Trời lạnh nên tăng hay giảm dinh dưỡng cho trẻ?

03/01/2020 10:03 GMT+7

TTO - Trời lạnh, 'bác sĩ mạng' khuyên giảm dinh dưỡng cho trẻ, có đúng không? Cần bổ sung dinh dưỡng cho trẻ thế nào để phòng tránh bệnh hô hấp trong những ngày thời tiết thất thường?

Trời lạnh nên tăng hay giảm dinh dưỡng cho trẻ? - Ảnh 1.

Nên cho trẻ ăn, uống đủ dinh dưỡng trong mùa lạnh - Ảnh: T.T.D

* Những ngày vừa qua trời trở lạnh, đặc biệt là đêm khuya đến sáng sớm. Hiện tôi có một bé trai gần 2 tuổi, chỉ nặng gần 10kg (mức cân này vẫn giữ từ lúc bé 1,5 tuổi). Bé ít mắc bệnh nhưng lại biếng ăn. Tham khảo trên mạng tôi thấy nhiều người lưu ý là vào lúc trời lạnh không nên cho bé ăn nhiều hơn 30% khẩu phần ăn bình thường.

Trẻ nhỏ cần bổ sung dinh dưỡng như thế nào để phòng tránh bệnh hô hấp trong những ngày thời tiết thất thường? Riêng đối với trẻ biếng ăn như con tôi có cần giảm khẩu phần ăn bình thường như trên mạng khuyến cáo hay không? Rất mong nhận được tư vấn của bác sĩ.

(Võ Tường Vy - Nam Định, vyvy.tuongvo@...)

* Bác sĩ Trịnh Hồng Nhiên (trưởng khoa hô hấp Bệnh viện Nhi Đồng TP.HCM) - trả trời:

Chào chị Vy. Không có chuyên gia dinh dưỡng đích thực nào khuyên giảm dinh dưỡng trong mùa lạnh, ngược lại mùa lạnh là mùa cần tăng cường dinh dưỡng để cơ thể đủ năng lượng chống chọi với thời tiết giá lạnh. 

Phản xạ run khi thời tiết lạnh giúp cơ thể sản sinh năng lượng chống rét nhưng cũng làm trẻ kiệt sức nhanh nếu dinh dưỡng không đủ.

Các dinh dưỡng chị nên bổ sung, tăng cường cho con trong mùa lạnh bao gồm:

- Tinh bột: nhóm cung cấp năng lượng chủ yếu.

- Chất béo: ngoài cung cấp nguồn năng lượng lớn còn chứa acid béo và là dung môi hòa tan các vitamin tan trong dầu (A, D, E, K).

- Chất đạm: khi chuyển hóa chất đạm thường sinh nhiệt lượng lớn, điều này giúp giữ ấm cho cơ thể.

- Vitamin: cần chú trọng các vitamin C, B giúp tăng cường miễn dịch và chuyển hóa chất tinh bột (có nhiều trong rau xanh, cà chua, táo).

- Tinh dầu, tỏi: giúp tiêu diệt các vi sinh vật, phòng ngừa cảm lạnh và tăng sức đề kháng.

Herbalife Nutrition hân hạnh đồng hành cùng chuyên mục Tết khỏe tết vui.

5 ngộ nhận về dinh dưỡng được giải mã trong năm 2019 5 ngộ nhận về dinh dưỡng được giải mã trong năm 2019

TTO - Chế độ ăn kiêng keto, tẩy độc cơ thể (detox)... không tốt cho sức khỏe lắm đâu. Còn ăn trứng, các sản phẩm từ sữa, hoặc thực phẩm chứa carbohydrate thì không có gì phải tránh né cả.

XUÂN MAI ghi
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận