11/07/2024 11:02 GMT+7

Trốn truy nã, ‘bà trùm’ Nguyễn Thị Thanh Nhàn tiếp tục bị đề nghị đến 24 năm tù

Liên quan vụ án, bà Trần Thị Bình Minh (cựu giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM) bị viện kiểm sát đề nghị từ 8 - 9 năm tù.

Đại diện viện kiểm sát tại phiên tòa - Ảnh: Đ.T.

Đại diện viện kiểm sát tại phiên tòa - Ảnh: Đ.T.

Ngày 11-7, đại diện Viện kiểm sát nhân dân TP.HCM đã luận tội và đề nghị mức hình phạt đối với 14 bị cáo trong vụ án xảy ra tại Trung tâm Công nghệ sinh học TP.HCM, Công ty AIC, gây thiệt hại cho Nhà nước 94,6 tỉ đồng.

Theo viện kiểm sát, dù bà Nhàn đang bị truy nã và xét xử vắng mặt nhưng căn cứ lời khai của các bị cáo và các tài liệu chứng cứ có trong hồ sơ vụ án đã đủ căn cứ xác định hành vi phạm tội của bà Nhàn cũng như 3 bị cáo khác tại AIC cũng đang bị xét xử vắng mặt.

Theo đó, khoảng tháng 4-2014, bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn làm quen với ông Dương Hoa Xô (cựu giám đốc Trung tâm Công nghệ sinh học) tại một sự kiện của trung tâm này.

Bà Nhàn đặt vấn đề và được ông Xô đồng ý để Công ty AIC tham gia thực hiện dự án mua sắm thiết bị 12 phòng thí nghiệm tại Trung tâm Công nghệ sinh học.

Để triển khai thực hiện, sau khi dự án và kế hoạch lựa chọn nhà thầu được phê duyệt năm 2015, bà Nhàn chỉ đạo ông Trần Mạnh Hà, Trần Đăng Tấn đến gặp, bàn và thống nhất với ông Dương Hoa Xô cho Công ty AIC được xây dựng lại danh mục thiết bị để đảm bảo Công ty AIC được lợi nhuận tương đương khoảng 40% giá trị mỗi gói thầu.

Sau đó, bà Nhàn cử cấp dưới gặp ông Xô, ông Nguyễn Đăng Quân (phó giám đốc trung tâm) để trao đổi xây dựng lại danh mục thiết bị. 

Ông Xô giao cho ông Nguyễn Đăng Quân phối hợp phía AIC xây dựng lại danh mục thiết bị các gói thầu số 2, 3, 4 giai đoạn 1 của dự án.

Tuy nhiên, do danh mục phía AIC lập không đảm bảo chất lượng nên ông Quân đã tự xây dựng lại danh mục cho phù hợp, đảm bảo chất lượng thiết bị và lợi nhuận như đã thống nhất với AIC.

Bà Nhàn đồng ý cho Công ty Gene Việt, Công ty Việt Á liên danh thực hiện 3 gói thầu và chỉ đạo cấp dưới cấu kết với chủ đầu tư, các đơn vị tư vấn, thiết lập "quân xanh", "quân đỏ" để tạo điều kiện cho Công ty AIC và các công ty do AIC chỉ định tham gia đấu thầu, trúng thầu.

Với các phương thức, thủ đoạn của bà Nhàn, Công ty AIC và các công ty do AIC nhờ đứng tên thay và liên danh đã dự thầu và trúng 8/10 gói thầu với tổng trị giá 407,6 tỉ đồng. 

Tổng thiệt hại của vụ án được xác định tại 8 gói thầu là 94,6 tỉ đồng.

Căn cứ lời khai của ông Xô và các nhân viên Công ty AIC cùng dữ liệu kế toán xác định để được trúng các gói thầu mua sắm thiết bị 12 phòng thí nghiệm trên, bà Nhàn đã chỉ đạo Trần Mạnh Hà, Trần Đăng Tấn chi tiền cho ông Dương Hoa Xô 6 lần, với tổng số tiền 14,4 tỉ đồng.

Do đã nộp lại toàn bộ số tiền nhận hối lộ, ông Dương Hoa Xô (bìa trái) thoát mức án đề nghị cao nhất - Ảnh: ĐÌNH KHẢI

Do đã nộp lại toàn bộ số tiền nhận hối lộ, ông Dương Hoa Xô (bìa trái) thoát mức án đề nghị cao nhất - Ảnh: ĐÌNH KHẢI

Ông Dương Hoa Xô sau khi nhận tiền đã đưa cho bà Bình Minh 1 tỉ đồng, đưa cho ông Nguyễn Đăng Quân 950 triệu đồng, đưa cho ông Nguyễn Viết Thạch 1,1 tỉ đồng. 

Số tiền còn lại, ông Xô sử dụng vào mục đích cá nhân. Đến nay, ông Xô đã nộp lại toàn bộ số tiền hưởng lợi.

Bà Trần Thị Bình Minh đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn, chỉ đạo ông Phan Tất Thắng lập tờ trình để bà Minh ký quyết định phê duyệt điều chỉnh dự án sai quy định. 

Không thực hiện các thủ tục cần thiết để xử lý các sai phạm của chủ đầu tư, tạo điều kiện cho Trung tâm Công nghệ sinh học, Công ty AIC nâng giá dự toán giai đoạn 1, nâng giá gói thầu giai đoạn 2 và 3, gây thiệt hại cho Nhà nước 33 tỉ đồng.

Sau khi trình bày luận tội, đại diện viện kiểm sát đề nghị hội đồng xét xử tuyên phạt các mức án như sau:

- Về tội "vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng" và "đưa hối lộ":

Bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn (cựu chủ tịch Công ty AIC): Từ 22 - 24 năm tù. Buộc bị cáo phải chấp hành chung của các bản án là 30 năm tù.

Ông Trần Mạnh Hà (phó tổng giám đốc Công ty AIC): 19 - 21 năm tù. Buộc bị cáo phải chấp hành chung của các bản án là 30 năm tù.

Ông Trần Đăng Tấn (trưởng văn phòng đại diện AIC tại TP.HCM): 18 - 20 năm tù.

- Về tội "nhận hối lộ": Ông Dương Hoa Xô (cựu giám đốc Trung tâm Công nghệ sinh học TP.HCM) bị đề nghị từ 15 - 16 năm tù

- Về tội "lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ":

Bà Trần Thị Bình Minh (cựu phó giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM): 8 - 9 năm tù.

Ông Phan Tất Thắng (phó trưởng phòng kinh tế ngành, Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM): 5 - 6 năm tù.

- Về tội "vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng":

Ông Nguyễn Đăng Quân (cựu giám đốc Trung tâm Công nghệ sinh học TP.HCM): 8 - 9 năm tù.

Ông Nguyễn Viết Thạch (cựu trưởng ban Ban quản lý đầu tư xây dựng thuộc Trung tâm Công nghệ sinh học TP.HCM): 5 - 6 năm tù.

Các ông: Nguyễn Trần Long (cựu chuyên viên Ban quản lý đầu tư xây dựng), Trần Vinh Vũ (cựu viện trưởng Viện Xây dựng và Quản trị kinh doanh tại TP.HCM), Nguyễn Minh (cựu phó tổng giám đốc Công ty Kiểm toán và Dịch vụ tin học TP.HCM), Hồ Tấn Mạnh (tổng giám đốc Công ty tư vấn và thẩm định giá Đông Nam Á), Huỳnh Tấn Vĩnh (cựu giám đốc Công ty Nguyên Châu), Đỗ Vân Trường (tổng giám đốc Công ty Mopha) cùng bị đề nghị từ 4-5 năm tù.

Cựu giám đốc Trung tâm Công nghệ sinh học TP.HCM nhận 14,4 tỉ của AIC và phân chia ra sao?Cựu giám đốc Trung tâm Công nghệ sinh học TP.HCM nhận 14,4 tỉ của AIC và phân chia ra sao?

Chiều 10-7, TAND TP.HCM bắt đầu xét hỏi đối với 14 bị cáo trong vụ vi phạm quy định đấu thầu, đưa - nhận hối lộ xảy ra tại Công ty AIC, Trung tâm Công nghệ sinh học, Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên