13/12/2023 14:35 GMT+7

300 hộ nghèo hồ hởi trồng sâm Ngọc Linh của Thủ tướng tặng

12.000 cây sâm Ngọc Linh giống do Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tặng đã được chính quyền tổ chức, trồng tặng cho 300 hộ nghèo huyện Tu Mơ Rông (Kon Tum).

UBND huyện Tu Mơ Rông (Kon Tum) tổ chức phân phát 12.000 cây giống sâm Ngọc Linh do Thủ tướng tặng - Ảnh: UBND Huyện Tu Mơ Rông

UBND huyện Tu Mơ Rông (Kon Tum) tổ chức phân phát 12.000 cây giống sâm Ngọc Linh do Thủ tướng tặng - Ảnh: UBND Huyện Tu Mơ Rông

Ngày 13-12, UBND huyện Tu Mơ Rông tổ chức trồng, cấp phát 12.000 cây giống sâm Ngọc Linh do Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tặng cho 300 hộ nghèo.

Theo đó, huyện đã chọn kỹ những hộ khó khăn nhất để trao giống sâm. Sâm giống được tặng có tuổi đời 1 năm và đang trong tình trạng khỏe mạnh, tuyển chọn kỹ càng.

Theo UBND huyện, rừng già Măng Ri là khu vực có điều kiện tự nhiên phù hợp với sinh trưởng của sâm Ngọc Linh khi có độ cao trung bình 1.500 - 2.000m so với mực nước biển, khí hậu mát mẻ, đất đai giàu dinh dưỡng. Việc này được thực hiện dựa trên mong muốn và nguyện vọng của người dân.

Tại buổi trồng sâm, 300 hộ dân được các cán bộ của xã, huyện, Công ty CP sâm Ngọc Linh Kon Tum cùng các chuyên gia hướng dẫn trồng sâm tập trung dưới tán rừng cũng như kỹ thuật chăm sóc để đạt tỉ lệ sống cao nhất.

Người dân vui mừng trồng những cây sâm được Thủ tướng tặng - Ảnh: UBND huyện Tu Mơ Rông

Người dân vui mừng trồng những cây sâm được Thủ tướng tặng - Ảnh: UBND huyện Tu Mơ Rông

Theo UBND huyện Tu Mơ Rông, đơn vị này sẽ cử cán bộ nông nghiệp của xã, huyện thường xuyên túc trực với dân để chăm sóc vườn sâm. Đến lúc sâm lớn, cho quả, người dân có thể thu hái để nhân giống, từ đó mở rộng vườn sâm của riêng mình.

300 hộ dân cũng được hướng dẫn xây dựng quy chế quản lý người ra vào, chăm sóc khu vực trồng sâm Ngọc Linh của Thủ tướng tặng nhằm đảm bảo sâm được bảo vệ tốt.

Ông Võ Trung Mạnh - chủ tịch UBND huyện Tu Mơ Rông - cho biết việc Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tặng sâm giống đã giúp đồng bào Xơ Đăng có thêm điều kiện phát triển kinh tế, nâng cao đời sống.

"Đây là món quà lớn, giúp người dân có thêm điều kiện vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của địa phương", ông Mạnh nhấn mạnh.

Sâm Ngọc Linh là một loại sâm quý hiếm, chỉ phân bố tự nhiên ở khu vực núi Ngọc Linh thuộc tỉnh Kon Tum và Quảng Nam. Sâm Ngọc Linh có giá trị cao về mặt kinh tế và y học.

Sâm Ngọc Linh có thể trồng được dưới tán rừng, nhưng cần đảm bảo các điều kiện đất trồng sâm phải là đất rừng nguyên sinh, giàu dinh dưỡng, thoát nước tốt.

Thi tìm món ngon nấu với sâm ở chân núi Ngọc LinhThi tìm món ngon nấu với sâm ở chân núi Ngọc Linh

Huyện Tu Mơ Rông (Kon Tum) tổ chức Hội thi ẩm thực dược liệu - tinh hoa núi rừng Ngọc Linh nhằm tìm thêm các món ăn dinh dưỡng từ đặc sản cây sâm dây.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên