07/04/2023 09:19 GMT+7

Trực thăng chao đảo, phát nổ khi rơi xuống biển

Nhiều ngư dân đã tận mắt chứng kiến chiếc trực thăng chao đảo, xoay vòng bay đi bay lại rồi lao nhanh xuống biển phát nổ tại khu vực thuộc xã Gia Luận, huyện Cát Hải, TP Hải Phòng.

Trực thăng chao đảo, phát nổ khi rơi xuống biển - Ảnh 1.

Những mảnh vỡ của chiếc trực thăng Bell 505 số hiệu VN-8650 được tìm thấy - Ảnh: NAM TRẦN

Liên quan vụ tai nạn, đến nay lực lượng tìm kiếm đã tìm thấy thi thể của bốn người và đang tiếp tục triển khai phương án tìm kiếm nạn nhân còn lại, cũng như các mảnh vỡ của trực thăng Bell 505 số hiệu VN-8650.

Trực thăng chao đảo, lướt qua một tàu cá, lao xuống biển phát nổ

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online ngày 7-4, ông Vũ Văn Quốc (trú thôn 2, xã Gia Luận, huyện Cát Hải, TP Hải Phòng) cho biết vào chiều 5-4, ông cùng một số người khác đang đánh bắt cá thì thấy chiếc trực thăng chao đảo, bay đi bay lại rồi lao nhanh xuống biển phát nổ, cột khói đen bốc lên. Ngay sau đó, mọi người đã phóng xuồng tới để ứng cứu.

"Lúc đó khoảng hơn 17h ngày 5-4, tôi nghe thấy tiếng nổ lớn rồi khói đen bốc lên. Sau đó gia đình chúng tôi gồm bảy người chạy thuyền xuống để cứu. Thấy một thi thể phụ nữ, tôi đã buộc dây giữ ở chân núi và điện báo thêm cho Trạm biên phòng Gia Luận. Sự việc hôm đó diễn ra quá nhanh và bất ngờ" - ông Quốc kể lại.

Trực thăng chao đảo, phát nổ khi rơi xuống biển - Ảnh 2.

Ngư dân Vũ Văn Dân (trú tại xã Gia Luận, huyện Cát Hải, TP Hải Phòng) kể lại việc chứng kiến chiếc trực thăng gặp nạn - Ảnh: M.KHANG

Ông Vũ Văn Dân (54 tuổi, trú tại xã Gia Luận, huyện Cát Hải) cho biết bản thân cũng chứng kiến sự việc ngày hôm đó, thấy chiếc máy bay trực thăng chao đảo như cố giữ lại cân bằng, bay lướt qua một chiếc thuyền đánh bắt thủy sản rồi mới cắm xuống biển phát nổ.

"Tôi liền hô hào các anh em khác đi xuồng ra, chỉ 5 phút sau thì tôi có mặt ở hiện trường đầu tiên, nhìn thấy một người đàn ông mặc áo phao nổi lên trên mặt biển" - ông Dân nhớ lại.

Theo ông Dân, lúc kéo nạn nhân lên thì thấy người không còn thở, nhìn thương tích trên mặt thì đoán nạn nhân bị va đập chứ không phải chết do ngạt nước. Sau đó ông Dân cùng các anh em khác buộc dây, kéo thi thể nạn nhân vào bờ, vớt một số mảnh vỡ của máy bay.

Cột khói bốc lên sau khi chiếc trực thăng rơi xuống biển - Ảnh: Cắt từ video VŨ VĂN TRƯỜNG

Cột khói bốc lên sau khi chiếc trực thăng rơi xuống biển - Ảnh: Cắt từ video VŨ VĂN TRƯỜNG

Khoảng 30 phút sau, thi thể nạn nhân thứ hai được ông Dân và mọi người tìm thấy, tiếp tục đưa vào bờ. Ông Dân sau đó về nhà, lấy tàu nghề có đèn cao áp, nổ máy cùng thợ lặn và lực lượng chức năng tìm kiếm các nạn nhân. 

Đến khi thi thể phi công được tìm thấy cũng là lúc tàu của ông Dân sắp cạn dầu nên về bờ. Hơn 40 năm gắn với mặt biển, ông Dân cho biết đây là vụ tai nạn kinh hoàng nhất mà ông chứng kiến.

Nỗ lực tìm kiếm các nạn nhân

Sau khi nhận tin báo vụ tai nạn, hơn 600 người thuộc các lực lượng đã được huy động để tham gia công tác tìm kiếm cứu nạn và đến nay đã tìm thấy thi thể của bốn nạn nhân, hiện vẫn đang tiếp tục tìm kiếm người còn lại.

Trực thăng chao đảo, phát nổ khi rơi xuống biển - Ảnh 4.

Các mảnh vỡ của trực thăng được tập kết trên tàu 885, dự kiến đưa về Quảng Ninh để phục vụ việc điều tra nguyên nhân sự cố - Ảnh: NAM TRẦN

Chiếc trực thăng Bell-505, số hiệu VN-8650 gặp nạn vào chiều 5-4, được xác định do đại tá Chu Quang Minh điều khiển, chở bốn khách du lịch người Đà Nẵng xuất phát từ đảo Tuần Châu, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh đi ngắm cảnh vịnh Hạ Long. Chiếc trực thăng cất cánh lúc 16h56 và bị mất liên lạc khoảng 17h15.

Ngay khi máy bay mất tín hiệu, Công ty Trực thăng miền Bắc phối hợp với Bộ đội biên phòng và lực lượng quân sự địa phương khẩn trương tìm kiếm, cứu nạn.

Bước đầu xác định danh tính 5 người gặp nạn trên chiếc trực thăng gồm: đại tá phi công Chu Quang Minh (59 tuổi, quê Nam Định); ông Hồ Tá Lực (59 tuổi); bà Nguyễn Thị Hội (60 tuổi); bà Hồ Thị Oanh (51 tuổi) và bà Phạm Thị Bê (65 tuổi), cùng trú tại TP Đà Nẵng.

Trực thăng chao đảo, phát nổ khi rơi xuống biển - Ảnh 5.

Hơn 600 lượt người thuộc các lực lượng được huy động để tham gia công tác tìm kiếm cứu nạn - Ảnh: NAM TRẦN

Nhà sản xuất máy bay sẽ tham gia điều tra vụ trực thăng rơi ở vịnh Hạ LongNhà sản xuất máy bay sẽ tham gia điều tra vụ trực thăng rơi ở vịnh Hạ Long

Theo quy định của Luật hàng không và Công ước hàng không dân dụng quốc tế, ngoài các bộ, ngành liên quan của Việt Nam, quốc gia thiết kế, chế tạo, nhà sản xuất máy bay, sản xuất động cơ sẽ tham gia điều tra vụ trực thăng rơi tại vịnh Hạ Long.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên