11/06/2020 11:25 GMT+7

Trục lợi 'đất vàng' từ cổ phần hóa

HỮU KHÁ - ĐOÀN CƯỜNG
HỮU KHÁ - ĐOÀN CƯỜNG

TTO - Thanh tra Đà Nẵng vừa công bố quyết định thanh tra tại Công ty cổ phần Đầu tư phát triển nhà Đà Nẵng. Vì sao công ty này bị thanh tra?

Trục lợi đất vàng từ cổ phần hóa - Ảnh 1.

Khu đất 13 Nguyễn Chí Thanh đã bị NDN đem góp vốn để thành lập pháp nhân mới là Công ty cổ phần đầu tư Tia Sáng Mới - Ảnh: TẤN LỰC

Theo tài liệu của Tuổi Trẻ, công ty này là một trong số các "đại gia" ở Đà Nẵng đã làm trái quy định, có dấu hiệu trục lợi "đất vàng" trong quá trình cổ phần hóa.

Làm rõ quá trình sử dụng đất

Theo quyết định công bố ngày 2-6, Thanh tra Đà Nẵng tiến hành thanh tra việc chấp hành chính sách, pháp luật về quản lý, sử dụng đất trước và sau cổ phần hóa tại Công ty cổ phần Đầu tư phát triển nhà Đà Nẵng (NDN), thời hạn thanh tra 45 ngày làm việc.

Thanh tra Đà Nẵng sẽ thanh tra một số khu đất, dự án như khu đất 13 Nguyễn Chí Thanh (846m2), thửa đất tại 59 Lê Duẩn (752m2) thực hiện dự án xây nhà chung cư và một thửa đất rộng gần 7ha thực hiện dự án tại khu vực phía bắc nút giao thông Hòa Cầm, quận Cẩm Lệ, khu dân cư Phan Bá Phiến… mà NDN đã được UBND TP Đà Nẵng giao.

Theo tìm hiểu của Tuổi Trẻ, trước năm 2010 khi còn là đơn vị 100% vốn nhà nước, NDN được giao thực hiện các dự án giải tỏa đền bù, quản lý, sở hữu nhiều khu đất ở vị trí đắc địa. Tuy nhiên, sau khi cổ phần hóa, trở thành công ty cổ phần 100% vốn tư nhân thì các khu đất được Nhà nước giao đã không được sử dụng đúng mục đích. Công ty này không làm dự án đầu tư theo kế hoạch sử dụng đất được UBND TP Đà Nẵng phê duyệt trước đó, mà đem bán cho các cá nhân khác để hưởng chênh lệch.

Thanh tra yêu cầu công ty này cung cấp đầy đủ, chính xác tài liệu, hồ sơ cho đoàn thanh tra là để làm rõ việc đầu tư, chuyển nhượng đất đai sau khi được Nhà nước giao đất. Điều đáng nói là trước đó theo Kiểm toán Nhà nước khu vực 3 (đóng tại Đà Nẵng), trong quá trình kiểm toán tại NDN, công ty này đã không báo cáo, không cung cấp đầy đủ hồ sơ tài liệu theo yêu cầu của Kiểm toán Nhà nước. Điều này khiến cơ quan kiểm toán không đủ thông tin để đánh giá việc quản lý, sử dụng đất trong và sau quá trình cổ phần hóa.

Trục lợi đất vàng từ cổ phần hóa - Ảnh 2.

Khu đất 3.000m2 ở khu dân cư Phan Bá Phiến không sử dụng đúng mục đích, hiện đang được rao bán - Ảnh: TẤN LỰC

Được giao đất nhưng đem bán kiếm lời

Trước đây UBND TP Đà Nẵng đã giao trực tiếp 3 khu đất số 13 Nguyễn Chí Thanh (846m2), 59 Lê Duẩn (752m2) thực hiện dự án xây nhà chung cư và khu đất rộng gần 7ha thực hiện dự án tại khu vực phía bắc nút giao thông Hòa Cầm, Q.Cẩm Lệ cho NDN.

Trong đó, khu đất 59 Lê Duẩn (Q.Hải Châu) nằm ở hai mặt tiền có vị trí đắc địa bậc nhất Đà Nẵng, trước đây là khu nhà tập thể được UBND TP Đà Nẵng giải tỏa di dời các hộ dân để giao cho NDN xây chung cư cao tầng. Còn khu đất 13 Nguyễn Chí Thanh là vị trí "đất vàng" sau khi giải tỏa cũng giao cho công ty xây nhà chung cư.

Theo kết luận của Kiểm toán Nhà nước khu vực 3, Hội đồng thẩm định giá đất đề xuất và được UBND TP ưu ái quyết định giảm 20% do diện tích lớn đối với khu đất 59 Lê Duẩn của NDN nhưng không có cơ sở, gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước.

Điều đáng nói là sau khi được giao đất, công ty đã không xây nhà chung cư như chủ trương đã được duyệt. Khu đất 59 Lê Duẩn được NDN chuyển nhượng cho cá nhân khác xây dựng khách sạn để hưởng tiền chênh lệch. Còn khu đất 13 Nguyễn Chí Thanh công ty này đem góp vốn bằng quyền sử dụng đất để thành lập pháp nhân mới là Công ty cổ phần đầu tư Tia Sáng Mới. Hiện khu đất này đang làm bãi đậu ôtô, kinh doanh ăn uống, không đúng mục đích khi được giao.

Không chỉ vậy, thửa đất 3 mặt tiền đường Phan Bá Phiến (Q.Sơn Trà) có diện tích gần 3.000m2 được UBND TP Đà Nẵng cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho NDN với thời hạn sử dụng đất lâu dài, mục đích sử dụng đất là đất cơ sở giáo dục - đào tạo là sai quy định. Và thực tế công ty này không sử dụng theo mục đích đất đã được phê duyệt như ban đầu, mà đang rao bán.

Một loạt đại gia ăn đậm Một loạt đại gia ăn đậm 'đất vàng' nhờ cổ phần hóa

TTO - Kết quả kiểm toán việc quản lý sử dụng đất trong và sau quá trình cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước ở Đà Nẵng đã lộ rõ nhiều sai phạm nghiêm trọng. Theo đó, nhiều đại gia đã tìm cách biến hóa "đất vàng" trong quá trình cổ phần hóa để thu lợi.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận