Trong phòng có thí sinh ho, sốt; các em còn lại sẽ thi thế nào?

05/08/2020 17:59 GMT+7

TTO - Trong lúc thi, thí sinh có biểu hiện sốt, ho, khó thở sẽ được chăm sóc y tế và chuyển sang thi ở phòng thi riêng. Các thí sinh còn lại sẽ lo lắng, vậy có chuyển các em sang phòng dự phòng, hay bù giờ làm bài cho sự cố này?

Trong phòng có thí sinh ho, sốt; các em còn lại sẽ thi thế nào? - Ảnh 1.

Nhân viên y tế tại điểm thi Trường THPT Nguyễn Du (quận 10, TP.HCM) chuẩn bị 20 máy đo thân nhiệt, khẩu trang, đồ bảo hộ, sát khuẩn tay... - Ảnh: T.THƯƠNG

Đó là nỗi lo lắng của phụ huynh và không ít giáo viên, cán bộ coi thi về khả năng các em gặp tình huống ngoài ý muốn này trong lúc làm bài.

Trao đổi về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Hiếu - phó giám đốc Sở Giáo dục - đào tạo TP.HCM - cho biết: "Các trường hợp đó là bệnh bất ngờ vì đầu giờ đã được kiểm tra thân nhiệt, sát khuẩn tay rất kỹ rồi. Đang thi nếu các em cảm thấy mệt mỏi, giám thị thấy cần thiết có thể cho các em nghỉ ngơi. 

Nếu đủ sức khỏe sẽ cho thí sinh này thi phòng riêng, phòng dự phòng. Còn việc chuyển phòng cho 23 em còn lại mất thời gian, làm sao kiểm soát được? Đó là chưa nói đến tính bảo mật đề, rồi có gian lận thi cử hay không? 

23 em vẫn ngồi tại phòng thi đó, không bù giờ. Với thí sinh đi ra ngoài, trưởng điểm thi sẽ tính toán thời gian nghỉ ngơi cho em đó như thế nào, có thi tiếp hay không".

Theo quy định giãn cách trong phòng thi, mỗi phòng thi bố trí 24 thí sinh. Trong thời gian làm bài, nếu thí sinh có biểu hiện sốt, ho; nếu đủ điều kiện sức khỏe sẽ tiếp tục làm bài thi ở phòng riêng (phòng thi dự phòng) để không ảnh hưởng các thí sinh còn lại.

Bài thi của các thí sinh có biểu hiện sốt, ho, khó thở sẽ được bọc trong túi nilông. Cán bộ coi thi tại phòng thi dự phòng được yêu cầu thay khẩu trang, rửa tay thường xuyên. 

Sau khi kết thúc thời gian làm bài, thí sinh được ưu tiên xét nghiệm COVID-19. Nếu kết quả âm tính sẽ triển khai công tác chấm thi bình thường, nếu dương tính sẽ xin ý kiến chỉ đạo của ngành y tế để có biện pháp xử lý phù hợp.

photo-1

Văn bản chỉ đạo khẩn của UBND TP.HCM về một số biện pháp an toàn cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020- Ảnh: T.THƯƠNG

TP.HCM chỉ đạo khẩn biện pháp an toàn cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020

Ngày 5-8, UBND TP.HCM có văn bản chỉ đạo khẩn về một số biện pháp an toàn cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19.

Theo đó, UBND TP yêu cầu Sở GD-ĐT chỉ đạo và rà soát việc thực hiện các biện pháp nhằm đảm bảo an toàn, phòng chống dịch bệnh cho kỳ thi.

Đối với thí sinh: chủ động thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo khuyến cáo của ngành y tế; đeo khẩu trang khi đi đến và rời khỏi điểm thi, trong thời gian ở tại điểm thi, bước vào phòng thi.

Đối với cán bộ, giáo viên, nhân viên tham gia công tác thi, cần nghiêm túc khai báo y tế, lịch sử duy chuyển theo quy định, rửa tay thường xuyên và đeo khẩu trang trong suốt thời gian thực hiện nhiệm vụ.

Các nhân sự thuộc diện F0, F1, F2 không tham gia các khâu của kỳ thi; những nhân sự đặc biệt cần tuân thủ nghiêm các biện pháp phòng chống dịch của ngành y tế.

Đối với điểm thi, phối hợp với y tế địa phương khử khuẩn trước kỳ thi và cuối mỗi ngày thi. Trang bị đầy đủ máy đo thân nhiệt, khẩu trang, dung dịch sát khuẩn tay…; giữ điểm thi sạch sẽ, thông thoáng, an toàn, bảo mật.

Ngoài ra, UBND cũng yêu cầu các sở, ban, ngành; cùng với các quận, huyện triển khai nghiêm túc các biện pháp an toàn khác.

TP.HCM có 115 điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2020, không bố trí điểm thi dự phòng mà bố trí các phòng thi dự phòng trong khuôn viên điểm thi.

Mỗi điểm thi tốt nghiệp THPT được bố trí ít nhất 10 cán bộ dự phòng; 2 phòng thi dự phòng và phòng chăm sóc y tế để kịp thời hỗ trợ thí sinh.

Theo quy định của Ban chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT TP, tất cả các điểm thi sẽ phối hợp với các trung tâm y tế dự phòng tại địa phương để tiến hành khử khuẩn toàn bộ điểm thi. Tính đến sáng 5-8 đã có 50% số điểm thi tiến hành khử khuẩn.

Những lưu ý quan trọng làm bài môn văn thi tốt nghiệp THPT 2020 Những lưu ý quan trọng làm bài môn văn thi tốt nghiệp THPT 2020

TTO - Thầy Vũ Nam Thái - giáo viên môn ngữ văn Trường Phổ thông năng khiếu ĐH Quốc gia TP.HCM - đúc kết 10 lưu ý quan trọng cho thí sinh thi môn ngữ văn kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020.

THẢO THƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận