Trông 'xế' người, ngẫm 'xế' ta

09/10/2019 11:08 GMT+7

TTO - Không phải người dân Singapore nào cũng nghiêm chỉnh chấp hành các quy định của nhà nước. Cũng không phải tất cả người Việt đều hành xử bất chấp pháp luật. Mà ở đâu nêu cao tinh thần thượng tôn pháp luật, cái xấu, cái ác, cái sai sẽ ít hơn.

Trông xế người, ngẫm xế ta - Ảnh 1.

Bị lập biên bản vi phạm, người lái xe máy quay clip rồi "la làng": "Úi giời công an định đánh người. Bắt nạt à, ăn thịt tôi hả?"... Một người đi đường chứng kiến sự việc đã phải lên tiếng về hành vi của anh ta - Ảnh cắt từ clip

1. Trưa 3-10, một người đàn ông Singapore bị hai nhân viên của Cơ quan môi trường quốc gia Singapore (NEA) phát hiện đang ngồi hút thuốc trong taxi.

Theo đạo luật của nước này, bất kỳ ai bị bắt gặp đang hút thuốc ngoài khu vực được chỉ định và trên các phương tiện công cộng sẽ bị phạt 200-1.000 đôla Singapore (từ 3,3-16,8 triệu đồng Việt Nam). 

Án phạt 200 đôla Singapore vẫn được đưa ra dù tài xế taxi đã có hành động quỳ gối thể hiện ý thức hối lỗi khi vi phạm pháp luật. Đó là sự nghiêm minh, không ai có thể đứng ngoài vòng pháp luật với bất kỳ lý do gì.

2. Cùng ngày 3-10, tổ tuần tra thuộc Đội cảnh sát giao thông - trật tự Công an quận Hải Châu, TP Đà Nẵng đang làm nhiệm vụ trên đường Bạch Đằng phát hiện anh A. (35 tuổi, trú quận Ba Đình, Hà Nội) chạy xe máy không đội mũ bảo hiểm, xe không có kính chiếu hậu, không có giấy phép lái xe... 

Tổ công tác giải thích lỗi vi phạm của anh A. và tiến hành lập biên bản. Lúc này A. lấy điện thoại gí sát bảng tên hai cảnh sát, quay lại clip lập biên bản và luôn miệng la to: "Úi giời công an định đánh người. Bắt nạt à, ăn thịt tôi hả?", rồi "Đây nhá, công an đánh người nhá. Xong rồi nhá".

Những người mặc cảnh phục làm đúng, làm đủ nhiệm vụ nhưng bị vu khống, bôi nhọ. Còn người vi phạm thì "hùng dũng" la to như thể mình bị oan ức.

3. Gần đây xuất hiện tình trạng chống người thi hành công vụ. Trong nhiều vụ, máu đã đổ và thương tật đã đeo mang trên thân thể của những người thi hành công vụ.

Mọi chuyện ở đây không chỉ luận bàn ở ý thức tham gia giao thông. Đây là câu chuyện về ý thức chấp hành luật pháp của chúng ta: biết sai vẫn làm, vẫn cãi... Chẳng hạn như biết đoạn đường ấy cấm bán hàng rong vẫn ngang nhiên tụ tập buôn bán, đến khi cơ quan chức năng xử phạt thì khóc lóc, van xin, ăn vạ, thậm chí là... tụt áo quần rồi thách thức. 

Không ít người vi phạm cứ "cãi cùn", thậm chí tấn công người thi hành công vụ. Không nhận sai thì khi nào mới sửa sai?

Không phải người dân Singapore nào cũng nghiêm chỉnh chấp hành các quy định của nhà nước. Cũng không phải tất cả người Việt đều hành xử bất chấp pháp luật. Nhưng đây không phải là chuyện cá nhân hay cá biệt. Ở một đất nước nêu cao tinh thần thượng tôn pháp luật, cái xấu, cái ác, cái sai sẽ ít hơn hẳn.

Vậy nên, có luật rồi cần thực thi nghiêm. Hai câu chuyện cùng ngày, hai cách ứng xử trái ngược trưng ra một lần nữa sự trần trụi của ý thức con người và sự nghiêm minh của pháp luật.

'Úi giời công an định đánh người. Bắt nạt à, ăn thịt tôi hả?'

TTO - Trong đoạn clip 48 giây, một cán bộ cảnh sát nói: "Mời anh làm việc". A. nói: "Tại sao phải gân cổ lên thế. Úi giời công an định đánh người. Bắt nạt à, ăn thịt tôi hả?"...

THANH NGUYỄN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận