Trữ đông rau, làm giá đỗ, trồng hành thủy canh… cho 7 ngày 'ai ở đâu ở đó'

15/08/2021 21:15 GMT+7

TTO - Thông qua mạng xã hội, nhiều người Đà Nẵng đã chia sẻ với nhau cách chuẩn bị thực phẩm cho 7 ngày 'ai ở đâu ở đó' bắt đầu từ 8h sáng 16-8.

Trữ đông rau, làm giá đỗ, trồng hành thủy canh… cho 7 ngày ai ở đâu ở đó - Ảnh 1.

Hành lá chia phần để ngăn mát tủ lạnh, cấp đông dùng lâu ngày, gốc hành trồng thủy canh sẽ cho lá dùng trong những ngày giãn cách - Ảnh: ANH TUẤN

Cách mua, chế biến và bảo quản thực phẩm đủ dùng trong 7 ngày được nhiều người chia sẻ, đặc biệt các mẹo rất cần cho những gia đình đông người hoặc ở trọ không có tủ lạnh.

Rau xanh ăn suốt tuần là chuyện nhỏ

Chị An Dy (quận Hải Châu) chia sẻ, cách chị trữ các loại rau lá để có canh rau cho con mỗi ngày là cấp đông rau đã được trụng (chần) sơ. Rau được luộc qua rồi xả dưới vòi nước lạnh, chia thành từng gói vừa mỗi lần nấu và cấp đông, khi dùng chỉ việc lấy ra chế biến.

Cách này vừa không chiếm diện tích tủ lạnh quá nhiều để trữ rau, vừa có rau dùng cho những ngày cuối của tuần phong tỏa.

"Rau để ngoài mình nấu được vài ngày. Những ngày cuối đợt "phong thành" mình mới dùng đến những nắm rau luộc cấp đông. Vì tính chất công việc, mình hay sơ chế đồ ăn thành từng bữa, lâu lâu cho ít vào ngăn đông, tích trữ cả tuần" - chị An Dy chia sẻ.

Trữ đông rau, làm giá đỗ, trồng hành thủy canh… cho 7 ngày ai ở đâu ở đó - Ảnh 2.

Nghêu tao dầu chia thành từng phần bỏ ngăn mát, rau trụng sơ cấp đông, chị An Dy vẫn đảm bảo có canh rau thanh mát cho thực đơn 7 ngày dù chỉ đi chợ mỗi tuần 1 lần - Ảnh: AN DY

Với các loại rau sống, rau mùi hay ớt, hành, ngò, chị An Dy không rửa qua nước, chỉ gói chặt bằng giấy báo từng loại và xếp ngăn nắp vào tủ lạnh, rau không bị úng như gói trong túi ni lông. Dùng hộp nhựa sẽ chiếm diện tích hơn và nếu rau đã rửa sạch, sẽ nhanh hỏng.

Nhiều chị em cũng chia sẻ trên các diễn đàn cách chọn mua thực phẩm phù hợp dùng cả tuần. Chị Ngọc Yến (quận Liên Chiểu) cho biết từ khi có dịch đến nay, gia đình chị có 4 người nhưng chỉ đi chợ tuần một lần vào đầu tuần để chợ vắng, hạn chế tiếp xúc.

Chị luôn lên danh sách thực phẩm đi chợ theo thực đơn mỗi ngày. Chị Yến cho biết thường sẽ lên thực đơn các món rau lá cho những ngày đầu. Rau khô ráo trữ trong ngăn mát dùng được ít nhất 3-4 ngày. 

Các loại rau dễ hỏng như mồng tơi, rau lang, rau cải sẽ dùng trước. Rau muống, cải thìa sẽ dùng sau. Các loại củ, quả sẽ được dùng vào cuối tuần. Bằng cách phân chia ấy, đảm bảo thực đơn của gia đình luôn có đủ rau củ các ngày với một lần đi chợ.

"Đặc biệt hành lá, ớt, mình rửa sạch, thấm khô và chia ra một nửa cấp đông, nửa còn lại để tủ mát dùng trước. Góc hành mình có thể trồng thủy canh đơn giản chỉ với chiếc khăn giấy đẫm nước. Hành tây, khoai tây, thơm, cà chua… để nơi thoáng mát cũng giúp gia đình đông người trữ đủ thực phẩm dài ngày chỉ với chiếc tủ lạnh nhỏ" - chị Yến nói.

Dưa, mắm, giá đỗ tự làm… để hạn chế tích trữ mùa dịch

Nhiều người cũng chia sẻ cách để luôn có rau trong bữa cơm mà không cần đổ xô tích trữ quá nhiều thực phẩm, tránh lây lan dịch bệnh.

Trữ đông rau, làm giá đỗ, trồng hành thủy canh… cho 7 ngày ai ở đâu ở đó - Ảnh 3.

Dưa muối được nhiều người Đà Nẵng học làm để chuẩn bị cho những ngày "ai ở đâu ở đó" - Ảnh: HỒNG LIÊN

Chị Hồng Liên chia sẻ, ngoài cải tươi, chị đã làm dưa cải muối. Những chuẩn bị này sẽ khiến chị và gia đình yên tâm hơn nếu 7 ngày "ai ở đâu ở đó" không kiểm soát được dịch thì Đà Nẵng thực hiện tiếp thêm 7 ngày nữa.

Chị cùng bạn bè cũng chia sẻ các thực phẩm có thể ngâm, muối để ăn dần nhiều ngày như măng ngâm ớt tỏi, ớt dầm, mắm xổi… và các công thức tự làm đơn giản. 

Trữ đông rau, làm giá đỗ, trồng hành thủy canh… cho 7 ngày ai ở đâu ở đó - Ảnh 4.

Giá đỗ tự làm bằng túi lưới đựng hành tỏi tận dụng lại - Ảnh: NV

Trữ đông rau, làm giá đỗ, trồng hành thủy canh… cho 7 ngày ai ở đâu ở đó - Ảnh 5.

Nhiều người chia sẻ cách làm rau thủy canh tại nhà đơn giản trong những ngày giãn cách - Ảnh: HUỆ DUYÊN

Trữ đông rau, làm giá đỗ, trồng hành thủy canh… cho 7 ngày ai ở đâu ở đó - Ảnh 6.

Mắm xổi muối kiểu quê nhà được người Đà Nẵng làm cho một tuần không đi chợ - Ảnh: TV

Trên các trang mạng, nhiều người cũng hướng dẫn cách tự làm giá đỗ tại nhà chỉ với khăn ướt hoặc các túi lưới tận dụng từ túi đựng hành tỏi, trồng giá đỗ bằng cát trắng… 

Mời bạn chia sẻ cùng Tuổi Trẻ Online cách nâng chất lượng cuộc sống của bản thân, gia đình, bạn bè khi ở nhà mùa dịch, từ việc học tập, thể thao, giải trí... Bài viết không quá 800 chữ, có thể kèm ảnh và video. Email gửi về tto@tuoitre.com.vn. Bạn đọc vui lòng cung cấp thông tin tài khoản và mã số thuế để tòa soạn gửi nhuận bút sau khi bài đăng. Tuổi Trẻ Online cảm ơn bạn.

Ở nhà mùa dịch: Trồng cây, chăm cún, chơi game Ở nhà mùa dịch: Trồng cây, chăm cún, chơi game

TTO - Đó là một số trong rất nhiều những cách được các bạn trẻ áp dụng để 'tận hưởng' khoảng thời gian ở nhà trong đợt giãn cách theo chỉ thị 16 tại TP.HCM. Niềm vui đến từ những điều rất bình dị, giản đơn.

ĐOÀN NHẠN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận