19/05/2024 10:12 GMT+7

Trình Quốc hội phương án cấm tuyệt đối nồng độ cồn với tài xế

Ông Trịnh Xuân An nêu rõ trình Quốc hội tại kỳ họp này, Ủy ban Thường vụ Quốc hội chọn phương án cấm tuyệt đối nồng độ cồn với tài xế.

Ông Trịnh Xuân An - ủy viên thường trực Ủy ban Quốc phòng và An ninh - Ảnh: GIA HÂN

Ông Trịnh Xuân An - ủy viên thường trực Ủy ban Quốc phòng và An ninh - Ảnh: GIA HÂN

Tại cuộc họp báo dự kiến chương trình kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV, phóng viên nêu sau kỳ họp thứ 6, dự Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ nội dung cấm tuyệt đối nồng độ cồn với tài xế hiện vẫn nhận được nhiều ý kiến khác nhau của đại biểu Quốc hội cũng như dư luận xã hội. 

Là cơ quan thẩm tra nội dung này, quan điểm của Ủy ban Quốc phòng và An ninh ra sao, có nên cấm tuyệt đối như đề xuất của Chính phủ, Bộ Công an?

Trả lời nội dung này, Ủy viên Thường trực Ủy ban Quốc phòng và An ninh Trịnh Xuân An cho biết Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã có văn bản giải trình tiếp thu ý kiến của đại biểu đối với dự án luật để trình ra Quốc hội thảo luận, chuẩn bị thông qua.

Chọn phương án cấm tuyệt đối nồng độ cồn với tài xế để trình Quốc hội

Theo ông An, dự án luật này rất được dư luận, nhân dân quan tâm. Đặc biệt về nồng độ cồn, đây là vấn đề quan tâm, còn nhiều ý kiến khác nhau.

Trong quá trình tiếp thu, chỉnh lý, Ủy ban Quốc phòng và An ninh cùng cơ quan soạn thảo đã cẩn thận, kỹ lưỡng, nghiên cứu thật kỹ ý kiến đại biểu Quốc hội, cùng tổ chức rất nhiều hội thảo, tọa đàm lấy ý kiến chuyên gia và trao đổi cụ thể để Chính phủ nghiên cứu.

Đồng thời Chính phủ đã có văn bản nêu rất cụ thể quan điểm, có phân tích, đánh giá kỹ lưỡng. 

Trong quá trình tiếp thu các phương án, thường trực ủy ban cũng tham mưu cho Ủy ban Thường vụ Quốc hội thiết kế các phương án quy định ngưỡng hoặc cấm tuyệt đối để xin ý kiến các cơ quan, đặc biệt xin ý kiến các đại biểu chuyên trách, các Đoàn đại biểu Quốc hội.

Trong quá trình xin ý kiến, cơ bản số lượng lớn hơn, nhiều hơn đồng tình phương án cấm tuyệt đối.

Cùng với đó các cơ quan báo chí đã đưa ra các kênh để lấy ý kiến người dân và đưa ra rất nhiều luận cứ, luận điểm và cơ quan thẩm tra cũng đọc từng bình luận để đánh giá kỹ lưỡng.

Ông An nêu rõ đây là vấn đề còn ý kiến khác nhau nên Ủy ban Quốc phòng và An ninh rất thận trọng, nhất là vấn đề liên quan đến các quan điểm.

Báo cáo của Ủy ban Thường vụ Quốc hội đưa ra tại kỳ họp lần này cũng nêu rõ quan điểm về ưu điểm, nhược điểm từng phương án.

"Trình ra Quốc tại kỳ họp này, Ủy ban Thường vụ Quốc hội không đưa ra phương án mà chọn phương án cấm tuyệt đối nồng độ cồn với tài xế", ông An nhấn mạnh.

Ông chỉ rõ hiện nay, chúng ta cứ nói với nhau trước đây có ngưỡng, giờ bỏ ngưỡng. Nhưng Luật Giao thông đường bộ từ năm 2008 đã cấm tuyệt đối nồng độ cồn với tài xế xe ô tô và mô tô chuyên dụng.

"Vấn đề này vừa có cơ sở pháp lý, cơ sở lý luận, khoa học và đặc biệt rà soát rất kỹ lưỡng. Đa số các đại biểu Quốc hội, ý kiến ủng hộ việc cấm tuyệt đối. Do đó trong báo cáo giải trình, tiếp thu, đề xuất ra Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề xuất cấm tuyệt đối", ông An thông tin thêm.

Cục Cảnh sát giao thông: Giữ nguyên phương án cấm tuyệt đối nồng độ cồn với tài xếCục Cảnh sát giao thông: Giữ nguyên phương án cấm tuyệt đối nồng độ cồn với tài xế

Đại diện Cục Cảnh sát giao thông cho biết việc sử dụng rượu bia khi lái xe gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng và liên quan đến các hành vi khác như giết người, gây rối... Vì vậy cần cấm tuyệt đối nồng độ cồn với tài xế.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên