12/04/2019 14:59 GMT+7

Triệu tủ sách, ngàn hội thảo sách, người Việt chỉ đọc 0,8 cuốn mỗi năm!

THIÊN ĐIỂU
THIÊN ĐIỂU

TTO - Hiện cả nước có thể có tới hàng triệu thư viện và tủ sách công cộng, chưa tính các tủ sách gia đình; mỗi năm có hàng nghìn hội thảo về sách và văn hóa đọc, nhưng người Việt đang chưa đọc hết 1 cuốn sách 1 năm?

Triệu tủ sách, ngàn hội thảo sách, người Việt chỉ đọc 0,8 cuốn mỗi năm! - Ảnh 1.

Hàng triệu thư viện và tủ sách công cộng trên cả nước, hàng nghìn hội thảo về sách và văn hóa đọc được tổ chức mỗi năm, nhưng mỗi người Việt đang chưa đọc hết 1 cuốn sách trong 1 năm? - Ảnh: THIÊN ĐIỂU

Nhiều con số đưa ra tại buổi họp báo giới thiệu về các hoạt động kỷ niệm 5 năm thực hiện quyết định của Thủ tướng Chính phủ về Ngày Sách Việt Nam (Cục Xuất bản, In và Phát hành tổ chức sáng nay 12-4 tại Hà Nội) cho thấy rất nhiều nỗ lực từ phía chính phủ, bộ, ngành, đoàn thể, cá nhân để tạo một môi trường thuận lợi cho văn hóa đọc phát triển.

Nhưng thực tế, tỉ lệ đọc sách ở việt Nam, số đầu sách trung bình mà một người Việt đọc trong một năm đã tăng trưởng tương đồng với sự tăng trưởng về số lượng các tủ sách, các hội sách, các hội thảo về sách và văn hóa đọc trong mấy năm qua?

Theo số liệu được đưa ra tại buổi họp báo, 5 năm qua, toàn ngành có gần 160.000 xuất bản phẩm với gần 1,9 tỉ bản sách. Như vậy, không tính lượng sách lậu (khá lớn), với số dân khoảng 90 triệu, tính trung bình, mỗi người dân Việt Nam một năm đang được hưởng thụ hơn 4,2 bản sách.

Cũng theo Cục Xuất bản, In và Phát hành, 5 năm qua, chỉ tính riêng các cơ sở giáo dục trên cả nước đã tổ chức được trên 240.000 hội thi, hội thảo, chuyên đề, tập huấn gắn với chủ đề về sách và văn hóa đọc, 

Ông Nguyễn Ngọc Bảo- phó cục trưởng Cục Xuất bản, In và Phát hành - cho biết vài năm qua, tính trung bình mỗi năm trên cả nước có hơn 60 hội sách được tổ chức.

Đồng thời, chỉ trong vòng 5 năm qua, các cơ sở giáo dục trên cả nước đã quyên góp được trên 11 triệu bản sách các loại cho thư viện các nhà trường, cho học sinh nghèo; cả nước xây dựng được trên 30.000 tủ sách phụ huynh; các cấp bộ đoàn trên cả nước đã xây dựng hơn 36.000 tủ sách các loại, với gần 4 triệu cuốn sách; nhiều tủ sách dành cho phạm nhân được xây dựng tại các trại giam, cơ sở giáo dục bắt buộc, trường giáo dưỡng...

Như vậy, trên cả nước hiện nay có thể có tới hàng triệu thư viện và tủ sách công cộng, chưa tính các tủ sách gia đình; mỗi năm có hàng nghìn hội thi, hội thảo về sách và văn hóa đọc, tuy nhiên chưa có số liệu nào từ các cơ quan chức năng hoặc một tổ chức đáng tin cậy gần đây công bố cho thấy sự tăng trưởng về số đầu sách mà người Việt đọc trong một năm, ngoài con số mà Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công bố từ một cuộc khảo sát năm 2013.

Theo đó, số sách bình quân một người Việt đọc trong một năm thấp hơn con số sách được hưởng thụ rất nhiều. Trung bình một người Việt Nam chỉ đọc 0,8 cuốn/năm.

Kỷ niệm 5 năm Ngày Sách Việt Nam, năm nay ngoài Hội sách Việt Nam được tổ chức từ 18 đến 22-4 tại Công viên Thống Nhất, Hà Nội như truyền thống, Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ tổ chức hội thảo khoa học với chủ đề Xây dựng và phát triển phong trào đọc sách trong cộng đồng vào sáng 17-4 tại Hà Nội. Hội thảo nhằm thảo luận, đánh giá những kết quả và chỉ rõ những hạn chế, vướng mắc trong việc xây dựng và phát triển phong trào đọc sách ở nước ta hiện nay.

Ngoài ra, hội nghị tổng kết 5 năm thực hiện Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về Ngày Sách Việt Nam cũng sẽ được tổ chức vào sáng 18-4 tại Hà Nội với sự chủ trì của phó thủ tướng Vũ Đức Đam

Gây quỹ cộng đồng để tặng 16.000 cuốn sách Gây quỹ cộng đồng để tặng 16.000 cuốn sách

TTO - Một chiến dịch gây quỹ cộng đồng mang tên Helping Your Child - Món quà từ nước Mỹ nhằm mang tới cho các bậc phụ huynh VN 16.000 cuốn sách của Bộ Giáo dục Hoa Kỳ đang được Ehomebooks thực hiện.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên