Thứ 3, ngày 6 tháng 12 năm 2022

"Trịnh Xuân Thanh đã bay qua châu Âu"

04/10/2016 16:16 GMT+7

TTO - Chiều 4-10, Đoàn đại biểu Quốc hội TP Đà Nẵng gồm các đại biểu Đinh Thế Huynh, Nguyễn Bá Sơn, Nguyễn Thị Kim Thúy, Ngô Thị Kim Yến, Võ Thị Như Hoa đã tiếp xúc cử tri quận Thanh Khê.

Ông Đinh Thế Huynh - Ảnh: Hữu Khá
Ông Đinh Thế Huynh - Ảnh: Hữu Khá

Tại buổi tiếp xúc, nhiều cử tri quận Thanh Khê cho biết bây giờ ra chợ không biết phân biệt đâu là thực phẩm sạch, đâu là thực phẩm bẩn.

“Người dân hết sức lo lắng về miếng ăn. Bây giờ ăn gì cũng sợ vì cái gì cũng bị tẩm chất độc hết. Vậy tại sao khi cơ quan chức năng bắt quả tang cơ sở sản xuất tẩm chất độc lại xử nhẹ như vậy. Chúng ta phải quy định vào luật đó là tội đầu độc, giết người và xử thật nặng thì người kinh doanh mới sợ” - một vị cử tri quận Thanh Khê, nói.

Trả lời ý kiến này, ông Đinh Thế Huynh, ủy viên Bộ Chính trị, thường trực Ban Bí thư, cho rằng an toàn thực phẩm là vấn đề nhức nhối hiện nay.

Theo ông Huynh, có hiện tượng người sản xuất vô trách nhiệm, có nơi người trồng rau trồng một khoảnh rau sạch để cho gia đình ăn, còn một khoảnh rau bẩn để bán.

“Vậy mà người hàng xóm ở bên thấy vậy cũng làm lơ. Người dân chúng ta thấy vậy phải đấu tranh chống lại các biểu hiện sai trái đó chứ, mặt khác chính quyền cần có biện pháp xử lý mạnh mẽ. Như vậy mới hi vọng có được thực phẩm sạch, bởi vấn đề thực phẩm ảnh hưởng lâu dài, cả sức khỏe bây giờ và tương lai mai sau” - ông Huynh nói.

Liên quan đến vấn đề ông Trịnh Xuân Thanh bỏ trốn, cử tri cho rằng Nhà nước có một bộ máy với đầy đủ cơ quan, tổ chức chuyên nghiệp mà để ông Thanh bỏ trốn quá dễ dàng như vậy là rất vô lý. Liệu có sự tiếp tay để ông Thanh bỏ trốn không?

Ông Đinh Thế Huynh cho biết tại thời điểm đó quy trình xử lý kỷ luật ông Trịnh Xuân Thanh chỉ mới ở mức xem xét để khai trừ Đảng.

“Mà tỉnh ủy viên, thành ủy viên muốn khai trừ Đảng thì Ban bí thư quyết định chứ bản thân Tỉnh ủy, Thành ủy không làm được việc đó. Đang xem xét kỷ luật thì Trịnh Xuân Thanh trốn bay qua châu Âu.

Thời điểm này quy trình chưa đến mức khởi tố nên chưa tổ chức các lực lượng giám sát và có quyền giám sát. Sau khi khởi tố rồi thì đã phát lệnh truy nã toàn quốc, truy nã quốc tế. Phát lệnh truy nã truy bắt Trịnh Xuân Thanh về quy án” - ông Huynh nói.

HỮU KHÁ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận