29/12/2023 10:48 GMT+7

Quảng Nam chốt mỗi cây giống sâm Ngọc Linh giá 270.000 đồng

Ngày 27-12, tỉnh Quảng Nam đã phê duyệt đơn giá cây giống sâm Ngọc Linh 1 năm tuổi năm 2023 tại Trung tâm Phát triển sâm Ngọc Linh và dược liệu Quảng Nam, với mức 270.000 đồng/cây.

Cán bộ chuyên môn thẩm định cây sâm Ngọc Linh được người dân đưa vào chợ phiên tại huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam - Ảnh: B.D.

Cán bộ chuyên môn thẩm định cây sâm Ngọc Linh được người dân đưa vào chợ phiên tại huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam - Ảnh: B.D.

Đây là mức giá làm căn cứ để đấu giá cung ứng cây giống sâm Ngọc Linh 1 năm tuổi cho các đơn vị, hộ gia đình ngoài diện Nhà nước hỗ trợ phát triển vườn sâm.

Đồng thời cũng được các hộ trồng sâm, buôn bán xem là mức giá tham khảo, đối chiếu để mua bán sâm giống ngoài thị trường.

Theo UBND tỉnh Quảng Nam, mức 270.000 đồng/cây sâm giống này đã được tính đủ chi phí tiền lương, chi phí trực tiếp, chi phí quản lý và khấu hao tài sản cố định, chi phí khác theo quy định của pháp luật về giá và các khoản thuế, phí, lệ phí.

Quảng Nam là tỉnh có diện tích vườn sâm Ngọc Linh lớn, bao quanh khối núi Ngọc Linh. Từ nhiều năm qua, với việc mở các chợ phiên, mời gọi chế biến sâu và quảng bá thương hiệu, giá trị cây sâm Ngọc Linh tại Quảng Nam lên cao.

Hiện giá sâm củ loại trồng tại vườn bán ra bình quân trên 8,5 triệu đồng/lạng (100 gam). Cá biệt có những củ sâm khủng, sâm tự nhiên được chốt giá lên tới hàng tỉ đồng.

Với việc giá sâm được đẩy lên cao, thị trường cây sâm giống cũng trở nên sôi động trong mấy năm trở lại đây. 

Người dân vùng trồng sâm ngoài việc bán củ, lá, hạt giống… thì đang có nguồn thu nhập rất lớn từ các vườn ươm cây giống, với mức xuất ra thị trường bình quân 150.000 đồng/cây sâm giống.

Quảng Nam tăng cường ngăn ngừa, xử lý Quảng Nam tăng cường ngăn ngừa, xử lý 'nạn' buôn bán sâm Ngọc Linh giả

Tỉnh Quảng Nam yêu cầu tập trung ngăn ngừa các hành vi quảng cáo, mua bán sản phẩm sâm Ngọc Linh giả trên các mạng xã hội và tăng cường hoạt động kiểm tra nguồn gốc xuất xứ sâm Ngọc Linh củ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên