25/04/2019 19:19 GMT+7

Trụ trì chùa Trung Hành phải sám hối vì dọa thả chó cắn phật tử và uống bia

TIẾN THẮNG
TIẾN THẮNG

TTO - Thành hội Phật giáo Hải Phòng yêu cầu sư trụ trì chùa Trung Hành, phường Đằng Lâm, quận Hải An phải sám hối bởi cách hành xử khiếm nhã với phật tử cũng như sử dụng bia rượu.

Trụ trì chùa Trung Hành phải sám hối vì dọa thả chó cắn phật tử và uống bia - Ảnh 1.

Chùa Trung Hành nổi tiếng bởi nét kiến trúc cổ được xây dựng từ thời nhà Mạc, thế kỷ 16 - Ảnh: TIẾN THẮNG

Ngày 25-4, đại diện Ban Tôn giáo Sở Nội vụ TP Hải Phòng cho biết Thành hội Phật giáo Hải Phòng vừa quyết định xử phạt sư trụ trì chùa Trung Hành Thích Bản Phúc bằng hình thức kiểm điểm, yêu cầu sám hối chư tăng.

Trước đó, mạng xã hội Facebook bất bình với cách hành xử của sư trụ trì khi buông lời khiếm nhã với phật tử tới chùa chụp ảnh lưu niệm bằng cách đe dọa thả chó để cắn "nát mặt" phật tử.

Đặc biệt, tại buổi trao đổi với phóng viên gần đây thì sư Phúc còn thản nhiên uống bia cùng với hai người dân khác ngay tại khuôn viên chùa Trung Hành.

Trụ trì chùa Trung Hành phải sám hối vì dọa thả chó cắn phật tử và uống bia - Ảnh 2.

Sư Thích Bản Phúc thản nhiên nâng cốc uống bia ngay trong khuôn viên chùa Trung Hành khi trao đổi với phóng viên gần đây - Ảnh: TIẾN THẮNG

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Đinh Văn Khánh, chủ tịch UBND phường Đằng Lâm, cho biết chính quyền địa phương cũng đang viết giấy mời, đề nghị sư Thích Bản Phúc lên làm việc để làm rõ những phản ánh của phật tử địa phương về cách hành xử của vị sư này.

Theo ông Khánh, hàng ngàn hộ dân trên địa bàn cũng đang cùng nhau ký văn bản đề nghị sớm đưa sư thầy Thích Bản Phúc đi nơi khác bởi cách hành xử của vị đại đức này không đúng với phẩm chất người tu hành, không xứng làm trụ trì chùa Trung Hành vốn là một ngôi cổ tự được công nhận là di sản văn hóa cấp quốc gia.

Nhiều người dân cũng bức xúc mỗi khi bên miếu Trung Hành ở gần chùa có việc lễ cúng, tưởng niệm thì nhà chùa cũng lại cửa đóng then cài khiến người dân đi lễ muốn qua chùa thắp nén nhang cũng không được.

"Nhiều người dân họ bức xúc trước cách hành xử lập dị của sư Phúc nên muốn đưa sư trụ trì này ra khỏi chùa Trung Hành từ lâu, nhưng tôi phải vận động họ bình tĩnh" - ông Khánh nói thêm.

Đáng nói, chùa Trung Hành là một phần trong cụm di tích được nhà nước xếp hạng di tích lịch sử cấp quốc gia nhưng sư Thích Bản Phúc cũng tự ý cho xây dựng thêm một số hạng mục công trình mà không thông qua chính quyền địa phương.

Trụ trì chùa Trung Hành phải sám hối vì dọa thả chó cắn phật tử và uống bia - Ảnh 3.

Sư Phúc cũng tự ý cho người cắm ba trụ thép để "rào" khu vực cổng tam quan, gác chuông lại - Ảnh: TIẾN THẮNG

Trụ trì chùa Trung Hành phải sám hối vì dọa thả chó cắn phật tử và uống bia - Ảnh 4.

Cách làm này của sư trụ trì khiến di tích lịch sử cấp Quốc gia bị ảnh hưởng nghiêm trọng, giảm đi sự tôn nghiêm và vẻ đẹp của ngôi chùa - Ảnh: TIẾN THẮNG

Hiện tại khu vực cổng tam quan của chùa dù có sự xuống cấp nhưng thay vì cắm biển cảnh báo thì vị sư trụ trì này lại cho cắm ba trụ thép ngay trước cổng chùa, đồng thời xây bít lại một số cửa vào để chặn người dân đi vào khiến không gian di tích lịch sử này bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Sự việc xảy ra từ lâu nhưng đến nay chính quyền TP Hải Phòng vẫn cứ "loay hoay" chưa biết phải xử lý như thế nào, để mặc sai phạm trong công tác quản lý của vị trụ trì này diễn ra.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên