuổi xe nhưng bị cáo đã yêu cầu những bị cáo khác gây khó khăn, tạo sức ép cho gia đình chị Nga, tự ý thu tiền của gia đình chị Nga. Do đó, cần phải xử lý bị cáo Hưng mức án nghiêm khắc nhất so với các bị cáo khác.

Các bị cáo còn lại đã thực hiện theo hành vi chỉ đạo của bị cáo Hưng, đã thực hiện nhiều hành vi gây khó khăn, cản trở với gia đình chị Nga, buộc gia đình chị phải nộp tiền bốc dỡ dù không thuê.

Vì các lẽ trên, HĐXX tuyên phạt bị cáo Hưng 4 năm tù, phạt bổ sung 30 triệu đồng; bị cáo Tiến lĩnh 36 tháng tù; các bị cáo Hải, Long và Vương cũng bị tuyên 42 tháng tù theo đúng tội danh bị truy tố.

Kết thúc, bị hại Nghiêm Thúy Nga cùng một số người thân ra về sau cùng. Khi chị Nga vừa ra tới cửa, con của một bị cáo đã nán lại gửi lời xin lỗi bị hại thay cha mình.

Chia sẻ về về mức án mà HĐXX tuyên phạt các bị cáo, bị hại Nga cho biết mình không có ý định kháng cáo. Tuy nhiên, nếu vẫn cảm thấy bất an, chị sẽ xem xét.

DIỆP THANH - THÂN HOÀNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận