Xe
28/04/2023 19:30 GMT+7

Trình Chính phủ quyết định giãn nộp tiền thuế cho ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước

Nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp ô tô trong nước, Bộ Tài chính trình lãnh đạo Chính phủ xem xét quyết định việc giãn nộp tiền thuế tiêu thụ đặc biệt đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước.

Trình Chính phủ quyết định giãn nộp tiền thuế cho ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước - Ảnh 1.

Bộ Tài chính trình Chính phủ xem xét quyết định giãn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt cho ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước - Ảnh: L.N

Đề xuất giãn nộp tiền thuế tối đa 11.200 tỉ 

Ngày 28-4, Bộ Tài chính có văn bản đề xuất Thủ tướng Phạm Minh Chính, Phó thủ tướng Lê Minh Khái phương án gia hạn thời gian nộp thuế tiêu thụ đặc biệt đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước.

Theo đề xuất của bộ, ngày 20-11 là thời hạn cuối cùng nộp thuế đối với số thuế tiêu thụ đặc biệt của kỳ tính thuế từ tháng 6, 7, 8 và 9 đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước.

Với phương án gia hạn nộp thuế nêu trên, dự kiến số thuế tiêu thụ đặc biệt đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước bình quân 1 tháng phát sinh trong các tháng tiếp theo năm 2023 khoảng 2.600 - 2.800 tỉ đồng/tháng.

Theo đó, tổng số thuế tiêu thụ đặc biệt đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước được giãn nộp thuế như phương án đề xuất khoảng 10.400 tỉ đồng - 11.200 tỉ đồng.

Bộ Tài chính cho hay ngoài cơ sở đề xuất của UBND tỉnh Quảng Nam, Ninh Bình…, thực tế các doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp ô tô trong nước cũng đang gặp khó khăn do lượng tiêu thụ xe mấy tháng qua giảm đáng kể.

Cụ thể, tháng 10-2022, sản lượng 25.571 xe với số thuế tiêu thụ đặc biệt tương ứng 3.884 tỉ đồng.

Đến tháng 11-2022 sản lượng kê khai giảm 1.800 xe, còn 23.658 chiếc với số thuế tiêu thụ đặc biệt tương ứng là 3.412 tỉ đồng.

Đến tháng 1-2023, số thuế tiêu thụ đặc biệt phát sinh 1.442 tỉ đồng, giảm 1.776 tỉ đồng so với tháng trước, với sản lượng kê khai tương ứng 9.766 xe.

"Với những khó khăn, thách thức nêu trên, việc tiếp tục hỗ trợ các doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp ô tô trong nước phục hồi và phát triển sản xuất kinh doanh là cần thiết" - Bộ Tài chính nhận định.

Ba năm qua, trước tác động của dịch bệnh COVID-19, Bộ Tài chính cũng trình Chính phủ ban hành nghị định giãn nộp tiền thuế tiêu thụ đặc biệt cho ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp trong nước.

Như năm 2022, tổng số tiền thuế tiêu thụ đặc biệt mà 12 doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp ô tô trong nước đề nghị giãn nộp là 9.603 tỉ đồng.

Chính phủ xem xét quyết định phương án giảm 50% lệ phí trước bạ đối với ô tô

UBND các tỉnh Quảng Nam, Ninh Bình, Hiệp hội doanh nghiệp cơ khí Việt Nam và Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam đề xuất giảm 50% lệ phí trước bạ cho ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước.

Tuy nhiên cũng trong văn bản kính trình Thủ tướng và Phó thủ tướng ngày 28-4, Bộ Tài chính báo cáo không đồng tình với đề xuất trên.

Do Chính phủ đã có giải pháp hỗ trợ như giãn nợ thời gian nộp thuế với 110.000 tỉ đồng. Sắp tới Chính phủ sẽ trình Quốc hội xem xét thông qua chính sách giảm 2% thuế giá trị gia tăng, trong đó ô tô cũng được hưởng chính sách này…

Trường hợp Chính phủ quyết định giảm 50% lệ phí trước bạ đối với ô tô thì cân nhắc một trong hai phương án.

Một là việc giảm lệ phí này cần áp dụng cho cả xe nhập khẩu chứ không chỉ đối với ô tô sản xuất, lắp ráp. Tổng số thu lệ phí trước bạ đối với ô tô sẽ giảm khoảng 15.000 - 16.000 tỉ đồng.

Phương án 2 là giảm 50% mức thu lệ phí trước bạ đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước. Phương án này áp dụng có nguy cơ bị phản ứng, khiếu kiện từ các nhà nhập khẩu và các tổ chức quốc tế. Số thu ngân sách ước giảm 8.000 - 9.000 tỉ đồng.

Xe hơi sản xuất, lắp ráp trong nước được gia hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệtXe hơi sản xuất, lắp ráp trong nước được gia hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt

TTO - Thời hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước được lùi đến hết năm nay.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên