Thứ 4, ngày 14 tháng 4 năm 2021

Mổ tách Trúc Nhi - Diệu Nhi là 1 trong 10 sự kiện nổi bật của TP.HCM năm 2020

31/12/2020 16:52 GMT+7

TTO - Chiều 31-12, TP.HCM công bố 10 sự kiện nổi bật của TP.HCM trong năm 2020. Trong các sự kiện nổi bật có sự kiện mổ tách ca song sinh Trúc Nhi - Diệu Nhi.

Mổ tách Trúc Nhi - Diệu Nhi là 1 trong 10 sự kiện nổi bật của TP.HCM năm 2020 - Ảnh 1.

Các đại biểu bỏ phiếu bầu Ban chấp hành Đảng bộ TP.HCM khóa XI hôm 17-10 - Ảnh: TỰ TRUNG

Tuổi Trẻ Online giới thiệu 10 sự kiện nổi bật của TP.HCM năm 2020:

1. Tổ chức thành công Đại hội Đảng các cấp và Đại hội đại biểu Đảng bộ TP.HCM lần thứ XI

Trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, TP.HCM đã lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức Đại hội Đảng các cấp trực thuộc và Đại hội đại biểu Đảng bộ TP lần thứ XI thành công tốt đẹp, là sự kiện chính trị đặc biệt đối với tương lai và con đường phát triển của TP trong giai đoạn phát triển 10 năm sắp tới.

2. Quốc hội ban hành Nghị quyết về tổ chức chính quyền đô thị và thành lập TP Thủ Đức

Mổ tách Trúc Nhi - Diệu Nhi là 1 trong 10 sự kiện nổi bật của TP.HCM năm 2020 - Ảnh 2.

Lãnh đạo TP.HCM nhận Nghị quyết số 1111 về việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã và thành lập TP Thủ Đức thuộc TP.HCM, sáng 31-12 - Ảnh: TỰ TRUNG

Nghị quyết số 131 năm 2020 được Quốc hội ban hành về tổ chức chính quyền đô thị tại TP.HCM và có hiệu lực thi hành từ ngày 1-1-2020. Đây là kết quả của sự kiên trì, nỗ lực, sáng tạo của nhiều thế hệ lãnh đạo TP.HCM trong việc đề xuất Trung ương quyết định các cơ chế cho TP phát triển bền vững, mạnh mẽ hơn nữa trong thời gian tới.

Việc ban hành nghị quyết sẽ góp phần giải quyết các vấn đề lớn đối với một đô thị loại đặc biệt, nhằm phát huy tốt nhất vai trò, vị trí của TP đối với vùng kinh tế trọng điểm phía Nam và cả nước.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã ban hành Nghị quyết số 1111 về việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã và thành lập TP Thủ Đức thuộc TP.HCM trên cơ sở sáp nhập quận 2, 9 và Thủ Đức, gắn với khu đô thị sáng tạo, tương tác cao phía Đông TP sẽ là động lực phát triển của TP trong thời gian tới, ghi dấu ấn về việc lần đầu tiên thành lập TP trong TP trực thuộc Trung ương.

3. TP.HCM phòng, chống dịch COVID-19 thành công và ghi nhận thành tựu nổi bật của ngành y

Mổ tách Trúc Nhi - Diệu Nhi là 1 trong 10 sự kiện nổi bật của TP.HCM năm 2020 - Ảnh 3.

Trúc Nhi - Diệu Nhi lém lỉnh tạo dáng khi được ba mẹ cho đeo khẩu trang, hưởng ứng lời kêu gọi của Bộ Y tế: "Đeo khẩu trang vẫn đẹp" - Ảnh: Bệnh viện cung cấp

TP.HCM là địa phương đầu tiên của cả nước phát hiện 3 ca nhiễm. Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 của TP đã thực hiện các biện pháp phòng ngừa căn cơ, sáng tạo và bài bản để khoanh vùng, kiểm soát thành công đại dịch COVID-19.

Năm 2020 ghi dấu nhiều thành tựu của ngành y tế TP. Điển hình là việc thực hiện thành công ca đại phẫu thuật tách rời cặp song sinh dính liền Trúc Nhi - Diệu Nhi. Đây là minh chứng cụ thể của việc thành phố đã đi đúng hướng trong công tác đầu tư phát triển nguồn nhân lực y tế, cơ sở hạ tầng y tế, phát triển kỹ thuật y tế chuyên sâu.

4. Tiên phong chuyển đổi số, đẩy mạnh xây dựng "đô thị thông minh"

Mổ tách Trúc Nhi - Diệu Nhi là 1 trong 10 sự kiện nổi bật của TP.HCM năm 2020 - Ảnh 4.

Phó thủ tướng Phạm Bình Minh, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên và các kiều bào tham quan gian hàng triển lãm sản xuất trong nước tại hội nghị kiều bào đóng góp ý kiến về chuyển đổi số và khắc phục tác động của dịch COVID-19 diễn ra ở TP.HCM hôm 30-10-2020 - Ảnh: TỰ TRUNG

Trong năm 2020, TP.HCM đã thúc đẩy mạnh mẽ chuyển đổi số thông qua ứng dụng công nghệ thông tin, giúp hoàn thiện cấu trúc chính quyền điện tử, phục vụ mục tiêu chiến lược xây dựng TP trở thành đô thị thông minh.

Ngày 3-7-2020, UBND TP.HCM đã ban hành kế hoạch cập nhật Kiến trúc chính quyền điện tử TP.HCM, là giải pháp tổng thể giúp định hướng triển khai một cách thống nhất và đồng bộ ứng dụng công nghệ thông tin trong các cơ quan nhà nước của TP. Đồng thời, TP đã phê duyệt chương trình Chuyển đổi số và thúc đẩy phát triển hạ tầng số với việc triển khai thử nghiệm mạng di động 5G.

5. Nhiều công trình giao thông trọng điểm hoàn thành, giao thông đô thị từng bước được cải thiện

Mổ tách Trúc Nhi - Diệu Nhi là 1 trong 10 sự kiện nổi bật của TP.HCM năm 2020 - Ảnh 5.

Toàn cảnh bến xe Miền Đông mới, phía trước là đường ray ga metro số 1 - Ảnh: VĂN BÌNH

TP.HCM đã đưa vào sử dụng bến xe Miền Đông mới - đây là một công trình thu hút sự quan tâm của cộng đồng, tiến tới di dời bến xe hiện trạng (Q.Bình Thạnh).

Khánh thành nút giao thông An Sương với trang bị hiện đại, nâng cao chất lượng phục vụ người dân, đồng thời góp phần cùng TP thực hiện chương trình giảm ùn tắc giao thông.

Hình thành và đưa vào khai thác Trung tâm quản lý điều hành giao thông thông minh. Quản lý điều khiển giao thông trên phạm vi 9 quận trung tâm TP, với 36km2 (theo các kịch bản tự động). Giám sát xử phạt các hành vi vi phạm về: dừng đỗ xe trái quy định, vượt tốc độ...

Trong bối cảnh dịch COVID-19, khoảng 3.000 kỹ sư, công nhân đã ngày đêm tăng tốc thi công trên toàn tuyến metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên), tổng khối lượng hoàn thành toàn dự án đã đạt 81%...

6. TP.HCM đẩy mạnh các hoạt động phát triển liên kết vùng, đi đầu trong triển khai mô hình "đối ngoại số"

Mổ tách Trúc Nhi - Diệu Nhi là 1 trong 10 sự kiện nổi bật của TP.HCM năm 2020 - Ảnh 6.

9 "tư lệnh" ngành du lịch của TP.HCM và 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng tại lễ ký kết chiều 14-11 - Ảnh: H.K

Năm 2020, TP.HCM đã phối hợp với nhiều địa phương tổ chức các hoạt động du lịch, xúc tiến, hợp tác mang tính liên kết vùng. Tổ chức chuỗi hội thảo liên kết phát triển du lịch; hỗ trợ liên kết đưa nông sản, sản phẩm công nghiệp hỗ trợ của các địa phương tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu.

TP là địa phương đầu tiên đề xuất cho ngành du lịch Việt Nam các giải pháp để vượt qua giai đoạn đầy biến động, khó khăn "chưa từng có" của du lịch toàn cầu. TP đã tổ chức hàng loạt các hoạt động liên kết hợp tác phát triển du lịch với 13 tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long, vùng Đông Nam Bộ, vùng Tây Bắc mở rộng, vùng Đông Bắc và vùng kinh tế trọng điểm khu vực miền Trung; 5 diễn đàn, hội nghị liên kết với 41 tỉnh thành và được hơn 500 doanh nghiệp hưởng ứng.

Trong đó, TP giữ vai trò chủ động nối kết các liên kết thành một chỉnh thể hòa quyện trong công tác phát triển sản phẩm, xúc tiến quảng bá và hợp tác kêu gọi đầu tư phát triển du lịch tạo thế mạnh chung cho du lịch nội địa và từng địa phương.

Đồng thời, năm 2020, TP đã tổ chức nhiều hội nghị trực tuyến với các đối tác nước ngoài và triển khai mô hình "đối ngoại số".

Các hoạt động nổi bật trong năm 2020 là: Hội nghị trực tuyến giữa lãnh đạo Thành ủy, UBND TP và các quốc gia có hợp tác hữu nghị với TP, lãnh đạo các địa phương có quan hệ hữu nghị hợp tác với TP, tổ chức quốc tế và các đối tác như Saint-Petersburg (Nga), Busan, Deagu (Hàn Quốc), Aichi (Nhật Bản), Thượng Hải (Trung Quốc), Ngân hàng Thế giới, Amcham, Eurocham..

7. Lực lượng vũ trang góp phần quan trọng giữ vững an ninh, chính trị và trật tự an toàn xã hội trên toàn địa bàn TP.HCM

Với sự phối hợp chặt chẽ, Lực lượng vũ trang TP trong năm 2020 đã tập trung bảo đảm an toàn tuyệt đối các sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng của TP và đất nước.

Tổ chức nhiều đợt ra quân tấn công, trấn áp các loại tội phạm, vận động toàn dân giao nộp vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, phát hiện và đấu tranh với tội phạm vi phạm pháp luật, triệt phá hàng chục vụ án ma túy lớn, xử lý nhiều vụ án vi phạm về quản lý kinh tế; xử phạt vi phạm hành chính về môi trường, thực hiện tốt công tác phòng cháy, chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ.

Tổ công tác 363 Công an TP.HCM, lực lượng trinh sát Bộ đội biên phòng TP hoạt động hiệu quả, phát hiện, xử lý nhanh nhiều vụ án về ma túy, tội phạm kinh tế, thu giữ nhiều tang vật liên quan.

Năm qua, Lực lượng vũ trang TP đã làm tốt công tác giáo dục tuyên truyền, vận động công dân thực hiện nghĩa vụ quân sự, nâng cao vai trò, ý thức cho công dân về trách nhiệm đối với công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới.

8. Khẳng định vai trò, trách nhiệm "TP nghĩa tình - vì cả nước, cùng cả nước"

Mổ tách Trúc Nhi - Diệu Nhi là 1 trong 10 sự kiện nổi bật của TP.HCM năm 2020 - Ảnh 7.

Một tuần sau khi ra đời, "ATM gạo" dành cho người nghèo, khó khăn do dịch COVID-19 ở TP.HCM đã tạo thành làn sóng mạnh mẽ, lan tỏa khắp cả nước. Những mô hình tương tự đã nhân bản ở Hà Nội, Huế, Đà Nẵng, Tây Nguyên… - Đồ họa: Tuổi Trẻ

Năm 2020, TP.HCM đã thực hiện hiệu quả "mục tiêu kép" vừa phòng, chống dịch, vừa đạt được mục tiêu tăng trưởng kinh tế, đảm bảo việc làm và thu nhập cho người lao động. Các tổ chức, cơ quan, doanh nghiệp, nhà hảo tâm và các tầng lớp nhân dân TP đã đồng lòng, tin tưởng, chia sẻ, hưởng ứng những quyết sách trong phòng, chống dịch của TP.

Điển hình như gói hỗ trợ an sinh xã hội hơn 600 tỉ đồng của TP dành cho người cơ nhỡ, vô gia cư, bán vé số, lao động thất nghiệp. Người dân có sáng kiến chung tay chống dịch như lắp đặt nhiều máy "ATM gạo", "ATM khẩu trang" cho người nghèo.

9. Người dân TP.HCM chung tay xây dựng TP ngày càng xanh, sạch, đẹp, văn minh

Được sự ủng hộ của các tầng lớp nhân dân TP.HCM, từ tổ dân phố, khu phố cho tới các thôn, ấp; nhiều mô hình, giải pháp tiêu biểu về bảo vệ môi trường đã được thực hiện một cách hiệu quả: 517/600 điểm đen về ô nhiễm môi trường do rác đã được chuyển hóa, trong đó 65 điểm trở thành khu sinh hoạt cộng đồng, có 98,4% phường, xã, thị trấn được công nhận là xanh, sạch.

Mỹ quan, trật tự đô thị đã có những bước chuyển mình đạt thành quả tốt đẹp được người dân đồng thuận và hưởng ứng, bình quân số vụ vi phạm về đô thị thống kê đều giảm. Sau khi triển khai thực hiện Chỉ thị số 11 và Chỉ thị số 23 của Thành ủy, tính riêng giai đoạn một năm từ 15-7-2019 đến 15-9-2020, tổng số công trình vi phạm là 1.322, tỉ lệ giảm 63,5%, chỉ còn bình quân 3,1 vụ/ngày.

10. Nỗ lực thực hiện thành công chủ đề năm 2020 của TP.HCM

Mổ tách Trúc Nhi - Diệu Nhi là 1 trong 10 sự kiện nổi bật của TP.HCM năm 2020 - Ảnh 8.

Ông Nguyễn Thiện Nhân, bí thư Thành ủy TP.HCM nhiệm kỳ 2015 - 2020, trao đổi tại buổi đối thoại văn hóa với chủ đề 'Giải pháp gìn giữ và phát huy bản sắc văn hóa, hướng tới xây dựng TP.HCM thành thành phố văn hóa' tổ chức ngày 27-6-2020 - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Chủ đề năm 2020 của TP.HCM là "Năm đẩy mạnh hoạt động văn hóa và xây dựng nếp sống văn minh đô thị".

Trong năm 2020, ngành văn hóa TP.HCM đã tập trung phối hợp với các sở, ban, ngành, quận, huyện triển khai xây dựng các đề án phát triển của ngành văn hóa và thể thao và tăng cường, nâng cao chất lượng hoạt động lễ hội và sự kiện, đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hóa, nghệ thuật của quần chúng nhân dân, đồng thời phát huy vai trò của gia đình trong việc xây dựng môi trường văn hóa.

Đặc biệt, lần đầu tiên TP đã tổ chức chương trình "Đối thoại văn hóa" với chủ đề "Giải pháp giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa, hướng tới xây dựng TP.HCM - TP văn hóa", được nhân dân và dư luận đánh giá cao.

Mạng 5G, ứng dụng truy vết COVID-19... vào sự kiện ICT tiêu biểu năm 2020 Mạng 5G, ứng dụng truy vết COVID-19... vào sự kiện ICT tiêu biểu năm 2020

TTO - Những thành tựu mang tính thời sự nhất trong năm 2020 gắn với các từ khoa COVID-19, trực tuyến, 5G, chuyển đổi số... đều xuất hiện trong top 10 sự kiện ICT tiêu biểu nhất của năm.

TIẾN LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận