16/06/2024 15:34 GMT+7

Trụ đèn giao thông cần có bộ tín hiệu đếm lùi chính xác

Bên cạnh ủng hộ việc bỏ đề xuất cấm tuyệt đối vượt đèn vàng, nhiều bạn đọc còn kiến nghị các trụ đèn giao thông phải có bộ tín hiệu đếm lùi chính xác để không làm khó người đi đường.

Xe chạy khi đèn vàng ở nút giao Nguyễn Bỉnh Khiêm - Nguyễn Thị Minh Khai (TP.HCM) chiều 23-1 - Ảnh: PHƯƠNG QUYÊN

Xe chạy khi đèn vàng ở nút giao Nguyễn Bỉnh Khiêm - Nguyễn Thị Minh Khai (TP.HCM) chiều 23-1 - Ảnh: PHƯƠNG QUYÊN

Như Tuổi Trẻ Online thông tin, dự thảo Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ trình tại phiên họp thứ 34 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội mới đây đã có điều chỉnh, bổ sung liên quan quy định về đèn vàng.

Cụ thể, quy định về đèn vàng đã được điều chỉnh, bổ sung thêm nội dung nếu tài xế đi trên vạch dừng hoặc đã đi qua vạch dừng mà tín hiệu đèn vàng sẽ được đi tiếp.

Phù hợp thông lệ quốc tế

Nhiều bạn đọc đánh giá việc điều chỉnh quy định trên phù hợp với nhiều tình huống giao thông thực tế ở nước ta và thông lệ quốc tế.

Theo bạn đọc Thanh: "Quy định về đèn vàng để người tham gia lưu thông quyết định vì tùy tình huống thực tế lúc đó theo dòng xe qua luôn thì hợp lý hay dừng khi không có dòng xe". 

Bạn đọc Thành bổ sung: "Cái này phụ thuộc kinh nghiệm lái xe để xử lý. Phán đoán dòng xe vào có thoát kịp không hoặc không kịp thì phải chuyển làn để thoát giao lộ nhanh nhất, không gây cản trở. 

Nếu xử phạt đèn vàng như đèn đỏ thì chức năng đèn vàng mất tác dụng, bởi nhiều khi đèn xanh vẫn bị vướng giao lộ không thoát được thôi".

Bạn đọc Mai Toan đưa ra tình huống cụ thể: "Đèn đỏ, vàng, xanh mà không có đồng hồ đếm giây, làm sao xử lý được khi đèn xanh vừa đến vạch dừng thì bất ngờ đèn vàng bật lên? 

Chạy luôn thì phạm luật, mà thắng lại cũng vượt quá vạch dừng, hoặc có thể bị xe sau tông đuôi".

Nhiều bạn đọc đề xuất tất cả các trụ đèn giao thông phải có bộ đếm lùi thời gian để không làm khó người đi đường.

Cần có tín hiệu đếm lùi tại các giao lộ

Tài khoản thuy****@gmail.com viết: "Cần trang bị 100% đèn giao thông phải bắt buộc có tín hiệu đếm ngược hoạt động đúng. Rất nhiều nơi không có, hoặc bộ đếm ngược bị lỗi làm khó cho người tham gia giao thông".

Tương tự, bạn đọc nguy****@gmail.com cho rằng: "Rất nhiều đèn giao thông không có báo hiệu thời gian, nên người tham gia giao thông không biết đâu mà canh lúc nào đèn chuyển màu. Đề nghị tất cả các đèn phải có hiển thị thời gian".

"Đèn tín hiệu đếm ngược giúp báo hiệu người đi đường giảm tốc độ từ xa. Tuy nhiên gần đây, cứ giờ cao điểm nhiều người đang chạy cách vạch 2 - 3m thì đèn trở vàng khiến họ lúng túng, dừng đột ngột" - bạn đọc tên Cá cho biết thêm. 

Bạn đọc Nguyễn Nhật Đãng cũng đồng tình về việc "phải có đèn đếm thời gian cho tất cả các nút giao có đèn tín hiệu giao thông, giúp giảm xung đột giao thông và mang lại sự chủ động cũng như an toàn cho mọi người".

Góp ý thêm, độc giả tên Lương đề xuất với những đèn đời cũ hoặc không thể lắp được đồng hồ thì có thể cài chip nháy: trước khi xanh sang vàng nháy 5 cái và đảo sang xanh cũng vậy.

Còn theo bạn đọc Phạm Tuân: "Cần phải đồng bộ giữa bộ đếm và màu đèn. Hiện nay có rất nhiều giao lộ bộ đếm về 0 nhưng đèn vẫn đỏ, ở chiều còn lại đèn vẫn xanh".

Bỏ đề xuất cấm tuyệt đối vượt đèn vàngBỏ đề xuất cấm tuyệt đối vượt đèn vàng

Dự thảo Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ trình tại phiên họp thứ 34 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã có điều chỉnh, bổ sung liên quan quy định về đèn vàng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên