Chủ nhật, ngày 11 tháng 4 năm 2021

'Trốn' bồi dưỡng nghiệp vụ, luật sư sẽ bị… xóa tên?

04/05/2018 17:46 GMT+7

TTO - Các luật sư không tham gia bồi dưỡng nghiệp vụ hàng năm có thể bị kỷ luật với hình thức nặng nề. Tuy nhiên, hiện nay đang có hàng ngàn luật sư không tuân thủ quy định này.

Trốn bồi dưỡng nghiệp vụ, luật sư sẽ bị… xóa tên? - Ảnh 1.

Các luật sư tham gia bào chữa tại một phiên tòa - Ảnh: TTXVN

Bộ Tư pháp đang lấy ý kiến về Dự thảo Thông tư thay thế cho Thông tư số 10 năm 2014 quy định nghĩa vụ tham gia bồi dưỡng về chuyên môn, nghiệp vụ của luật sư.

Dự thảo thông tư quy định rõ nếu luật sư vi phạm nghĩa vụ bồi dưỡng sẽ bị xử lý kỷ luật với các hình thức: khiển trách, cảnh cáo, tạm đình chỉ tư cách thành viên hoặc xóa tên.

Theo quy định hiện nay, hàng năm các luật sư phải tham gia bồi dưỡng về kiến thức pháp luật, nghiệp vụ, đạo đức nghề nghiệp 16 giờ. Việc tổ chức các lớp bồi dưỡng sẽ do Liên đoàn luật sư Việt Nam hoặc các đoàn luật sư tổ chức.

Dự thảo Thông tư đang được Bộ Tư pháp lấy ý kiến đã quy định cụ thể: luật sư có thể bị khiển trách nếu không thực hiện đầy đủ nghĩa vụ bồi dưỡng trong năm; cảnh cáo đối với luật sư không thực hiện đầy đủ nghĩa vụ bồi dưỡng và đã bị xử lý kỷ luật bằng hình thức khiển trách nhưng tiếp tục tái phạm.

Luật sư có thể tạm đình chỉ tư cách thành viên Đoàn luật sư từ 6-12 tháng nếu trong 2 năm liên tục không thực hiện đầy đủ nghĩa vụ bồi dưỡng hoặc đã bị cảnh cáo nhưng tiếp tục tái phạm.

Nếu trong 3 năm liên tục không thực hiện đầy đủ nghĩa vụ bồi dưỡng hoặc đã bị tạm đình chỉ tư cách thành viên nhưng tái phạm thì sẽ bị xóa tên khỏi danh sách của Đoàn luật sư.

Ngoài việc xử lý kỷ luật, luật sư còn có thể bị xử phạt vi phạm hành chính. Nếu bị xử lý kỷ luật, luật sư có quyền được khiếu nại.

Theo Bộ Tư pháp, thời gian qua các luật sư tham gia bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ chưa nghiêm túc.

Số luật sư hoàn thành nghĩa vụ bồi dưỡng còn chiếm tỷ lệ thấp, việc miễn giảm, tạm hoãn bồi dưỡng được thực hiện một cách tùy tiện.

Cụ thể, báo cáo của Bộ Tư pháp cho thấy trong 6 tháng năm 2017, cả nước có 36 Đoàn luật sư báo cáo thì chỉ có 6/36 Đoàn luật sư thực hiện đủ thời gian bồi dưỡng là 16h/năm cho các luật sư.

Trước đó, vào năm 2016, Liên đoàn luật sư VIệt Nam cho biết số luật sư hoàn thành nghĩa vụ bồi dưỡng chỉ chiếm khoảng 37% số luật sư trên cả nước.

Có khoảng gần 7.000 luật sư không tham gia bồi dưỡng nghiệp vụ. Năm 2015, số luật sư không tham gia bồi dưỡng nghiệp vụ là hơn 5.000 người.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, một số luật sư cho rằng quy định như dự thảo đang được lấy ý kiến là không khả thi bởi hiện nay số lượng luật sư "trốn" tham gia bồi dưỡng còn rất nhiều và khó có thể xử lý kỷ luật hết.

Bộ Tư pháp đang lấy ý kiến dự thảo thông tư này đến hết ngày 12-5-2018.

Luật sư cũng "lên bờ xuống ruộng" bởi... Luật luật sư! Luật sư cũng 'lên bờ xuống ruộng' bởi... Luật luật sư!

TTO - Nhiều luật sư bị kỷ luật xóa tên ra khỏi danh sách của đoàn luật sư muốn khởi kiện vụ án hành chính nhưng không được tòa chấp nhận, khiến họ phải chạy lòng vòng trước khi được tòa thụ lý...

TÂM LỤA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận