28/02/2024 09:01 GMT+7

Trộm ghé vườn sâm Ngọc Linh, cuỗm đi 800 gốc sâm quý trong vườn của dân

Lợi dụng thời gian nghỉ Tết Nguyên đán, nhiều vườn trồng sâm Ngọc Linh của người dân tỉnh Kon Tum đã bị kẻ gian đột nhập, cuỗm đi hơn 800 gốc sâm quý.

Cây sâm Ngọc Linh được trồng tự nhiên dưới tán rừng trên đỉnh núi Ngọc Linh - Ảnh: TẤN LỰC

Cây sâm Ngọc Linh được trồng tự nhiên dưới tán rừng trên đỉnh núi Ngọc Linh - Ảnh: TẤN LỰC

Ngày 28-2, lãnh đạo UBND huyện Tu Mơ Rông (tỉnh Kon Tum) cho hay đã chỉ đạo cơ quan công an điều tra, truy vết các đối tượng trộm hàng trăm gốc sâm Ngọc Linh của người dân huyện này.

Theo đó, lợi dụng thời gian nghỉ Tết Nguyên đán, chỉ trong một tháng qua, tại huyện này đã xảy ra nhiều vụ trộm sâm Ngọc Linh quy mô lớn, với hơn 800 gốc sâm từ 4 đến 10 năm tuổi bị mất cắp.

Đây là số sâm trồng của các hộ dân tại 4 xã Đắk Na, Đắk Sao, Ngọc Lây và xã Tê Xăng.

Sau khi phát hiện vụ việc, người dân đã nhanh chóng trình báo cơ quan chức năng.

Được biết, giá trị của số sâm bị trộm mất rất lớn, hiện UBND huyện Tu Mơ Rông đã thành lập đoàn liên ngành kiểm tra hiện trường và thống kê thiệt hại từ vụ mất trộm.

Theo UBND huyện Tu Mơ Rông, nhận tin báo, lực lượng chức năng đã triển khai bảo vệ hiện trường, mời các đối tượng có liên quan đến trụ sở làm việc, lấy lời khai người chứng kiến, người có thông tin có liên quan về vụ việc.

Sau khi xảy ra vụ việc, các xã đã vận động, hướng dẫn người dân thành lập các đội, tổ tự quản bảo vệ sâm Ngọc Linh, không để xảy ra thêm các vụ việc trộm cắp.

Trước tình hình trên, UBND huyện đã vận động người dân thay phiên túc trực trên vườn trồng, lắp đặt camera giám sát.

Đồng thời, chỉ đạo các xã tăng cường bám nắm địa bàn, khu vực trồng sâm Ngọc Linh tại địa phương, bảo đảm an ninh trật tự.

Lừa trồng sâm Ngọc Linh, bà chủ Tập đoàn Mỹ Hạnh chiếm đoạt hơn 600 tỉLừa trồng sâm Ngọc Linh, bà chủ Tập đoàn Mỹ Hạnh chiếm đoạt hơn 600 tỉ

Công an xác định bị can Phạm Mỹ Hạnh quảng cáo sai sự thật về dự án trồng sâm Ngọc Linh rồi huy động vốn đa cấp, thu tiền của hàng nghìn người, chiếm đoạt hơn 600 tỉ đồng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên