Thứ 2, ngày 17 tháng 1 năm 2022

Triều Tiên nói lệnh trừng phạt của LHQ là ‘hành động chiến tranh’

25/12/2017 09:49 GMT+7

TTO - Bộ ngoại giao Triều Tiên tuyên bố nghị quyết trừng phạt mới của Liên hiệp quốc là “hành động chiến tranh”, tương đương với một lệnh cấm vận kinh tế hoàn toàn với Bình Nhưỡng.

Triều Tiên nói lệnh trừng phạt của LHQ là ‘hành động chiến tranh’ - Ảnh 1.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un - Ảnh: REUTERS

Theo hãng tin Reuters, ngày 24-12 Bộ ngoại giao Triều Tiên chính thức phát thông cáo phản đối nghị quyết trừng phạt mới của LHQ, đồng thời đe dọa sẽ trừng phạt những quốc gia ủng hộ nghị quyết đó.

Trước đó, Hội đồng Bảo an LHQ đã nhất trí thông qua nghị quyết trừng phạt mới với Triều Tiên liên quan tới vụ thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) mới nhất của họ.

Nghị quyết lần này có nội dung ngăn cản điều kiện tiếp cận với các sản phẩm xăng dầu tinh chế và dầu thô của Triều Tiên, đồng thời siết chặt nguồn thu ngoại tệ từ lực lượng lao động xuất khẩu của Bình Nhưỡng.

Trong thông cáo do hãng thông tấn Triều Tiên (KCNA) phát đi, Bộ ngoại giao Triều Tiên cho rằng nước Mỹ đã hoảng sợ trước sức mạnh hạt nhân của họ và "đang ngày càng điên cuồng hơn trong những động thái nhằm áp đặt các lệnh trừng phạt khắc nghiệt nhất trước nay và gây áp lực" với đất nước họ.

Bộ ngoại giao Triều Tiên cho rằng lệnh trừng phạt mới tương đương với một lệnh cấm vận kinh tế hoàn toàn với Triều Tiên.

Thông cáo viết: "Chúng tôi nhận định ‘nghị quyết trừng phạt’ do Mỹ và các vây cánh của họ dựng lên là một sự vi phạm nghiêm trọng với chủ quyền nền Cộng hòa của chúng tôi, là hành động chiến tranh xâm phạm hòa bình và ổn định trên bán đảo Triều Tiên cũng như khu vực, và chúng tôi kiên quyết phản đối ‘nghị quyết’ đó".

Trước đó ngày 29-11 nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tuyên bố quốc gia này đã hoàn tất quá trình phát triển sức mạnh hạt nhân sau khi thử nghiệm thành công loại ICBM lớn nhất trước nay, đặt toàn bộ lãnh thổ Mỹ trong tầm bắn.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận