15/07/2021 15:57 GMT+7

Tròn 1 năm Trúc Nhi - Diệu Nhi tách rời: Hành trình nước mắt và nụ cười

XUÂN MAI
XUÂN MAI

TTO - Hôm nay 15-7 là tròn 1 năm Trúc Nhi - Diệu Nhi bước vào cuộc đại phẫu thuật tách rời kéo dài 12 tiếng. 'Hạnh phúc nhất có lẽ là ba mẹ hai bé. Ngày này năm trước, họ đã khóc rất nhiều, còn bây giờ nụ cười lại nở trên môi trọn vẹn nhất'.

Tròn 1 năm Trúc Nhi - Diệu Nhi tách rời: Hành trình nước mắt và nụ cười - Ảnh 1.

Trúc Nhi - Diệu Nhi cùng mặc chiếc đầm màu vàng, lém lỉnh tạo đủ kiểu dáng cùng chú thỏ nhồi bông vô cùng đáng yêu - Ảnh: Gia đình cung cấp

Ngày 15-7, TS.BS Trương Quang Định - giám đốc Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (TP.HCM) - cùng bộ phận truyền thông của bệnh viện và gia đình Trúc Nhi - Diệu Nhi đã có cuộc gọi video trò chuyện với nhau nhân ngày tròn một năm Trúc Nhi - Diệu Nhi mổ tách thành công.

Họ nhớ lại về hành trình đầy chông gai đã qua, những dấu ấn thú vị trong từng bước trưởng thành của hai bé. Suốt một năm qua, bác sĩ Định - người rạch vết dao đầu tiên của ca mổ - cùng hơn 100 người trong êkip vẫn luôn theo dõi cuộc sống của hai bé.

Tròn 1 năm Trúc Nhi - Diệu Nhi tách rời: Hành trình nước mắt và nụ cười - Ảnh 2.

Trúc Nhi - Diệu Nhi trong thời gian gây mê để chuẩn bị mổ - Ảnh: DUYÊN PHAN

Một năm trước, vào ngày 15-7-2020, khi Trúc Nhi - Diệu Nhi 13 tháng tuổi, cuộc mổ 'lịch sử' tách rời cơ thể cho hai bé được diễn ra tại Bệnh viện Nhi đồng Thành phố. Sau gần 12 tiếng đồng hồ, tất cả vỡ òa cảm xúc khi ca mổ thành công, hai bé được các bác sĩ đẩy trên hai chiếc giường riêng biệt.

Bằng sự yêu thương, quả cảm của đội ngũ y bác sĩ và lòng quyết tâm không đầu hàng số phận của cha mẹ bé, hành trình 3 tháng hậu phẫu của Trúc Nhi - Diệu Nhi tạm khép lại. Lần đầu tiên, hai bé được trở về nhà với hai cơ thể riêng biệt, khỏe mạnh vào ngày 7-10-2020.

Trong những ngày tháng hậu phẫu, hàng triệu trái tim người Việt Nam và kiều bào nước ngoài vẫn hướng về, dõi theo từng dấu hiệu hồi phục của Trúc Nhi - Diệu Nhi. Còn đối với các y bác sĩ trực tiếp điều trị, chăm sóc, họ xem Trúc Nhi - Diệu Nhi như con của mình.

Tròn 1 năm Trúc Nhi - Diệu Nhi tách rời: Hành trình nước mắt và nụ cười - Ảnh 3.

Khoảnh khắc Trúc Nhi - Diệu Nhi tách rời thành công vào tối 15-7-2020 tại Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (TP.HCM) - Ảnh: DUYÊN PHAN

Là người theo dõi từng diễn tiến sức khỏe của hai bé từ trước, trong và sau mổ tách dính, bác sĩ Nguyễn Cát Phương Vũ (khoa hồi sức tích cực Bệnh viện Nhi đồng Thành phố) cho biết hiện hai bé đã tự bước đi vững chãi, đã tự đi vệ sinh, sinh hoạt như bao trẻ em khác.

"Một năm trôi qua, hai đứa trẻ từng dính liền vùng bụng chậu đã trở thành hai cá thể độc lập, lớn khôn từng ngày... Hạnh phúc nhất có lẽ là ba mẹ của hai con. Ngày này năm trước, họ đã khóc rất nhiều, còn bây giờ thì nụ cười lại nở trên môi một cách trọn vẹn nhất" - bác sĩ Vũ chia sẻ.

Cuối cuộc gọi video, Trúc Nhi - Diệu Nhi cùng mặc chiếc đầm màu vàng, lém lỉnh tạo đủ kiểu dáng cùng chú thỏ nhồi bông cạnh bên rồi bi bô hát bài "Cháu yêu bà" để tặng bác sĩ. 

Ca mổ Trúc Nhi - Diệu Nhi được xác nhận kỷ lục với tên: "Ca đại phẫu thuật phức tạp với đội ngũ y, bác sĩ tham gia nhiều nhất Việt Nam để mổ tách dính vùng bụng chậu cho cặp song sinh" và là sự kiện nổi bật của TP.HCM, sự kiện tiêu biểu khoa học công nghệ năm 2020.

Bé Diệu Nhi đóng hậu môn tạm thành công, nằm ngoan sau hậu phẫu Bé Diệu Nhi đóng hậu môn tạm thành công, nằm ngoan sau hậu phẫu

TTO - Sau 9 tháng mổ tách dính, cặp song sinh Trúc Nhi - Diệu Nhi trở lại bệnh viện tập vật lý trị liệu. Diệu Nhi đã đóng hậu môn tạm thành công, còn Trúc Nhi đợi sẽ tạo hình hậu môn thật khi đủ 2 tuổi.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên