Thứ 2, ngày 4 tháng 7 năm 2022

Trọng tài Việt Nam khó có cơ hội làm nhiệm vụ ở môn bóng đá SEA Games 31

05/04/2022 17:22 GMT+7

TTO - Nhiều khả năng các trọng tài khu vực Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam, sẽ không được phân công làm nhiệm vụ tại môn bóng đá SEA Games 31.

Trọng tài Việt Nam khó có cơ hội làm nhiệm vụ ở môn bóng đá SEA Games 31 - Ảnh 1.

Có trình độ chuyên môn tốt nhưng các trọng tài FIFA của Việt Nam như Hoàng Ngọc Hà khó có cơ hội được làm nhiệm vụ tại SEA Games 31 - Ảnh: MINH ĐỨC

Ngày mai 6-4, lễ bốc thăm môn bóng đá SEA Games 31 sẽ diễn ra tại Hà Nội. Bóng đá là môn thể thao quan trọng bậc nhất tại các kỳ SEA Games.

Có 10 đội bóng tham dự môn bóng đá nam diễn ra từ ngày 6 đến 22-5 tại Phú Thọ, Nam Định, Hà Nội. Có 8 đội thi đấu môn bóng đá nữ diễn ra từ ngày 11 đến 21-5 tại Quảng Ninh. 

Với futsal, có 5 đội tham dự nội dung nam và 5 đội tham dự nội dung nữ từ ngày 10 đến 20-5 tại tỉnh Hà Nam.

Với quy mô và số lượng đội bóng tham dự SEA Games như vậy, đòi hỏi đội ngũ trọng tài sân cỏ, trọng tài futsal tham gia làm nhiệm vụ tại đại hội là rất lớn.

Ngày 5-4, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, một lãnh đạo VFF cho biết, Liên đoàn Bóng đá châu Á (AFC) sẽ là nơi điều hành, phân công trọng tài tham gia làm nhiệm vụ tại SEA Games 31. 

Hiện Ban tổ chức SEA Games 31, VFF đang chờ văn bản của AFC về việc này. Vì vậy danh sách tên trọng tài, đến từ quốc gia nào và có trọng tài của Việt Nam hay khu vực Đông Nam Á được triệu tập làm nhiệm vụ tại SEA Games 31 hay không vẫn chưa rõ. 

Dù vậy, theo lãnh đạo VFF, trong những kỳ SEA Games gần đây AFC thường phân công trọng tài ngoài khu vực Đông Nam Á tham gia làm nhiệm vụ, thường là các tổ trọng tài đến từ các quốc gia Trung Đông. 

Các trọng tài của Việt Nam và khu vực Đông Nam Á gần như không có cơ hội được làm việc tại ngày hội thể thao lớn nhất khu vực. Điều này để đảm bảo tính công bằng, khách quan nhất cho môn bóng đá.

Trước đó, tại SEA Games 30 năm 2019 ở Philippines cũng không có bất cứ trọng tài bóng đá nào của Việt Nam được tham gia làm nhiệm vụ tại đại hội. 

Hiện bóng đá sân cỏ Việt Nam có 3 trọng tài đẳng cấp FIFA là: Ngô Duy Lân, Hoàng Ngọc Hà, Nguyễn Mạnh Hải. Cả ba đều được đánh giá có trình độ chuyên môn tốt, đủ năng lực bắt các trận, giải đấu quốc tế.

Ông Dương Văn Hiền - trưởng Ban trọng tài VFF - cho biết nếu trọng tài FIFA của Việt Nam được AFC bổ nhiệm làm nhiệm vụ tại SEA Games 31 thì quá tốt. Dù vậy, do những năm qua AFC thường không phân công trọng tài khu vực Đông Nam Á điều hành tại SEA Games nên không rõ tại đại hội này có thay đổi hay không.

Ngoài bóng đá có những yêu cầu rất cao, hầu hết các môn thi còn lại của SEA Games 31 sử dụng rất nhiều trọng tài người Việt Nam, số còn lại là các trọng tài trong khu vực Đông Nam Á.

Trọng tài Ngô Duy Lân điều hành vòng loại U23 châu Á 2022 ở bảng H Trọng tài Ngô Duy Lân điều hành vòng loại U23 châu Á 2022 ở bảng H

TTO – Ngày 19-10, VFF cho biết trọng tài Ngô Duy Lân đã được Liên đoàn Bóng đá châu Á (AFC) bổ nhiệm tham gia điều hành tại bảng H vòng loại Giải U23 châu Á 2022. Đây là trọng tài duy nhất của Việt Nam tham dự giải đấu này.

KHƯƠNG XUÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận