Thứ 3, ngày 27 tháng 9 năm 2022

Trolls World Tour: Bữa tiệc âm nhạc hời hợt về sự khác biệt

31/05/2020 07:38 GMT+7

TTO - Trolls World Tour bỏ lỡ cơ hội giúp trẻ em và cả người lớn cảm nhận sâu sắc hơn về sự khác biệt giữa các thể loại âm nhạc, cũng như giữa con người trong xã hội. Tuy nhiên đây vẫn là phim giải trí đáng xem.

Trailer phim Quỷ lùn tinh nghịch: Chuyến lưu diễn thế giới

Trolls World Tour (Quỷ lùn tinh nghịch: Chuyến lưu diễn thế giới) là bữa tiệc âm nhạc và hình ảnh cho trẻ em mùa hè này. Nhưng những giá trị phim chuyển tải qua câu chuyện và nhân vật chính Poppy có thể gây tranh cãi.

Phim thiếu nhi thường đơn giản hóa nhiều yếu tố, nhưng đơn giản không có nghĩa là hời hợt.

Tôn vinh âm nhạc bằng phim ảnh

Không bám sát lịch sử các dòng nhạc nhưng Trolls World Tour làm rất tốt việc khái quát hóa bức tranh âm nhạc phương Tây. Phim xây dựng câu chuyện phiêu lưu điển hình của Poppy, nữ hoàng Pop Trolls qua 6 vương quốc âm nhạc thuộc 6 dòng nhạc. Đó là các vương quốc Pop, Rock, Techno, Cổ điển, Đồng quê và Funk.

Dọc theo câu chuyện, khán giả được chứng kiến những nhánh nhạc khác như K-pop, Hiphop, Reggaeton, Yodel...

Trolls World Tour: Bữa tiệc âm nhạc hời hợt về sự khác biệt - Ảnh 2.

Nữ hoàng Poppy và bạn thân Branch - cặp nhân vật chính của phim - Ảnh: UNIVERSAL

Bộ phim mở đầu với màn trình diễn sôi động từ vương quốc Techno. Sau đó, mỗi vương quốc đều có một tiết mục đặc sắc, chỉ riêng Cổ điển bị lướt khá nhanh. Với khán giả yêu nhạc, phim là bữa tiệc thực sự, giúp họ hiểu thêm nét khác biệt của mỗi dòng nhạc.

Những tiết mục đinh của phim là ca khúc Just Sing - màn đồng ca hội tụ 6 dòng nhạc, Born to Die (Kelly Clarkson hát, cô lồng tiếng cho nữ hoàng Đồng quê), The Other Side (SZA và Justin Timberlake hát), liên khúc pop Wannabe, Who Let The Dogs Out?, Good Vibrations, Gangnam Style, Party Rock Anthem...

Justin Timberlake vừa lồng tiếng cho nhân vật Branch, vừa là giám đốc âm nhạc của phim. Đồng hành với anh là Anna Kendrick vai nữ hoàng Poppy, nữ chính từ Trolls phần 1.

Trolls World Tour: Bữa tiệc âm nhạc hời hợt về sự khác biệt - Ảnh 3.

Phim mời huyền thoại Ozzy Osbourne lồng tiếng cựu vương Rock, bên cạnh Rachel Bloom vai Barb - nữ hoàng Rock hiếu chiến - Ảnh: UNIVERSAL

Bên cạnh đó, phim kì công mời được dàn ngôi sao ca nhạc lồng tiếng ở các thể loại tương ứng: huyền thoại rock Ozzy Osbourne lồng tiếng cựu vương Rock, giọng ca R&B tuyệt vời Mary J. Blige vai nữ hoàng Funk, "bố già nhạc funk" George Clinton vai vua Funk, Kelly Clarkson, Icona Pop, nhóm nhạc nữ Hàn Quốc Red Velvet vai K-pop Gang...

Có thể nói, Trolls World Tour là màn tôn vinh âm nhạc hoành tráng bằng phim ảnh, dù chưa trọn vẹn. Phim không thể đề cập mọi khía cạnh của mỗi dòng nhạc mà chỉ chọn lọc vài hình ảnh tiêu biểu.

Do vậy, một số đại diện dòng nhạc gây cảm giác khuôn mẫu: rock là phải mặc đồ đen, xăm trổ và luôn giận dữ gầm rú, K-pop Gang để tóc mái dài thườn thượt như nhóm H.O.T cách đây 20 năm...

Trolls World Tour: Bữa tiệc âm nhạc hời hợt về sự khác biệt - Ảnh 4.

K-pop Gang do Red Velvet (ảnh dưới) lồng tiếng nhưng tạo hình lại giống K-pop thập niên 1990 - Ảnh: UNIVERSAL

Hời hợt về triết lý khác biệt

Nhân vật chính và nhân vật phản diện "có vấn đề" cùng triết lý hời hợt về sự khác biệt khiến Trolls World Tour chưa hẳn mang lại giá trị tích cực.

Đầu phim, Poppy, nữ hoàng của Pop Trolls, kinh ngạc khi được vua cha tiết lộ về lịch sử tan rã phức tạp của 6 dòng nhạc. Ngay lập tức, Poppy quyết định hội tụ 6 vương quốc trong hòa hợp dù chưa hiểu lý do chia tách đầy ân oán năm xưa.

Trolls World Tour: Bữa tiệc âm nhạc hời hợt về sự khác biệt - Ảnh 5.

Poppy gây bực bội vì cố chấp khó hiểu - Ảnh: UNIVERSAL

Là người trẻ tuổi, Poppy gây thất vọng khi bảo thủ, cố chấp, giữ chặt suy nghĩ sai lầm mà không chịu tìm hiểu và thu nạp thực tế. Sự thay đổi nhận thức của cô diễn ra khá muộn màng và hời hợt, khiến việc cô hoàn thành sứ mệnh to lớn và được ca ngợi quá mức là thiếu thuyết phục.

Triết lý "Troll nào cũng là troll" của Poppy tưởng như rất nhân hậu và nhân văn, nhưng thực chất là cố tình xóa nhòa mọi khác biệt. Trong khi, khác biệt đó đủ lớn và quan trọng để các dòng nhạc sống hạnh phúc khi tách rời chứ không phải là hợp nhất.

Trolls World Tour: Bữa tiệc âm nhạc hời hợt về sự khác biệt - Ảnh 6.

Vua, nữ hoàng và hoàng tử của Funk - Ảnh: UNIVERSAL

Bản thân Poppy không chấp nhận khác biệt khi cho rằng nhạc đồng quê quá buồn thảm và "Âm nhạc phải vui". Nhân vật phản diện Barb - nữ hoàng Rock muốn tiêu diệt các dòng nhạc khác - khá tiềm năng nhưng gây đáng tiếc vì tính cách một chiều. Một số khía cạnh của Barb đáng ra nên được khai thác sâu hơn: cô đơn vì không bạn bè, áp lực thừa kế ngôi vị, sự đồng cảm với Poppy...

Trolls World Tour: Bữa tiệc âm nhạc hời hợt về sự khác biệt - Ảnh 7.

Nhân vật phản diện Barb có tính cách quyết liệt hơn nhưng bị xây dựng một chiều - Ảnh: UNIVERSAL

Bên cạnh âm nhạc, chủ đề bao trùm bộ phim là sự chấp nhận văn hóa. Hãy chấp nhận rằng nền văn hóa của con người là cực kì đa dạng, không một nét văn hóa nào đáng phải làm nền mờ nhạt mà cần có địa hạt riêng. Về chủ đề này, phim thể hiện chưa tới.

Chẳng hạn, lối hát yodel luyến láy trầm bổng cực sáng tạo của vùng nông thôn châu Âu nên có đất sống riêng thay vì hòa mình vào nhạc pop đại chúng.

Có điểm yếu triết lý nhưng Trolls World Tour vẫn là phim giải trí đáng xem. Về hình ảnh, phim gây ấn tượng mạnh vì bảng màu rực rỡ, đa dạng cho 6 dòng nhạc. Thiết kế nhân vật chi tiết, chuyển động mượt mà dễ thương tạo nên phần nhìn hấp dẫn, bù đắp cho nội dung.

Trolls World Tour ra rạp từ ngày 29-5.

'Trolls World Tour' lên mạng cùng ngày ra rạp, giá thuê... 472.000 đồng

TTO - Với giá thuê là 19,99 USD (472.000 đồng), Trolls World Tour là phim bom tấn đầu tiên trong lịch sử lên thẳng hệ thống streaming vào đúng ngày ra rạp, 10-4.

MI LY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận