Thứ 2, ngày 5 tháng 12 năm 2022

Triều Tiên sẽ phóng thử tên lửa đạn đạo trong tuần tới?

28/01/2016 05:27 GMT+7

TTO - Hãng tin Kyodo của Nhật cho biết, các phân tích hình ảnh vệ tinh cho thấy CHDCND Triều Tiên đang chuẩn bị phóng thử tên lửa tầm xa trong khoảng 1 tuần tới.

Người dân xem chương trình TV đưa tin về cuộc bắn thử tên lửa tầm ngắn của CHDCND Triều Tiên tại nhà ga xe lửa Seoul, Hàn Quốc - Ảnh: AP
Người dân xem chương trình TV đưa tin về cuộc bắn thử tên lửa tầm ngắn của CHDCND Triều Tiên tại nhà ga xe lửa Seoul, Hàn Quốc - Ảnh: AP

Đây rõ ràng là một thách thức tiếp theo của CHDCND Triều Tiên với cộng đồng quốc tế khi thông tin xuất hiện chỉ vài tuần sau vụ thử bom hạt nhân lần thứ tư của nước này.

Hãng thông tấn Kyodo của Nhật dẫn nguồn tin chính phủ cho biết, các phân tích hình ảnh vệ tinh những ngày qua cho thấy, CHDCND Triều Tiên đang chuẩn bị tiến hành phóng tên lửa đạn đạo ở bãi phóng tại Dongchang-ri, miền tây bắc nước này.

Nguồn tin cũng cảnh báo việc phóng tên lửa đạn đạo có thể diễn ra sớm nhất trong một tuần tới.

Hãng tin Yonhap của Hàn Quốc bình luận, việc bắn thử tên lửa này nếu diễn ra sẽ chỉ càng khiến thế giới giận dữ hơn kể từ sau khi CHDCND Triều Tiên thử bom hạt nhân ngày 6-1.

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đang soạn thảo một loạt các lệnh trừng phạt áp lên Bình Nhưỡng sau vụ việc. Mỹ cũng đang xúc tiến những lệnh trừng phạt riêng của nước này với CHDCND Triều Tiên.

Chương trình tên lửa của CHDCND Triều Tiên từ lâu đã là mối lo ngại an ninh chủ yếu ở cả trong lẫn ngoài khu vực.

Người ta tin rằng CHDCND Triều Tiên đã phát triển được các công nghệ tên lửa đạn đạo tân tiến thông qua một loạt các vụ phóng thử, kể cả lần phóng thành công và gần đây nhất vào năm 2012.

Lần phóng thử đó đã làm dấy lên lo ngại CHDCND Triều Tiên đang tiến gần hơn tới công nghệ phát triển các loại tên lửa có trang bị đầu đạn hạt nhân có thể bắn tới Mỹ.

Tính tới nay CHDCND Triều Tiên đã tiến hành 4 vụ thử bom hạt nhân trong các năm 2006, 2009, 2013 và một lần trong tháng này.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận