17/01/2019 14:41 GMT+7

Trình diễn sách hình minh họa nổi của người khiếm thị

LAM ĐIỀN
LAM ĐIỀN

TTO - Lễ tổng kết cuộc thi thực hiện sách trở thành buổi trình diễn đặc biệt: 31 tác phẩm minh họa nổi dành cho người khiếm thị được giới thiệu tại Thư viện Khoa học Tổng hợp TP.HCM sáng 17-1.

Trình diễn sách hình minh họa nổi của người khiếm thị - Ảnh 1.

Góc trưng bày các sách minh họa nổi đoạt giải - Ảnh: L.Điền

Các sản phẩm sách minh họa nổi trong đợt này là kết quả của Lớp tập huấn làm sách phục vụ người khiếm thị do Thư viện Khoa học Tổng hợp tổ chức vào tháng 10-2018, với sự tham gia của 40 đại diện đến từ các mái ấm, trường mù, trung tâm nuôi dạy trẻ khiếm thị... của nhiều địa phương từ TP.HCM đến Tây Ninh, Đồng Nai, Bình Dương, Bến Tre, Cần Thơ, Đồng Tháp, Đắc Lắc...

Chương trình tập huấn nhằm xây dựng bộ sưu tập sách sử dụng bằng xúc giác (gồm các minh họa bằng hình nổi có bổ sung chữ nổi ở phần thuyết minh, chú thích) để tăng cường vốn tài liệu và đáp ứng nhu cầu "đọc" sách có minh họa của trẻ khiếm thị.

Từ nội dung tập huấn, mỗi đại diện về lại đơn vị của mình thực hiện các sản phẩm theo ý tưởng đề tài riêng, và gửi tham gia cuộc thi như một cách kết nối các em khiếm thị với thế giới xung quanh, đồng thời cũng thu hút sự quan tâm của cộng đồng đến các hoạt động ý nghĩa dành cho người khiếm thị.

Các sản phẩm sách minh họa nổi dự thi bao gồm nhiều đề tài, thể loại: nhiều nhất là truyện cổ như Rùa và thỏ, Pinocchio, Thánh Gióng, Cô bé quàng khăn đỏ..., bên cạnh đó là đề tài lịch sử, sách hướng dẫn hoạt động chức năng, sách về tâm sinh lý, giới thiệu các phương tiện giao thông vận tải...

Trình diễn sách hình minh họa nổi của người khiếm thị - Ảnh 2.

Một trang sách minh họa nổi có chú thích chữ nổi truyện Pinocchio - Ảnh: L.Điền

Vượt qua 30 tác phẩm dự thi, tập sách Các loại phương tiện giao thông vận tải của đơn vị Thư viện tỉnh Đồng Tháp đoạt giải nhất.

Các sản phẩm đoạt giải sẽ được Thư viện Khoa học Tổng hợp nhân 2 bản để phục vụ tại Thư viện và luân chuyển đến các đơn vị tham gia cuộc thi.

Trình diễn sách hình minh họa nổi của người khiếm thị - Ảnh 3.

Tranh minh họa giới thiệu thuyền buồm trong tập sách đoạt giải nhất - Ảnh: L.Điền

Thư viện Khoa học Tổng hợp TP.HCM từ năm 1999 đã tổ chức dịch vụ thư viện cho người khiếm thị.

Trong hai mươi năm qua, đây là nơi thiết kế, tổ chức nhiều hoạt động đáp ứng nhu cầu cho người khiếm thị, đặc biệt là sản xuất các sách nói kỹ thuật số, sách hình minh họa chữ nổi, sách chữ nổi...

Trình diễn sách hình minh họa nổi của người khiếm thị - Ảnh 4.

Ong mật và ong bầu - tập sách của thư viện tỉnh Bình Dương - Ảnh: L.Điền

Trình diễn sách hình minh họa nổi của người khiếm thị - Ảnh 5.

Rùa và thỏ - tập sách của Trường Khuyết tật tỉnh Tây Ninh - Ảnh: L.Điền

Sinh viên chế tạo máy đọc sách cho người khiếm thị Sinh viên chế tạo máy đọc sách cho người khiếm thị

TTO - Máy gồm camera, bộ phận xử lý và loa. Khi người dùng tra tay lên chữ và bấm nút, camera sẽ chụp lại các ký tự, chuyển cho hệ thống xử lý thành âm thanh.

LAM ĐIỀN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên