Thứ 3, ngày 4 tháng 10 năm 2022

Trộm cuỗm trang sức cổ trị giá cả tỉ euro trong bảo tàng

25/11/2019 22:35 GMT+7

TTO - Bảo tàng Green Vault tại Cung điện hoàng gia ở thành phố Dresden, Đức, bị trộm đột nhập lấy mất các món trang sức cổ gắn đá quý trị giá khoảng 1 tỉ euro.

Trộm cuỗm trang sức cổ trị giá cả tỉ euro trong bảo tàng - Ảnh 1.

Bảo tàng Green Vault - Ảnh: REUTERS

Hãng tin AFP cho biết vụ trộm chớp nhoáng xảy ra vào sáng sớm 25-11, giờ Đức. Hình ảnh camera ghi lại cho thấy hai tên trộm đột nhập cung điện được bảo vệ nghiêm ngặt này thông qua một cửa sổ.

Sau đó chúng phá các tủ trưng bày lấy đi ít nhất ba bộ trang sức từ thế kỷ 18 gắn kim cương, hồng ngọc và ngọc lục bảo. Mục tiêu nhắm đến của chúng là cổ vật kích cỡ nhỏ, thay vì những món đồ lớn hơn.

Chuông báo động của bảo tàng reo lúc 5h sáng, và lực lượng an ninh có mặt 5 phút sau đó nhưng những tên trộm đã cao chạy xa bay.

Chính quyền đang tiến hành điều tra vụ việc. Không loại trừ khả năng bọn trộm có đồng bọn từ bên ngoài. Tại thời điểm xảy ra vụ trộm, một trạm phát điện gần đó cũng bị phóng hỏa khiến cả khu vực mất điện. Tuy nhiên cảnh sát chưa rõ hai sự việc này có liên quan với nhau hay không.

"Đó là những cổ vật có giá trị văn hóa không thể đo đếm được" - Dirk Syndram, giám đốc bảo tàng, nói. Một số người trong ngành lo ngại những trang sức cổ bị trộm có thể hư hỏng nếu không được bảo quản tốt.

Bà Marion Ackermann, giám đốc một số bảo tàng ở bang Saxony lân cận, cho biết rất khó để bán những đồ vật độc nhất và dễ bị phát hiện này ra thị trường.

Bà Ackermann nói rằng những món đồ cổ này là "vô giá", tờ Bild ước tính số trang sức bị trộm trị giá khoảng 1 tỉ euro.

Trộm cuỗm trang sức cổ trị giá cả tỉ euro trong bảo tàng - Ảnh 2.

Một phòng trưng bày trong Bảo tàng Green Vault - Ảnh: AFP

Bảo tàng Green Vault là một trong những bảo tàng lâu đời nhất ở châu Âu, được thành lập vào năm 1723. Trong số hàng nghìn cổ vật có giá trị ở bảo tàng này phải kể đến bức tượng Moor dài 63,8cm nạm đá quý và một viên đá sapphire 648 carat do Sa hoàng Peter Đại đế của Nga tặng.

Đây là vụ trộm lớn thứ 2 ở Đức trong những năm gần đây. Trước đó, năm 2017, một đồng tiền vàng khổng lồ 24 carat nặng 100kg tại Bảo tàng Bode ở thủ đô Berlin cũng đã "không cánh mà bay".

Bồn cầu bằng vàng khối America trong cung điện Anh bị trộm gỡ mất Bồn cầu bằng vàng khối America trong cung điện Anh bị trộm gỡ mất

TTO - Năm 2018, bảo tàng này đã từ chối khi Tổng thống Mỹ Donald Trump hỏi mượn một bức tranh của danh họa Van Gogh, và thay vào đó mở lời sẵn sàng cho ông Trump mượn chiếc bồn cầu bằng vàng này.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận