Thứ 6, ngày 12 tháng 8 năm 2022

Trở lại Rào Trăng 3 tìm 13 người mất tích

24/10/2020 09:51 GMT+7

TTO - Dự báo từ tối 24-10, Thừa Thiên Huế sẽ có mưa do ảnh hưởng của bão số 8. Lực lượng tìm kiếm đang chạy đua từng giây để tìm 13 công nhân mất tích.

Trở lại Rào Trăng 3 tìm 13 người mất tích - Ảnh 1.

Khu vực dọc bờ sông Rào Trăng được lực lượng tìm kiếm đưa máy múc vào đào bới tìm người mất tích - Ảnh: NHẬT LINH

Lực lượng tìm kiếm cứu hộ đã triển khai máy múc, xe ủi lên thủy điện Rào Trăng 3 để phục vụ tìm kiếm cứu nạn. Mọi nỗ lực tìm kiếm đang diễn ra hết sức khẩn trương để chạy đua với thời tiết có thể mưa trở lại do bão số 8.

Gian nan đường vào Rào Trăng 3

Trong ngày 23-10, phóng viên Tuổi Trẻ Online đã cùng đoàn tìm kiếm cứu nạn quay trở lại thủy điện Rào Trăng 3. Đoàn do thiếu tướng Hà Thọ Bình - phó tư lệnh kiêm tham mưu trưởng Quân khu 4 - dẫn đầu.

Chiếc canô của lực lượng Công an tỉnh Thừa Thiên Huế chồm sóng bắt đầu đưa đoàn tìm kiếm đi từ lòng hồ thủy điện Hương Điền lên thủy điện Rào Trăng 4. 

Một người dân địa phương ngồi trước mũi canô làm hoa tiêu dẫn đường. Giữa lòng hồ gió quần quật, những khúc cây khô đen kịt nổi lềnh bềnh trôi thành hàng dài vô tận.

Trở lại Rào Trăng 3 tìm 13 người mất tích - Ảnh 2.

2 máy múc hoạt động hết công sức đào bới đống đổ nát tìm kiếm người mất tích trong ngày 23-10 - Ảnh: NHẬT LINH

Đại úy Nguyễn Đăng Hoàng - người lái canô - nhiều lần chồm lên phía trước để quan sát thật kỹ dòng vật cản. Những cú đánh lái của anh khiến người ngồi trên canô nghiêng hẳn về một phía. "Nếu đụng phải những khúc cây to, canô có thể bị lật" - đại úy Hoàng nói.

Đến thủy điện Rào Trăng 4, đoàn chúng tôi nhận ngay tin đã tìm thấy thêm 1 thi thể của công nhân bị vùi lấp ở khu vực sạt lở thủy điện Rào Trăng 3. Thi thể được tìm thấy gần sông Rào Trăng, nằm ngay phía dưới phần đất đá của vụ sạt lở. 

Sau khi thi thể được đưa lên, lực lượng quân y vệ sinh rồi đưa lên thuyền chở về TP Huế bằng đường thủy để tiến hành giám định.

Bữa cơm vội được dọn nhanh ra giữa sân ở khu nhà ở tại thủy điện Rào Trăng 4. Cả đoàn ăn nhanh rồi tiếp tục mang áo phao, xuống bến thuyền ngược lên thủy điện Rào Trăng 3. Chiếc ghe mỏng như tàu lá chồng chềnh lướt sóng. Những con sóng lớn đánh vào mạn ghe khiến người trong đoàn nhiều lần chao đảo, bấu víu chặt lấy chiếc áo phao đang mang trên người.

Đến bến đò tại khu vực thủy điện, cả đoàn tiếp tục lội bộ men theo tuyến đường dài hơn 5km đi lên thủy điện Rào Trăng 3.

Dọc đường, hàng chục điểm sạt lở vẫn còn in dấu bùn non nhão nhoẹt, có nơi chỉ vừa bị sạt tối qua. Những vết lở đất lớn hoằm sâu vào sườn núi, đất đá tràn ra con đường cảnh báo cả đoàn phải cẩn trọng.

Bùn non là thứ ngáng đường chúng tôi nhiều nhất khi lên đến khu vực thủy điện. Đi phía bên trên nếu không cẩn thận thì bùn có thể ngoạm lấy chân người đi đến đầu gối.

Vừa đến khu vực thủy điện, đoàn tìm kiếm nhận thêm tin một thi thể nữa vừa được tìm thấy. Thi thể này cũng nằm ở khu vực gần con suối, cách vị trí tìm được thi thể lúc sáng không xa.

Chạy đua với thời gian

Sau khi tìm được thi thể đầu tiên, các máy xúc nhanh chóng được đưa thêm vào hiện trường để đào bới khu vực gần bờ sông và cũng là điểm cuối của đống đất đá tràn xuống bên dưới sau vụ sạt lở. Đoàn tìm kiếm cứu hộ gồm công an, quân đội nhanh chóng tiếp cận hiện trường rồi lao xuống những hố sâu vừa được xe múc đào lên để lật từng khối đá tìm kiếm người mất tích.

"Đây là vị trí được xác định là nơi có người mất tích tại thủy điện. Xe múc chỉ đào những lớp bùn và đống đất đá. Nếu phát hiện người mất tích thì phải dùng sức người để đưa lên, hạn chế gây tổn thương thêm cho người đã khuất" - một người trong nhóm cứu nạn nói vội.

Trở lại Rào Trăng 3 tìm 13 người mất tích - Ảnh 3.

Lực lượng tìm kiếm cứu nạn gồm bộ đội, công an lao xuống những hố sâu vừa được máy múc đào bới để tìm kiếm người mất tích - Ảnh: NHẬT LINH

Chỉ đạo trực tiếp tại hiện trường, thiếu tướng Hà Thọ Bình cho biết hiện lực lượng tìm kiếm cứu nạn đang nỗ lực ngày đêm, chạy đua với thời gian để tìm kiếm người mất tích. Đây là thời gian "vàng" của lực lượng tìm kiếm cứu nạn, bởi trong vài ngày tới việc tìm kiếm có thể phải dừng lại do thời tiết xấu. Dự báo từ ngày 24-10 thời tiết Thừa Thiên Huế sẽ có mưa do ảnh hưởng của bão số 8.

Tướng Bình nói nếu mưa lớn thì lực lượng tìm kiếm cứu nạn phải dừng việc tìm kiếm, rút về bên dưới để đảm bảo an toàn. Trường hợp bão số 8 vào thẳng Huế thì phải rút toàn bộ lực lượng cũng như công nhân ở thủy điện Rào Trăng 4 về Huế để tránh trú.

"Người thân của những người còn mất tích thì chưa khi nào nguôi ngóng tin của con em mình. Vậy nên việc tìm kiếm phải gấp rút tiến hành, tìm được người nào tốt người đó. Đó là trách nhiệm của người lính với nhân dân" - tướng Bình nói.

Theo tướng Bình, trong ngày 24-10 lực lượng tìm kiếm sẽ triển khai thêm xe múc, xe ủi lên khu vực sạt lở Rào Trăng 3 để san gạt từng phần từ trên cao xuống nhằm tạo hành lang an toàn, tránh gây thêm sạt lở. Sau đó việc tìm kiếm sẽ triển khai từ trên xuống dưới bên cạnh tiếp tục dùng sức người, sức máy đào bới quanh khu vực vừa tìm được hai thi thể trong ngày 23-10.

Chó nghiệp vụ của Quân khu 4 cũng đã sẵn sàng đưa lên khu vực thủy điện Rào Trăng 3. Đến chiều 23-10, sóng di động cũng đã được lực lượng Viettel phủ sóng ở khu vực thủy điện Rào Trăng 3.

Công binh cũng đã cho nổ mìn những tảng đá lớn nằm chắn ngang đường 71 và tiến hành thông đường từ xã Phong Xuân lên thủy điện Rào Trăng 3. Trong ngày 24-10, hơn 10 xe múc, xe ủi, xe ben sẽ tiến lên khu vực sạt lở ở thủy điện này để tìm kiếm người mất tích.

Chỉ mong sớm tìm được bạn bè

23-10 no luc o rao trang3 (7)

Anh Phạm Văn Đông - một công nhân ở lại thủy điện Rào Trăng 3 - nói rằng anh em công nhân ở lại mong ngóng từng ngày lực lượng cứu hộ tìm thấy những người bạn của mình đang vùi sâu dưới đống đất đá - Ảnh: NHẬT LINH

Hiện ở khu vực thủy điện Rào Trăng 3 và Rào Trăng 4 còn 45 công nhân đang ở lại vừa tham gia tìm kiếm cứu nạn, vừa vận hành nhà máy thủy điện. Một trong số đó là anh Phạm Văn Đông (quê Hà Tĩnh). Anh Đông là công nhân lái xe tải chở đất đá, bêtông phục vụ thi công thủy điện Rào Trăng 3.

Hôm xảy ra vụ sạt lở, anh Đông ngủ lại trên xe cách hiện trường khoảng 30m. Giữa đêm đó, một tiếng nổ rùng trời khiến anh Đông giật mình tỉnh giấc. Biết núi lở, anh đạp cửa lao khỏi xe chạy thật nhanh về phía suối.

Nửa quả núi đã vùi lấp 17 người anh em thân thiết của anh Đông. Hiện nay mới tìm được 4 người, còn 13 người khác vẫn còn nằm dưới đống đổ nát. Những ngày này, anh cùng những người khác ở lại Rào Trăng 3 đều mong ngóng từng ngày lực lượng cứu hộ nhanh chóng đưa máy móc lên để tìm kiếm bạn bè còn nằm lại dưới đống bùn đất.

"Nhiều đêm đất tiếp tục lở, anh em ở đây chỉ biết chạy về bên dưới con suối để tránh nạn. Chỉ mong mọi người nhanh chóng lên được đây, tìm thấy được những người bạn của chúng tôi còn nằm bên dưới để đưa họ về với đất mẹ" - anh Đông nghẹn ngào nói.

Phủ sóng điện thoại, thông đường 71 lên thủy điện Rào Trăng 3 Phủ sóng điện thoại, thông đường 71 lên thủy điện Rào Trăng 3

TTO - Đến chiều tối 23-10, sóng điện thoại di động Viettel đã phủ được trên thủy điện Rào Trăng 3 để tìm kiếm cứu nạn. Tuyến đường 71 từ xã Phong Xuân lên thủy điện này cũng đã được thông tuyến.

NHẬT LINH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận