Thứ 4, ngày 6 tháng 7 năm 2022

Bồn cầu bằng vàng khối America trong cung điện Anh bị trộm gỡ mất

14/09/2019 22:22 GMT+7

TTO - Năm 2018, bảo tàng này đã từ chối khi Tổng thống Mỹ Donald Trump hỏi mượn một bức tranh của danh họa Van Gogh, và thay vào đó mở lời sẵn sàng cho ông Trump mượn chiếc bồn cầu bằng vàng này.

Bồn cầu bằng vàng khối America trong cung điện Anh bị trộm gỡ mất - Ảnh 1.

Chiếc bồn cầu bằng vàng của nghệ sĩ người Ý Maurizio Cattelan trong một ảnh chụp tại bảo tàng Guggenheim ở thành phố New York, Mỹ vào ngày 30-8-2017 - Ảnh: REUTERS

Hãng tin AFP dẫn thông tin từ cảnh sát cho biết: vụ mất cắp trên xảy ra rạng sáng 14-9 tại một triển lãm nghệ thuật ở cung điện Blenheim của Anh - nơi được UNESCO công nhận là Di sản thế giới. Vụ trộm còn "gây ngập lụt cho địa điểm di sản thế giới" này.

"Những kẻ phạm tội đã đột nhập vào cung điện vào đêm hôm trước và rời khỏi hiện trường khoảng 4h50 sáng 14-9 (giờ địa phương)" - cảnh sát địa phương thông tin.

Trong khi đó, điều tra viên Jess Milne cung cấp chi tiết: "Tác phẩm nghệ thuật bị đánh cắp là một bồn cầu giá trị cao được làm bằng vàng và được trưng bày tại cung điện".

Vì bồn cầu nối với đường ống dẫn nước của tòa nhà nên vụ trộm không chỉ gây ra thiệt hại về tài sản đáng kể mà còn gây ngập nước.

Các nhà điều tra cho rằng nhóm tội phạm đã sử dụng ít nhất 2 phương tiện vận chuyển để thực hiện vụ trộm bồn cầu.

Chiếc bồn cầu vàng tên "America" - Nguồn Yamanyc/YouTube

Chiếc bồn cầu vàng trên, với đầy đủ chức năng, là tác phẩm của nghệ sĩ điêu khắc người Ý Maurizio Cattelan, được đặt tên "America" (tạm dịch: Mỹ). Theo Hãng tin AP, du khách có thể sử dụng bồn cầu này trong 3 phút khi tới tham quan.

Tác phẩm này từng được trưng bày tại bảo tàng Guggenheim ở New York, Mỹ. Năm 2018, bảo tàng này đã từ chối khi Tổng thống Mỹ Donald Trump hỏi mượn một bức tranh của danh họa Van Gogh, và thay vào đó mở lời sẵn sàng cho ông Trump mượn chiếc bồn cầu bằng vàng.

Sau vụ đánh cắp trên, sáng 14-9, cung điện Blenheim đã đóng cửa không cho khách tham quan với lý do có "một sự cố" nhưng không nêu chi tiết.

Một người đàn ông 66 tuổi đã bị bắt song lực lượng chức năng vẫn chưa tìm thấy chiếc bồn cầu. Điều tra viên Jess Milne cho biết: "Lúc này tác phẩm nghệ thuật vẫn chưa được tìm thấy, nhưng chúng tôi đang điều tra kỹ lưỡng để tìm ra nó và đưa những người có trách nhiệm ra công lý".

Cung điện Blenheim tọa lạc ở hạt Oxfordshire, đông nam nước Anh, được xây dựng vào thế kỷ 18. Đây là nơi sinh sống của công tước thứ 12 Marlborough và gia đình ông. Đây cũng là nơi chào đời của nhà lãnh đạo thời chiến của Anh Winston Churchill.

Trẻ mang lựu đạn tới trường rồi bỏ quên, cả đội phá bom được điều đến Trẻ mang lựu đạn tới trường rồi bỏ quên, cả đội phá bom được điều đến

TTO - Đội phá bom được tức tốc đều đến một trường mẫu giáo tại Thụy Điển sau khi có học sinh mang lựu đạn đến lớp rồi bỏ quên khi ra về.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận