05/04/2024 14:14 GMT+7

Trộm 30 triệu USD tiền mặt trong kho bạc mà không ai biết

Kẻ trộm đã "cuỗm" mất 30 triệu USD tiền mặt trong kho bạc ở Los Angeles (bang California, Mỹ). Đây là vụ trộm tiền mặt lớn nhất trong lịch sử thành phố này và cảnh sát vẫn chưa tìm ra manh mối.

Cảnh sát và Cục Điều tra liên bang Mỹ đang phối hợp điều tra vụ trộm tiền mặt lớn nhất lịch sử thành phố Los Angeles - Ảnh: LA TIMES

Cảnh sát và Cục Điều tra liên bang Mỹ đang phối hợp điều tra vụ trộm tiền mặt lớn nhất lịch sử thành phố Los Angeles - Ảnh: LA TIMES

Báo Los Angeles Times (LA Times) dẫn lời cảnh sát cho biết kẻ trộm đã thực hiện phi vụ trong ngày lễ Phục sinh 31-3 vừa qua tại một kho bạc ở thung lũng San Fernando ở Los Angeles. Đây là nơi tiền mặt từ các doanh nghiệp trong khu vực được quản lý và lưu trữ.

Theo cảnh sát Los Angeles (LAPD), một nhóm kẻ trộm đã đột nhập bằng đường mái nhà của tòa nhà Gardaworld trên phố Roxford. LAPD vẫn chưa rõ bằng cách nào kẻ trộm có thể tránh được hệ thống báo động.

Công ty chịu trách nhiệm về an ninh tòa nhà có trụ sở tại Canada chưa lên tiếng về vụ việc.

Điều đáng nói là cơ quan quản lý không phát hiện ra vụ trộm cho đến khi họ mở kho bạc vào ngày đầu tuần (1-4) để làm việc.

Đoạn video quay từ trực thăng của Đài ABC-7 cho thấy có một vết cắt lớn ở mặt bên của tòa nhà, được che phủ bằng miếng ván ép.

Nguồn tin riêng nói với báo LA Times rằng có ít nhất một chuông báo động đã reo trong thời gian xảy ra vụ trộm, nhưng chuông này không được kết nối với cơ quan chức năng.

Có một điều thú vị là rất ít cá nhân biết về số tiền mặt khổng lồ được cất giữ trong két sắt.

Theo LAPD, vụ đột nhập rất phức tạp và có thể do một nhóm trộm tinh vi, giàu kinh nghiệm tiến hành, do chúng biết cách đột nhập vào một cơ sở được bảo vệ mà không bị phát hiện.

Ông Scott Andrew Selby, đồng tác giả cuốn sách "Hoàn hảo: Bên trong vụ cướp kim cương lớn nhất trong lịch sử", nói rằng vụ trộm có "tất cả dấu hiệu của một phi vụ được tính toán kỹ lưỡng", đồng thời được thực hiện bởi một "đội chuyên nghiệp".

Tác giả Selby cũng cho rằng có khả năng những tên trộm có thông tin nội bộ.

Về việc số tiền có thể truy nguyên được hay không, ông Selby cho biết điều này phụ thuộc vào việc có lưu trữ hồ sơ về số sê-ri hay không, hoặc số tiền bị trộm đã được lưu hành hay chưa. Rất khó để che giấu khoản tiền bất chính và rửa số tiền có thể truy nguyên được.

Một người phát ngôn của Cục Điều tra liên bang (FBI) đã xác nhận cơ quan này và LAPD đang điều tra vụ trộm.

Theo LA Times, vụ trộm tiền mặt lớn nhất trước đây ở Los Angeles xảy ra ngày 12-9-1997, khi 18,9 triệu USD bị đánh cắp. Toàn bộ kẻ trộm trong vụ này đã bị bắt.

Tháng 7 năm ngoái, một nhóm trộm đã đột nhập vào mái nhà của một chuyên gia rượu vang ở khu vực Venice của thành phố Los Angeles, lấy đi khoảng 800 chai rượu, trị giá khoảng 600.000 USD - một trong những vụ trộm lớn nhất trong lịch sử rượu vang California.

Cách đây gần 2 năm cũng có vụ trộm khá nổi bật ở Los Angeles, khi loạt đồ trang sức có giá cả trăm triệu USD bị trộm từ một xe tải đang dừng tại bãi đỗ xe cao tốc trên đường tới triển lãm trang sức và đá quý.

Bắt người trộm 23.000 USD tiền mặt trong chuyến bay từ Việt Nam sang SingaporeBắt người trộm 23.000 USD tiền mặt trong chuyến bay từ Việt Nam sang Singapore

Cảnh sát vừa bắt giữ một hành khách Trung Quốc có hành vi trộm tiền mặt trên chuyến bay từ TP.HCM đến Singapore.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên