Thứ 6, ngày 30 tháng 9 năm 2022

Tách song sinh Trúc Nhi - Diệu Nhi lọt vào đề cử ‘Thành tựu y khoa Việt Nam 2020’

21/12/2020 12:02 GMT+7

TTO - Từ hơn 60 đề cử từ các cơ cở y tế trên cả nước, hội đồng chuyên môn đã thống nhất chọn 22 đề cử để công chúng tiếp tục bình chọn 15 thành tựu y khoa Việt Nam năm 2020.

Tách song sinh Trúc Nhi - Diệu Nhi lọt vào đề cử ‘Thành tựu y khoa Việt Nam 2020’ - Ảnh 1.

Tách song sinh Trúc Nhi-Diệu Nhi là một câu chuyện nổi bật của ngành y tế Việt Nam năm 2020, bên cạnh các thành tựu y khoa khác - Ảnh: DUYÊN PHAN

Ngày 21-12, giải thưởng "Thành tựu y khoa Việt Nam" do Đài Tiếng nói nhân dân TP.HCM và Sở Y tế TP.HCM phối hợp tổ chức chính thức công bố 22 đề cử để công chúng sẽ bình chọn 15 thành tựu y khoa ấn tượng năm 2020.

Đây là giải thưởng đầu tiên vinh danh những thiên thần "blouse trắng" bởi những đóng góp giá trị vì sức khỏe cộng đồng.

Theo ban tổ chức, sau 3 tháng triển khai chương trình đã nhận được hơn 60 đề cử từ các cơ cở y tế trên cả nước. Hội đồng chuyên môn đã thống nhất chọn 22 đề cử, trong đó có 12 đề cử thuộc mảng y tế cộng đồng và 10 đề cử thuộc mảng kỹ thuật cao. Từ 22 đề cử này, công chúng tiếp tục bình chọn 15 thành tựu y khoa ấn tượng năm 2020.

Tách song sinh Trúc Nhi - Diệu Nhi lọt vào đề cử ‘Thành tựu y khoa Việt Nam 2020’ - Ảnh 2.

Tìm lại khuôn mặt cho người đàn ông suốt 15 năm mang thân phận "mặt quỷ" - Ảnh: T.D

Trong số các đề cử này, đặc biệt có các câu chuyện nhân văn lay động lòng người là ca tách cặp song sinh Trúc Nhi - Diệu Nhi của Bệnh viện Nhi Đồng TP.HCM; Hành trình ghép tim xuyên Việt của Bệnh viện Trung ương Huế; Ngân hàng sữa mẹ của Bệnh viện Từ Dũ; Tìm lại khuôn mặt cho người đàn ông suốt 15 năm mang thân phận "mặt quỷ".

Ngoài ra, còn có những câu chuyện của các chiến sĩ thầm lặng ở tuyến đầu chống dịch COVID-19 (Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM) và hình mẫu về bệnh viện dã chiến chống dịch COVID-19 đầu tiên của cả nước (Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM).

Bà Nguyễn Thị Ngọc Dung - chủ tịch Hội y học TPHCM, phó chủ tịch hội đồng chuyên môn giải thưởng - chia sẻ các đề cử là những thành tựu y khoa này đều có giá trị và ý nghĩa rất lớn. Do đó, hội đồng đã thống nhất cùng ban tổ chức tăng số giải thưởng thành tựu y khoa của năm đầu tiên lên con số 15.

Tách song sinh Trúc Nhi - Diệu Nhi lọt vào đề cử ‘Thành tựu y khoa Việt Nam 2020’ - Ảnh 3.

Các chiến sĩ tuyến đầu phòng chống dịch COVID-19. Trong ảnh là bác sĩ Trần Thanh Linh (phải, Bệnh viện Chợ Rẫy), người trực tiếp chăm sóc bệnh nhân phi công người Anh hồi sinh sau 115 ngày điều trị - Ảnh: DUYÊN PHAN

Ông Lê Công Đồng - giám đốc đài Tiếng nói nhân dân TP.HCM (VOH) - trưởng ban tổ chức - cho biết giải thưởng Thành tựu y khoa Việt Nam chính là nghĩa cử từ cộng đồng xã hội nhằm tôn vinh những cống hiến y học ấn tượng Việt Nam. Giải thưởng sẽ được công bố trao giải nhân dịp kỷ niệm Ngày thầy thuốc Việt Nam 27-2.

Trị giá giải thưởng 300 triệu đồng

Để bình chọn người dân có thể nhắn tin theo cú pháp TTYK_mã số đề cử và gửi về 8136 (cước phí 1.500 đồng mỗi tin) hoặc bấm "like" đề cử trên Fanpage Thành tựu y khoa Việt Nam. Thời gian bình chọn từ 22-12-2020 đến 22-1-2021.

Các đề cử tham gia bình chọn Thành tựu y khoa Việt Nam 2020 được VOH phát sóng trên radio phủ sóng toàn quốc, online trên hệ sinh thái VOH: www.ttykvn.voh.com.vn, app di động VOH Radio Online, fanpage https://www.facebook.com/ThanhTuuYKhoaVietNam và các fanpage liên kết khác.

15 đề cử có tổng số bình chọn qua tin nhắn và lượt yêu thích (like) trên fanpage cao nhất sẽ được trao giải "Thành tựu y khoa Việt Nam 2020". Mỗi đề cử lọt vào top 15 sẽ được nhân cúp tôn vinh và trị giá giải thưởng là 300 triệu đồng.

Trúc Nhi - Diệu Nhi xuất viện: Hành trình của yêu thương Trúc Nhi - Diệu Nhi xuất viện: Hành trình của yêu thương

TTO - Bằng sự yêu thương, quả cảm của đội ngũ y bác sĩ và cha mẹ, hành trình 3 tháng hậu phẫu của Trúc Nhi - Diệu Nhi tạm khép lại. Lần đầu tiên, hai bé được trở về nhà với hai cơ thể riêng biệt, khỏe mạnh.

HOÀNG LỘC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận